HLV Lê Thụy Hải: 'Ông Miura sẽ làm tốt vì U23 Việt Nam yếu'

HLV Lê Thụy Hải tin rằng việc bị xem là “cửa dưới” sẽ giúp thầy trò HLV Miura (ảnh) dễ đá hơn ở VCK U23 châu Á 2016. Ảnh: VSI

HLV Lê Thụy Hải: 'Ông Miura sẽ làm tốt vì U23 Việt Nam yếu'

Thứ Ba, 17/11/2015 05:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Một mặt đánh giá U23 Việt Nam yếu nhất bảng D tại VCK U23 châu Á 2016 nhưng mặt khác, HLV Lê Thụy Hải cho rằng, chính vị thế cửa dưới như thế khiến đội có thể chơi tốt dưới sự dẫn dắt của ông Miura.
Chuẩn bị cho VCK U23 châu Á 2016 (10 đến 30/1/2016), đội tuyển U23 Việt Nam sẽ tập trung tại Hà Nội từ 1/12 và sẽ có hơn 1 tháng luyện tập.
5 tuần chuẩn bị là nhiều
HLV Lê Thụy Hải chia sẻ kinh nghiệm: “Quãng thời gian hơn một tháng chuẩn bị của đội U23 Việt Nam cho VCK U23 châu Á 2016 từ đầu tháng 12 theo tôi là hợp lý, 4 tuần đã nhiều chứ đừng nói là 5 tuần vì các cầu thủ đâu phải trẻ con mà có kinh nghiệm rồi. Tập trung đội U23 bây giờ sẽ chỉ là ổn định cách chơi và duy trì nền tảng thể lực tốt.
Tất nhiên, một tháng đủ để HLV Miura làm thể lực và tôi nghĩ không có vấn đề gì. Theo tôi, có thể một tuần đầu tiên dành riêng để làm về thể lực, 3 tuần sau đó thì kết hợp nâng cao thể lực và chiến thuật. Là một HLV thì những việc như thế không có gì khó. Việc đá giao hữu mục đích cuối cùng là ổn định đội hình chiến thuật, lối chơi còn tùy vào đối tượng mà chúng ta sẽ gặp thì đưa ra tiêu chí cần thiết để làm, không phải cứ cọ xát với đội mạnh mới tốt.
Nếu thi đấu giao hữu với những đối thủ mạnh hơn hoặc có trình độ tương đương mà chúng ta thua thì sẽ ảnh hưởng đến trạng thái thi đấu, làm nảy sinh tâm lý lo sợ vì không thực thi được cái mình có. U23 Việt Nam phải xác định được mình ở "cửa dưới", yếu hơn các đội khác.
UAE, Jordan, Australia tôi nghĩ trình độ hơn hẳn U23 Việt Nam chứ không chỉ một phần. Nhưng ở tư thế đội yếu, tư thế "cửa dưới" thì ông Miura có thể làm được. Nhiều năm nay hiếm khi các đội tuyển Việt Nam cả ĐTQG lẫn đội U23 dám nhận ở "cửa trên", như thế lại dễ chơi.
UAE, Jordan, Australia hơn hẳn nên U23 Việt Nam hãy chơi phòng ngự chắc chắn và có phương án tấn công, nếu chỉ phòng ngự thì trước sau gì cũng thua. HLV Miura đủ khả năng, tầm và suy nghĩ để làm việc này ở đội U23. Nhưng nói để hy vọng thì khó vì các đội vượt trội mình, về điều kiện, chuyên môn, con người. Cầu thủ UAE, Jordan, Australia hầu hết thi đấu ở những giải vô địch quốc gia mạnh, hàng đầu châu lục, thậm chí cả châu Âu. Nếu xác định được như vậy thì U23 Việt Nam sẽ dễ chơi, không phải cố quá sức, dễ dẫn đến mất niềm tin rồi khó đá”.
HLV Lê Thụy Hải: 'Công Phượng, Tuấn Anh đi Nhật Bản là được chứ không mất'

HLV Lê Thụy Hải: 'Công Phượng, Tuấn Anh đi Nhật Bản là được chứ không mất'

Danh hiệu vô địch U21 quốc gia mới đây cho thấy Hà Nội T&T đang có một lứa cầu thủ tốt nhưng giống như HAGL, SLNA, Viettel hay PVF, HLV Lê Thụy Hải cho rằng Trung tâm này vẫn còn thiếu những yếu tố để trở nên toàn diện...

Chủ tịch Hội đồng HLV phải qua bầu chọn
“Trong cuộc sống có người thích mình và cũng có người không thích. Cũng có ý kiến chê trách, và không hiểu mình phải chấp nhận. Nhưng tôi đã quá quen với sức ép kiểu như vậy và không thấy có vấn đề gì, không phải vì họ chê mình hay không hiểu mình mà lại giận hay không thích. Vừa rồi có một số nhà báo hỏi tôi về việc anh Hiển (Nguyên Chủ tịch Hội đồng HLV QG Nguyễn Sỹ Hiển – PV) phát biểu trên báo rằng mời ông Lê Thụy Hải làm Giám đốc kỹ thuật  sẽ là sai lầm của VFF, tôi thấy buồn cười nhưng không muốn thanh minh hay nói gì về mình.
Anh Hiển hơn tôi mấy tuổi nhưng cũng có thể nói là cùng thời, từ khi là cầu thủ đã biết nhau rồi. Hơn nữa, anh ấy cũng đang là quan chức thì không nên nói đến cái xấu hay truy người khác.
Ở Việt Nam mọi người đều thấy tôi không thích chê HLV nào, người ta có những mặt mạnh và có cả nhược điểm, mình cũng vậy. Cái gì mình giúp cho họ tốt lên thì hãy nói, nhất là khi là đồng nghiệp của nhau.
Quan trọng là có làm được việc và có làm vì cái tâm hay không. Cũng có khi làm vì cái tâm nhưng không thành công, điều đó là bình thường. Một số HLV trong nước như anh Sự (HLV Trần Bình Sự - PV) nhiều năm là HLV giỏi cũng học hành, đi nước ngoài nhiều, có kinh nghiệm nhưng không thành công, đâu phải vì không giỏi hay không muốn mà còn may mắn hay hợp thời điểm.
Người ta vẫn nói ai làm HLV Bình Dương cũng vô địch nhưng những lúc lãnh đạo Bình Dương mời tôi về đội đều đang khó khăn cả, sau đó mới vô địch. Tôi rất thoải mái và không muốn bao biện cho mình nhưng khi đánh giá ai đó thì cần phải đánh giá cả một quá trình.
Về việc ông Đoàn Nguyên Đức giới thiệu tôi lên làm Hội đồng HLV quốc gia nhiều người đã nói rồi nhưng đó là ý kiến cá nhân của anh Đức, muốn làm thì cũng phải qua bầu chọn, tự nhiên ông Hải lên đó ngồi thì nói ai nghe.
Nếu anh bầu thì nghĩa là tôi được tín nhiệm và gặp HLV các đội mới ra nhẽ chứ một mình làm sao hiểu hết và cầu thủ của CLB HLV ở đó người ta hiểu hơn mình chứ. Ở tuổi tôi vì yêu và muốn làm cho bóng đá tốt lên mới lên tiếng góp ý chứ tôi 70 tuổi rồi, từ lúc đá bóng đến giờ đi suốt có mấy khi được nghỉ ngơi đâu. Nhưng làm việc quen rồi, ở nhà cũng buồn”.
2 VCK giải U23 châu Á năm 2016 là sự kiện bóng đá tầm cỡ châu lục thứ hai mà HLV Toshiya Miura ngồi trên ghế HLV trưởng ĐT U23 Việt Nam. Giải đấu châu lục đầu tiên của HLV Miura với bóng đá Việt Nam là Asian Games 2014.
3 Các đội bóng UAE, Jordan, Australia là những đối thủ nằm cùng bảng với ĐT U23 Việt Nam ở VCK giải U23 châu Á năm 2016. Cả 3 đối thủ này đều được đánh giá là nhỉnh hơn so với đội bóng chúng ta.
5 ĐT U23 Việt Nam sẽ tập trung từ ngày 1/12 và sẽ có 5 tuần luyện tập để chuẩn bị cho VCK giải U23 châu Á năm 2016 (diễn ra từ 10/1 đến 30/1/2016).

Thành Đạt (ghi)
Thể thao & Văn hóa
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*