HLV Lê Thụy Hải: 'VPF, VFF đi học chỉ cho vui'

HLV Lê Thụy Hải đánh giá chuyến đi Hàn Quốc học hỏi kinh nghiệm K-League của VPF và VFF không có hiệu quả thực sự.

HLV Lê Thụy Hải: 'VPF, VFF đi học chỉ cho vui'

Thứ Ba, 24/11/2015 06:10 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trước những ý kiến trái chiều của dư luận xung quanh chuyến đi học hỏi bóng đá chuyên nghiệp Hàn Quốc mà VPF tổ chức từ 19/11 đến 25/11, HLV Lê Thụy Hải cho rằng: “Không giải quyết được gì mấy mà chỉ cho vui”.
Trước câu hỏi bóng đá Việt Nam thu hoạch được gì sau những chuyến du học như thế này, ông Hải chia sẻ kinh nghiệm: “Thực ra chỉ có lãnh đạo của VFF và lãnh đạo VPF là thu hoạch được thôi dù chuyến đi nào cũng có đại diện của các CLB. Nền kinh tế Nhật Bản hay Hàn Quốc khác hẳn Việt Nam chúng ta, nhận thức của người dân với bóng đá Việt Nam cũng khác những nước này. Các CLB chuyên nghiệp của Nhật Bản và Hàn Quốc đều thuộc các Tập đoàn kinh tế lớn. Ví dụ như đội Jeonbuk Hyundai, đối thủ của CLB B.Bình Dương ở AFC Champions League năm 2015. Họ có tổ chức khác chúng ta. Nếu đi vào những vấn đề chi tiết thì có thể tôi không nắm vững hết nhưng như hoạt động của CLB Jeonbuk Hyundai Motor, tôi biết chính quyền địa phương có tham gia, từ sân bãi, điều kiện đi lại, công tác tổ chức ở những sân đấu ấy. Chỉ riêng việc đó thôi các CLB ở Việt Nam cũng khó mà học hỏi được.
Chế độ sinh hoạt, tập luyện ở các CLB này cũng khác, đầy đủ như một xã hội thu nhỏ, có bệnh viện chăm sóc sức khỏe, lo cho chấn thương của cầu thủ. Nhà tập luyện, phòng tập thể lực, chế độ dinh dưỡng cho các cầu thủ trẻ… tất cả những điều kiện đó, những CLB ở Việt Nam bao giờ có được? Tất nhiên chúng ta cũng có thể học được gì đấy như cơ cấu tổ chức, hoạt động. Các quốc gia ở châu Á như Nhật Bản hay Hàn Quốc giàu có, điều kiện kinh tế của họ tốt hơn lại gần mình và sẵn sàng giúp đỡ, đón tiếp thì VFF, VPF tổ chức đoàn cán bộ đi học hỏi kinh nghiệm, nâng cao công tác tổ chức cũng tốt, không có vấn đề gì”.
Đây đó trong dư luận cho rằng sẽ không tránh khỏi sự lãng phí với những chuyến đi ngắn ngày mà số lượng thành viên lên tới 36 người từ lãnh đạo VPF, VFF cho tới Chủ tịch hay GĐĐH các CLB. Về vấn đề này, HLV Lê Thụy Hải phân tích: “Điều này thì đúng và cũng không thể trách nếu có những ý kiến đánh giá như vậy. Anh đi đoàn đông như thế, mang tiếng là Công ty VPF tổ chức nhưng bao gồm các CLB. Lịch trình 5 ngày, thời gian di chuyển đi và về mất 2 ngày rồi, xem 1 hoặc 2 trận đấu bên đó thì không giải quyết được gì mấy mà chỉ cho vui. Hơn nữa, nói thật, nhiều anh có trong thành phần đi lần này không có nhiều kinh nghiệm, hiểu biết chưa nhiều về công tác tổ chức, hoạt động của các CLB và không nên đi. Chính vì sự lãng phí ấy mà VPF hay VFF không có tiền để làm những việc khác ở trong nước cho bóng đá Việt Nam. Đi nước ngoài là tốt nhưng phải như thế nào và học hỏi được gì và làm sao giảm bớt chi phí đối với tình hình khó khăn của mình hiện nay.
HLV Lê Thụy Hải: 'Ông Miura sẽ làm tốt vì U23 Việt Nam yếu'

HLV Lê Thụy Hải: 'Ông Miura sẽ làm tốt vì U23 Việt Nam yếu'

Một mặt đánh giá U23 Việt Nam yếu nhất bảng D tại VCK U23 châu Á 2016 nhưng mặt khác, HLV Lê Thụy Hải cho rằng, chính vị thế cửa dưới như thế khiến đội có thể chơi tốt dưới sự dẫn dắt của ông Miura.

Như Jeonbuk Hyundai là một Tập đoàn lớn. Khán giả vào sân với mức giá vé cao nhưng đồng thời cũng được phục vụ, đáp ứng được những điều kiện tốt nhất khi theo dõi các trận đấu tại K-League tương xứng số tiền bỏ ra mua vé. Nhưng ở Việt Nam chúng ta, với V-League làm sao chúng ta thực hiện được việc đó. Các CLB Việt Nam tự nuôi sống mình đã khó. Liên đoàn bóng đá Việt Nam phải thông qua Bộ VH, TT&DL, Tổng cục TDTT làm thế nào để các địa phương ủng hộ, làm những việc tương tự như thế. Tôi lấy ví dụ đội U19 Hàn Quốc đang thi đấu giải U21 quốc tế tại TP.HCM, chỉ riêng mặt sân Thống Nhất như thế cũng đã không đáp ứng được tiêu chuẩn chung của quốc tế rồi. Thế nên, đừng nói gì xa xôi quá. Cơ cấu, công tác tổ chức phải vì cái chung. Trong khi ở Việt Nam mình thời tiết khí hậu khó khăn vậy, chỉ riêng những chuyện nhỏ nhặt như đá đèn hay không đá đèn mà một số CLB vẫn không đảm bảo. Những việc như thế mà VFF, VPF không giải quyết được thì làm sao chúng ta có thể nghĩ đến những chuyện to lớn hơn hay học hỏi gì”.
Nhắc đến Thái Lan và trận thua vừa qua trước U21 Báo Thanh Niên Việt Nam tại giải U21 quốc tế,  HLV Lê Thụy Hải cho biết: “Đội Thái Lan thực chất chỉ là đội trẻ của một CLB, không phải đội tuyển U21 Thái Lan. Muangthong United  là một CLB lớn, có chuyên gia nước ngoài nhưng cách chơi làm sao so với đội U21 Việt Nam. Với trình độ khán giả Việt Nam tôi nghĩ đủ đánh giá được đội Thái Lan đó như thế nào, sức mạnh thực sự ra sao. U21 Việt Nam đâu phải đã hay nhưng đối thủ Thái Lan kém quá mà chúng ta vẫn phải nhận các bàn thua ấu trĩ như vậy thì đáng để suy nghĩ lắm”.
Lâm Chi (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*