HLV Lê Thụy Hải, điều gì ẩn sau cá tính mạnh?

Sự có mặt của ông Lê Thụy Hải trên sân Chi Lăng trong trận đấu giữa hai đội bóng ông từng dẫn dắt: Bình Dương- SHB.ĐN là hình ảnh gây xúc động. Ảnh Phạm Tâm.

HLV Lê Thụy Hải, điều gì ẩn sau cá tính mạnh?

Thứ Tư, 15/07/2015 04:52 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong làng bóng đá nội, HLV Lê Thụy Hải là người  cá tính quá mạnh, có nhiều phát ngôn  gây "nổi sóng". Dù những phát ngôn ấy có thể làm mếch lòng thiên hạ, song nói đến tài cầm quân, không ai có thể phủ nhận tài năng HLV Lê Thụy Hải.
Tuy nhiên, ẩn trong  năng lực mạnh mẽ và cá tính ấy, thi thoảng ông Hải “lơ” lại bộc lộ một con người rất khác khiến bất cứ con tim sắt đá nào cũng dễ “tan chảy”.
Mấy ngày qua, ông Hải “lơ” xuất hiện ở Đà Nẵng, trước và sau trận đội bóng sông Hàn gặp B.Bình Dương. Đây là hai đội bóng để lại cho ông nhiều kỷ niệm sâu đậm của đời cầm quân.
Thấy ông, những CĐV Đà Nẵng không thể quên được hình ảnh HLV Lê Thụy Hải trong quãng thời gian mà ông là người chèo lái, đưa đội bóng của mình cán đích vị trí Á quân V-League 2005 trên sân Chi Lăng. Với biệt tài là chuyên gia “chữa cháy”, ông đã được giao trọng trách nặng nề là dẫn dắt đội bóng Đà Nẵng đi lên sau 13 năm chiến đấu trong im lặng.
Đà Nẵng từ chỗ là một đội bóng thiếu đường nét, quân hồi vô phèng, phong cách chưa rõ ràng, thái độ thi đấu để lại đầy tai tiếng,  đã khác hẳn. Đội bóng bên bờ sông Hàn dần được vực dậy sau chật vật kể từ thời của các HLV Kenneth Morton và Gary Phillips. Dù chỉ gắn bó với nhau hơn một mùa giải, song nền tảng ông để lại cho bóng đá Đà Nẵng và cá nhân HLV Lê Huỳnh Đức là rất lớn.
Hôm rồi SHB Đà Nẵng có cơ hội gặp B.Bình dương trên sân chủ nhà Chi Lăng, sự xuất hiện của ông Lê Thụy Hải cả buổi tập lẫn trong trận đấu gây xúc động mãnh liệt. Ông ngồi đó, dành sự quan tâm âm thầm, lặng lẽ như tri kỷ với hai đội bóng từng mang lại cho ông nhiều rung cảm.

Mỗi khi có đội bóng thay tướng, HLV Lê Thụy Hải luôn là cái tên được nhắc đến. Ảnh: Thanh Hà
Ông lặng lẽ đứng dưới mưa nhìn hai đội bóng cũ của mình tập luyện. Ông chọn vị trí chỗ ngồi hòa lẫn giữa các CĐV và trò chuyện vui vẻ, cởi mở với mọi người khiến người ta gạt tan những ý nghĩ về một HLV “ngôi sao”, “siêu ngông”, “siêu chảnh” ngày nào. Vừa xem thật kỹ đường chuyền bóng của các cầu thủ, ông vừa trò chuyện với các CĐV, mắt vẫn không rời trái bóng.
Giữa không khí chùng xuống của khán đài, và những hàng ghế trống không trải dài theo sân bóng, sự xuất hiện của vị khán giả đặc biệt này đã khiến cho khán đài ấm lên một chút.
Dù chỉ gắn bó với Đà Nẵng một mùa V-League, hơn 6 lần nói lời “chia tay” với B.Bình Dương, nhưng sau mỗi sóng gió ông vẫn luôn quan sát tỉ mỉ đường đi nước bước của những “người cũ”. Ông luôn sẵn sàng, thẳng thắn đưa ra những nhận xét về cách điều binh khiển tướng của những vị HLV kế nhiệm. Điều đó cho thấy, dù ở cương vị nào, trong thâm tâm ông vẫn luôn dành tình cảm sâu nặng cho những đội bóng cũ của mình.
Có người nói rằng, nếu V-Pop có Lê Hoàng thì V-League có Lê Thụy Hải,  những người có chuyên môn lẫn khả năng lập ngôn thiên phú.
Quả thực, người ta thích thú mỗi lần HLV Lê Thụy Hải xuất hiện, kể cả trên báo chí. Cho dù thế nào, ông vẫn cho thấy là một người dành rất nhiều tâm huyết cho bóng đá, như con tằm sẵn sàng nhả hết “tơ” cho cái nghiệp cầm quân.
Khi trút bỏ cái mác HLV, trút bỏ cái vỏ bọc của một nhà cầm quân đầy gai góc,  cá tính mạnh mẽ, người ta vẫn có thể bắt gặp một con người thứ hai trong ông, một người tình cảm, biết quan tâm và có những cách thể hiện rất đặc biệt.
Khi đã đến tuổi thất thập cổ lai hi, khi không còn dẫn dắt đội bóng nào, ông đã trở về một đời thường rất thực, chọn cách sống với niềm đam mê bằng những niềm vui đơn giản như vậy, rất dung dị và đẹp. Nhưng với cá tính của mình, ông Hải “lơ” chắc chưa chịu “về vườn” đâu!
Hoàng Yến
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay