HLV Mai Đức Chung: 'Mong các Mạnh Thường Quân quan tâm tới tuyển nữ Việt Nam'

Ông Chung rất có duyên với…bóng đá nữ! Ảnh B.D.

HLV Mai Đức Chung: 'Mong các Mạnh Thường Quân quan tâm tới tuyển nữ Việt Nam'

Thứ Tư, 06/01/2016 12:06 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - HLV trưởng Mai Đức Chung khẳng định, niềm mong mỏi lớn của ông và các tuyển thủ nữ Việt Nam là được nhận sự quan tâm nhiều hơn nữa của các nhà tài trợ và người hâm mộ.
- Tôi chỉ mong người hâm mộ và các nhà tài trợ quan tâm tới đội tuyển bóng đá nữ một chút nữa. Chỉ cần người hâm mộ và các nhà tài trợ quan tâm tới đội hơn là chúng tôi sẽ cố hết sức phấn đấu vì nền bóng đá quốc gia.
* Ông sẽ sử dụng lối chơi nào cho tuyển nữ Việt Nam ở giải đấu sắp tới?
- Mỗi HLV đều có một suy nghĩ, ý tưởng, chiến thuật và cách làm khác nhau. Tôi là người Việt Nam, tôi không thể để các cầu thủ đá kiểu Anh được. Tôi sẽ điều chỉnh lại với các VĐV để làm sao cho họ có thể lực sung mãn nhất tại vòng loại thứ ba này.
Nói thế không có nghĩa là tôi phê phán HLV trước vì 4-4-2 hay 4-2-3-1 đều là một đội hình chiến thuật bóng đá. Vận hành đội hình như thế nào, lối đá có phù hợp với người Việt Nam không mới là việc quan trọng. Với cầu thủ nữ Việt Nam nhỏ bé, chiều cao không có, thể lực có mức độ, đá bóng dài, bóng bổng sẽ rất khó khăn. Đối phương sử dụng dài bổng với chúng ta vì họ cao to, có sức mạnh, sức bền hơn chúng ta. Chúng ta mà bắt chước họ sẽ mất sức rất nhanh. Tôi sẽ áp dụng cho đội nữ lối chơi đã từng sử dụng ở Incheon năm 2014 là phối hợp nhỏ và đẩy nhanh tốc độ trên 1/3 phần sân đối phương.
* Cuộc trẻ hóa dang dở của đội tuyển nữ có khiến ông chịu nhiều áp lực?
- Đã làm bóng đá là phải có thách thức, có áp lực. Thách thức ấy là đương nhiên và phải khắc phục được. Muốn có một đội tuyển tốt và giữ được thành tích lâu dài thì phải trẻ hóa đội hình. Đội hình tuyển nữ Việt Nam hiện tại vẫn kết hợp được cả già và trẻ. Già như Minh Nguyệt, Kiều Trinh, Tuyết Dung... một số em trẻ khác lần đầu tiên tập trung đội tuyển.
HLV Mai Đức Chung: “Tôi muốn rút khỏi Hội đồng HLV quốc gia”

HLV Mai Đức Chung: “Tôi muốn rút khỏi Hội đồng HLV quốc gia”

Đó là chia sẻ của ông Mai Đức Chung, người vừa mới được Thường trực VFF mời trở lại dẫn dắt đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam thay thế ông thầy người Nhật Bản Norimatsu Takashi.

Quan điểm của chúng tôi là luôn muốn có những lực lượng trẻ kế cận để dần thay thế các đàn chị lớn.

* Trước giải đấu ở Nhật Bản, mục tiêu của tuyển nữ Việt Nam là gì?
- Giải đấu này rất khó khăn cho tuyển nữ Việt Nam khi chúng ta phải đụng đầu những đối thủ lớn. Đó là các đội từng vô địch thế giới như Nhật Bản, Trung Quốc, từng vô địch châu Á như Australia hay thậm chí là Hàn Quốc, CHDCND Triều Tiên đều rất khỏe. Trước những đội như thế mà chơi bóng bổng thì rất khó, không có cơ hội trước đối phương.
Liên đoàn hay Tổng cục không đặt mục tiêu nặng cho chúng tôi là phải tiếp tục tiến vào vòng trong nhưng bản thân từng VĐV chúng tôi đã xác định được đây là cuộc chơi và phải chơi hết. Có thể chúng ta không giành được thắng lợi nhưng chúng ta làm được điều gì đó để lại ấn tượng cho người hâm mộ mới là điều quan trọng. Chúng tôi cũng nhắc nhau là phải luôn đoàn kết, trong sạch. Đó là mục tiêu chính của chúng tôi trong đợt tập trung này.
* Cảm ơn ông về cuộc trao đổi!
Thanh Hà (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên