HLV Lê Thụy Hải: ‘Nghỉ dài không phải lợi thế của tuyển Việt Nam khi gặp Malaysia’

HLV Lê Thụy Hải: ‘Nghỉ dài không phải lợi thế của tuyển Việt Nam khi gặp Malaysia’

Thứ Bảy, 10/11/2018 14:04 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Malaysia phải tiếp Lào trên sân nhà Bukit Jalil ngày 12/11 rồi bay sang Việt Nam làm khách trước đội tuyển Việt Nam (16/11) nhưng nghỉ dài theo HLV Lê Thụy Hải không phải là lợi thế của đội tuyển Việt Nam.
HLV Park Hang Seo cho học trò ‘xả trại’ 1 ngày, chiều 11/11 quay lại tập luyện

HLV Park Hang Seo cho học trò ‘xả trại’ 1 ngày, chiều 11/11 quay lại tập luyện

Từ Vientiane về Hà Nội vào tối qua 9/11, HLV Park Hang Seo đã quyết định cho các cầu thủ đội tuyển Việt Nam được nghỉ cả ngày hôm nay 10/11.
“Malaysia chơi nhanh, biến từ bị động sang chủ động tốt hơn chúng ta, dù đội Lào không đủ khả năng làm cho chúng ta quá bị động, mất bóng quá dễ. Khi họ mất bóng quá dễ thì phải làm gì cho nhanh, đó là thứ chúng ta chưa làm được. Dù sao thắng Lào 3-0 là tuyệt vời rồi, nhưng phòng ngự chưa thật tốt, Lào yếu mà vẫn để họ xuống biên rồi sút được, hai tiền vệ trung tâm Quang Hải, Xuân Trường đều thiên về tấn công. Trận gặp Lào đội tuyển Việt Nam có được lợi thế là HLV Park Hang Seo có thể thay đổi những con người mới vào để thử nghiệm vì chắc chắn không thể thua, lựa chọn cách chơi cho những trận sau.
Nhiều người tưởng lợi thế nhưng tôi nghĩ đội tuyển Việt Nam có thiệt thòi là chúng ta được nghỉ dài 1 tuần cho trước trận đấu với Malaysia tại sân nhà, đó không phải lợi thế đâu. Không phải cứ nghỉ nhiều là tốt vì các cầu thủ đội tuyển Việt Nam đã chuẩn bị đầy đủ rồi, đủ thể lực đáp ứng cho cả một giải kéo dài, được nghỉ dài sẽ mất nhịp mà trận đầu tiên cường độ không cao, không phải nhịp để chúng ta bắt nhịp.
Tất nhiên, ở bảng A này đội tuyển Việt Nam phải vào bán kết, loại thì chết dở.
Chú thích ảnh
Malaysia sở hữu lối chơi giàu tốc độ như tiền đạo nhập tịch Mohamadou Sumareh (13).Ảnh: AFF
Đá với Malaysia sẽ không dễ dàng như đá với Lào, tiền vệ đội tuyển Việt Nam không thể chuyền bóng dễ như vậy, chạy về tranh cướp cũng khó hơn vì Malaysia giữ được bóng, họ mạnh mẽ, chuyển từ chơi nhỏ sang chơi nhanh rất tốt, phản công dài là ưu điểm, thể lực cũng tốt. Vì vậy, đội tuyển Việt Nam phải hết sức thận trọng chứ không đơn giản được.
Nếu vào trận với mong muốn thắng với tỷ số cao đội tuyển Việt Nam sẽ dễ phá sản vì đá với Malaysia chưa chắc chúng ta đã thắng đâu. Từng đối tượng khác nhau, không thể lấy Lào so sánh với Malaysia nhưng cách chơi và biến hóa của đội Malaysia với đội mình, ta phải lấy đó là cơ sở để đánh giá. Về thể lực, tôi thấy đội Malaysia vẫn có chứ không yếu. Họ cũng quen kiểu chơi khi đá với đội tuyển Việt Nam rồi. Chúng ta cũng không nên đặt áp lực quá lớn là đá sân nhà buộc phải thắng, vì ở bảng A, Việt Nam và Malaysia phải vào bán kết, Campuchia tiến bộ lắm nhưng sự tiến bộ đó không đủ để thắng chúng ta”, HLV Lê Thụy Hải nhận định.
Chú thích ảnh
Công Phượng và các đồng đội sẽ gặp nhiều khó khăn khi đá với Malaysia trên sân Mỹ Đình tối 16/11 tới.Ảnh: Phương Nam
Nhìn lại trận ra quân đội tuyển Việt Nam thắng Lào 3-0 tại SVĐ quốc gia ở Vientiane, ông Hải “lơ” phân tích thẳng thắn: “Thực sự, qua trận thắng Lào 3-0, tôi thấy vẫn có nhiều vấn đề cần phải nhìn lại ở đội tuyển Việt Nam. Chúng ta là ứng cử viên vô địch, đá như thế thì chưa được, cũng có thể ông Park Hang Seo giấu bài chăng? Còn nếu nói tham vọng của mỗi đội bóng, đội tuyển Việt Nam thắng Lào 3-0 thì còn đòi hỏi gì nữa vì thắng nhau đâu phải chuyện dễ, Malaysia cũng chỉ thắng Campuchia 1-0 mà cũng rất vất vả, Singapore thắng Indonesia cũng đâu có dễ dàng gì.
Video clip bàn thắng Lào 0-3 Việt Nam

Tất nhiên, tính chất mỗi trận đấu khác nhau, đối thủ khác, cách chơi khác nhau. Ví dụ Lào đá với Việt Nam phòng ngự là chính, thua họ vẫn phòng ngự, đó là nét riêng và họ chấp nhận điều đó. Với không gian, cự ly hẹp như vậy, đội tuyển Việt Nam rất khó chơi.
Nhưng đội tuyển Việt Nam trận đầu tôi không thấy lúc nào chơi nhanh. Bóng đá hiện đại bây giờ phải chơi nhanh, từ cái nhanh ấy mới dẫn đến biến hóa, kéo theo tình huống bất ngờ. Cả một trận đấu đó, nếu để nói đội tuyển Việt Nam chơi nhanh thì chỉ có bàn thắng đầu tiên, Văn Hậu xuống tạt ra, lộn xộn, Công Phượng chớp thời cơ ra chân chuẩn xác và nhanh gọn. Những lần khác chúng ta đâu có chơi nhanh. Mặc dù cầu thủ Lào chủ động lùi sâu nhưng họ vẫn mất bóng trên sân nhà và đội tuyển Việt Nam vẫn có cơ hội phản công nhanh.
Indonesia gặp Singapore phản công nhanh bằng những quả chuyền dài, rất nguy hiểm. Chúng ta chưa thấy điều ấy ở đội tuyển Việt Nam và nếu nhìn ở điểm này thì chưa thấy khả năng của một ứng cử viên vô địch, nếu so với những trận đấu khác ở cả hai bảng A, B. Đương nhiên, trận đầu tiên bao giờ cũng khó, khó cho mình và cả cho bạn, sân xấu thì cả hai đội cùng phải chơi trong điều kiện như vậy…Lào chơi dầy, lùi sâu như vậy nhưng đội tuyển Việt Nam vẫn thích những quả chuyền bổng, dài vào thế là không hợp lý, hay bật tường trung lộ quá nhiều, những quả xuống sâu, xẻ nách gần như không có.
Tất nhiên, đội hình thi đấu của đội tuyển Việt Nam chưa phải đã hoàn thiện khi Trọng Hoàng phải lùi ra đá biên phải, nhưng nếu đá để áp đặt chơi 3-4-3, biến lại thành 5-3-2 hay 5-2-3 khó lắm vì tiền đạo rất mỏng vì thật sự không có cầu thủ xâm nhập. Anh Đức đứng cắm làm tường, Văn Quyết lùi xuống nhận bóng, người xâm nhập vào vòng cấm địa ít.
Có thể ông Park giấu bài chăng, cũng chưa biết như thế nào, chúng ta không phán đoán được, nhưng nếu đây là cách chơi của một ứng cử viên vô địch thì chưa vì tôi xem Malaysia và Singapore họ đá nhanh lắm, kỹ thuật tốt, Thái Lan thì không nói vì Timor Leste yếu, yếu mà còn chơi cởi mở. Campuchia dù yếu nhưng vẫn có thể lực, chơi phòng ngự dù chuyền cho nhau vẫn mất bóng lẩm cẩm.
Chúng ta không phải lo nghĩ quá nhiều với vòng đấu bảng, cố gắng lọt vào vòng trong tính toán cho trận đấu chéo tại bán kết mới là quan trọng.
Lâm Chi (thực hiện)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020