HLV Lê Thụy Hải: Chiến thuật đâu, ông Miura?

HLV Lê Thụy Hải: Chiến thuật đâu, ông Miura?

Thứ Năm, 11/06/2015 05:01 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nói về trận thua 1-3 của U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan, HLV Lê Thụy Hải đánh giá: “Qua 5 trận, phải nói thật là ông Miura không có một đội hình ổn định mà xếp những con người đang có vào những vị trí khác nhau.
Chiến thuật của những trận đầu tiên là 4-4-2 hoặc 4-1-4-1 còn trong trận đấu với U23 Thái Lan, ông Miura cho đội U23 Việt Nam đá 5-4-1, mọi người đều thấy rất rõ. Ba trung vệ của U23 Việt Nam trận này là Ngọc Thịnh, Tiến Dũng, Mạnh Hùng, còn Thanh Hiền một bên cánh và Đức Huy một bên, sau đó, Đức Huy đảo vị trí cho Thanh Hiền.
Nhưng cầu thủ Việt Nam chưa giỏi đến mức mà vị trí nào cũng đá được. Trận gặp U23 Thái Lan ông Miura thay đổi quá nhiều ở các vị trí. Thanh Hiền từ cánh trái chuyển sang cánh phải, Phi Sơn từ tiền vệ chuyển xuống dưới ở hiệp 2 khi U23 Việt Nam đổi sang đá với 4 hậu vệ. Mạnh Hùng lúc chơi hậu vệ biên giờ lại đá trung vệ.
Ở đội U23 Việt Nam trận đấu này tôi thấy chỉ có Huy Hùng chơi tốt nhất, tất nhiên chưa phải xuất sắc nhưng đã cầm được bóng rồi rải sang 2 bên và chuyền được một quả ăn trông thấy nhưng Thanh Bình chậm nên bỏ lỡ. Bàn thắng của Thanh Bình là quá giỏi, quá hay.

Như những người làm nghề khác, HLV Lê Thụy Hải chưa thấy một chiến thuật ổn định mà ông Miura xây dựng ở đội U23 Việt Nam. Ảnh: V.S.I
Về cách chơi, U23 Việt Nam không thể hiện được gì cả và theo tôi nghĩ, chiến thuật này có lẽ không phải để chuẩn bị cho trận bán kết đâu. Với việc đưa 5 hậu vệ vào sân ở đội hình xuất phát tôi nghĩ ông Miura muốn tỷ số hòa trước Thái Lan và giữ sức cho các tiền đạo. Nhưng quan điểm của tôi, chơi như nào thì đội U23 Việt Nam cũng vẫn phải thể hiện chiến thuật chứ. Nhưng rõ ràng qua 5 trận đấu, ông Miura và đội chưa cho thấy chiến thuật nào cụ thể. 4 trận trước, đội U23 thắng, ông Miura nói gì cũng được giờ thua ông ấy sẽ phát biểu khác đi.
Thực lòng phải nói U23 Thái Lan hơn mình về kỹ thuật, chiến thuật, chuyện thắng/thua không nặng nề. Nhưng có một điều khiến tôi suy nghĩ là tất cả các bàn thắng đều giá trị như nhau nhưng cậu Thanh Bình ghi bàn lại không thấy vui vẻ gì cả, như thế không được. Ở nước ngoài, ghi đến 10 bàn thắng người ta vẫn ăn mừng như vậy. Điều đó thể hiện sự chia sẻ động viên, chứ không phải bàn thắng ấy giá trị hay không. Tôi thấy buồn và chạnh lòng một chút nhưng biết làm sao được vì việc này phụ thuộc vào nhiều người, nhiều thứ chứ không phải mình ai.

Riêng trận này U23 Việt Nam thua U23 Thái Lan 1-3 là bình thường, không có gì bất ngờ, thậm chí tôi nghĩ còn có thể thua nhiều hơn, nên như thế là may mắn rồi. Còn thực tế như tôi đã nói, U23 Thái Lan hơn mình, con người có thể khác nhau nhưng vẫn duy trì một cách chơi, không thay đổi. Họ chơi 4-4-2 nhưng một tiền đạo lùi hơn một chút và bao giờ cũng có một tiền vệ trục chơi lùi sâu giữa hai trung vệ, cụ thể là cầu thủ số 24 (Sivarkorn Chakkuprasart - PV), thu hồi, giải quyết, bật nhả và đá dài xuống nách.
U23 Việt Nam gần như không có cầm bóng được qua 4 trường hợp (a-b-c-d) và mất bóng rất nhanh, tôi không hiểu tại sao thường xuyên sử dụng những đường chuyền dài. 5 trận đấu rồi mà U23 Việt Nam vẫn chưa có một chiến thuật rõ ràng nào, như thế là rất nguy hiểm.
Tuy nhiên, trong bối cảnh này, tôi vẫn tin U23 Việt Nam sẽ lại vào chung kết và gặp Thái Lan thôi. Gặp Myanmar tại bán kết U23 Việt Nam sẽ mệt đấy nhưng tôi vẫn tin chúng ta sẽ vào chung kết. Tôi chờ trận chung kết Thái Lan – Việt Nam để xem ông Miura làm như thế nào”.
Lâm Chi (ghi)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên