HLV Lê Thụy Hải: 'Tấn công để thắng Thái Lan là ảo tưởng'

Cả đội tuyển Việt Nam lẫn đối thủ Thái Lan đều thể hiện quyết tâm giành chiến thắng ở trận đấu tối 13/10. Ảnh: Thanh Hà

HLV Lê Thụy Hải: 'Tấn công để thắng Thái Lan là ảo tưởng'

Thứ Hai, 12/10/2015 15:29 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - HLV Lê Thụy Hải đồng quan điểm của ông Miura khi cho rằng đội tuyển Việt Nam có thể thắng Thái Lan nhưng phải với một cách chơi phù hợp, đó là phòng ngự - phản công.
Nhận diện về đối thủ, HLV Lê Thụy Hải cho biết: “Thái Lan nhỉnh hơn đội tuyển Việt Nam, điều này mọi người đã thấy rõ rồi. Nhưng cứ khi nào, người hâm mộ Việt Nam tin đội tuyển Việt Nam có thể thắng Thái Lan thì y như rằng thua nhiều. Nếu chúng ta xác định Thái Lan mạnh hơn mình và đá với tư tưởng như trận gặp Iraq, tức là phòng ngự - phản công thường xuyên có 1 tiền vệ giữ bóng và chuyền được bóng, tổ chức phối hợp chậm rãi chứ không chuyền dài lên phía trên thì còn có khả năng.
Nếu cứ nghĩ Thái Lan không hơn gì mình và cứ nhìn vào trận đấu với Iraq mà thay đổi cách đá và sốt ruột thì đội tuyển Việt Nam sẽ thất bại mà thôi. Tôi thấy Thái Lan khác, trận vừa rồi Iraq đá đơn điệu và cách đá của họ rất dễ phá. Thái Lan lúc nhanh, lúc chậm, khi dồn dập tấn công, lúc lại nhường sân cho mình, họ biết cầm nhịp nhưng thực sự, kỹ chiến thuật của các cầu thủ Thái Lan hơn đội tuyển Việt Nam. Và chúng ta phải thấy rằng Thái Lan sút xa, đột phá, bật tường tốt, xuống biên tạt đa dạng chứ không chỉ tạt bổng như cầu thủ Iraq”.

HLV Miura đặt mục tiêu cùng đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan cách biệt 1 bàn. Ảnh: Thanh Hà
Tại buổi họp báo, HLV Miura hy vọng đội tuyển Việt Nam có thể thắng Thái Lan cách biệt 1 bàn. Về vấn đề này, ông Lê Thụy Hải nêu quan điểm: “Theo tôi HLV Miura phải nói thế thôi, nhất là người nước ngoài. Ông HLV Liverpool vừa nghỉ (Brendan Rodgers –PV) cũng phát biểu như vậy. HLV nào cũng nói để tồn tại còn kết quả thì hậu xét. Ông Miura tôi thấy có một điểm rất hay là các chuyên gia nói gì thì nói vẫn mặc, ông ấy chỉ thay đổi khi thấy cần phải thay đổi. Nhưng thực sự trận gặp Iraq vừa rồi HLV Miura đã thay đổi rồi đấy.
Chúng ta phải thấy như vậy, ông ấy cũng giống như người khác làm HLV cũng bảo thủ, khi cần thay đổi mới thay đổi, để thể hiện bản thân chứ không phải thay đổi theo cách người khác nói, làm thầy phải thế chứ. Tôi dám chắc nếu ông Miura không làm HLV trưởng đội tuyển Việt Nam thì không CLB nào ở V-League thuê ông ấy cả.
Ông Miura phát biểu như vậy cũng là để các cầu thủ tự tin và không có gì đáng trách. Những ai yêu mến đội tuyển vừa rồi thấy đá với Iraq tốt như thế thì sẽ nghĩ không có gì phải ngại Thái Lan. Và tôi thấy thắng Thái Lan cũng là hết sức bình thường. Nếu chúng ta đá với Thái Lan liên tục trong một giải đấu như V-League chẳng hạn thì còn e ngại, chứ lâu lâu mới gặp một trận thì chưa biết như thế nào. Biết đâu trong một ngày đẹp trời và may mắn, bất ngờ sẽ xảy ra thì sao? Thật lòng Thái Lan cũng không quá vượt trội đội tuyển Việt Nam, có thể họ 55% mình 45% thôi chứ không giống sự so sánh Iraq 60% và đội tuyển Việt Nam 40% trận trước.

Ông Lê Thụy Hải cho rằng Thái Lan ở đẳng cấp khác trong khu vực Đông Nam Á. Ảnh: Quang Nhựt
Thái Lan là đội ở đẳng cấp khác trong khu vực Đông Nam Á trong khi đội tuyển Việt Nam nhỉnh hơn các đội còn lại, vì thế mới có sự song hành, so kè nhau nhiều năm qua. Đội tuyển Việt Nam và Thái Lan luôn được coi là kình địch của nhau, và chúng ta mới thắng họ 1 lần. Nếu ông Miura nói thắng Thái Lan thì vẫn có thể nhưng sẽ là rất mong manh. HLV phải gây lòng tin cho người hâm mộ và ông chủ trả tiền cho mình nên không trách người ta được.
Thái Lan không cao to như Iraq sức mạnh, đua đuổi mình không kém họ, vì thế chúng ta phải lấy đông đánh ít, phòng ngự - phản công, dám cầm bóng, tổ chức cho nhau, đó là điều cơ bản cần làm. Tất nhiên, sau khi hòa Iraq, điều đáng khen là đương nhiên nhưng đó cũng chỉ là một trận đấu.
Vì thế, cách chơi của đội tuyển phải uyển chuyển, thể lực ổn định hơn. Nếu thể lực tốt, Công Vinh đã ghi bàn thứ hai vào lưới Iraq, Hồng Quân cũng có thể ghi bàn. Đó là cách chơi bóng có tư duy của các cầu thủ Việt Nam, dù rằng vẫn chưa thể bằng những đội bóng khác như Thái Lan. Nhưng để thay đổi cách chơi, tấn công để ăn được Thái Lan sẽ là ảo tưởng đấy”.
Thành Đạt (thực hiện)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi