HLV Lê Thụy Hải: ‘Chiến thuật 3-5-2 bị phá vỡ hoàn toàn’

Đội tuyển Việt Nam thêm một lần phải nhận thất bại trước Thái Lan ngay trên sân Mỹ Đình. Ảnh: V.S.I

HLV Lê Thụy Hải: ‘Chiến thuật 3-5-2 bị phá vỡ hoàn toàn’

Thứ Ba, 13/10/2015 22:11 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tâm lý ăn thua, sự cay cú và nhất là thử nghiệm chiến thuật không như ý của HLV Miura là nguyên nhân khiến đội tuyển Việt Nam phải nhận thất bại 0-3 trước Thái Lan.
Ngay khi tiếng còi kết thúc trận đấu trên sân Mỹ Đình vang lên, chia sẻ với Thể thao & Văn hóa, HLV Lê Thụy Hải thẳng thắn: “Đối với Thái Lan tôi thấy đội tuyển Việt Nam mình hơi cay cú họ quá. Trận trước, đội tuyển Việt Nam có một thế trận tốt trước Iraq và lần này gặp Thái Lan, tâm thế ra sân là phải thắng, đặt rất nhiều hy vọng.
Phải thắng nhưng cầu thủ Việt Nam lại không tự tin vào bản thân, toàn đội tích cực ở những phút đầu nhưng khi thua 0-1 thì tâm lý hoảng loạn. Trận trước đội tuyển Việt Nam đá với chiến thuật khác, trận này đá với chiến thuật khác, VĐV cố gắng thực thi cho đúng chiến thuật mà ông Miura đưa ra đã là cả một vấn đề.
Đội Việt Nam không phải lúc nào cũng có thể thực hiện bất kỳ chiến thuật nào vì không đủ khả năng. Nhưng đội tuyển Thái Lan lại khác, họ rất ổn định trong lối chơi, con người có thể thay đổi tùy thời điểm nhưng chiến thuật thì không thay đổi.
Tất nhiên, tâm thế ra sân của người Thái hơn hẳn mình. Khoảng 15, 20 phút đầu trận đấu, Thái Lan nhường sân, thậm chí đội tuyển Việt Nam còn cầm được nhiều bóng hơn nhưng không gây được nguy hiểm cho họ. Trái ngược lại, khi Thái Lan phản công là đội tuyển Việt Nam gặp nguy hiểm rồi.
Đến lúc Thái Lan có bàn thắng thì thảnh thơi, thực thi đúng chiến thuật, dồn đội tuyển Việt Nam vào một góc, thực hiện nhiều đường chuyền ngắn, phối hợp nhỏ rồi bất ngờ đổi hưởng và mỗi lần như vậy là gây ra nhiều nguy hiểm”.

HLV Kiatisuk đã xây dựng được một lối chơi bài bản, xuyên suốt cho đội tuyển Thái Lan từ cấp độ U23 đến ĐTQG. Ảnh: V.S.I

Đi vào phân tích chi tiết từng bàn thua của đội tuyển Việt Nam, ông Hải cho biết: “Bàn thua thứ 2 Tiến Thành phản lưới nhà nhưng cũng không nên trách cậu ấy vì đường tạt bóng của cầu thủ Thái Lan rất khó để cản phá nhưng đến bàn thua thứ 3 thì tôi thấy là rất đáng xấu hổ.
Nếu như tất cả các cầu thủ đội tuyển Việt Nam chỉ cần đứng im thôi, không cần chạy thì họ cũng không làm gì được vì mình đông hơn họ. Thế nhưng các hậu vệ đội tuyển Việt Nam lại chạy ào theo đuổi, khi trả lại cũng thế, tất nhiên, cú đánh gót của cầu thủ số 21  Thái Lan (Pokklaw Anan – PV) là khá điệu nghệ. Tại sao như thế, vì mình cay cú, lúc thất bại rồi thì bực bội, hết sự tỉnh táo rồi.
Chiến thuật 3-5-2 hoàn toàn bị phá vỡ, Đinh Tiến Thành chân trái chán chưa, Mai Tiến Thành, Thanh Hiền tấn công không tốt nhưng phòng ngự biên được, vì mình đông. Duy Mạnh và Huy Hùng ở giữa hôm nay đá tốt và thường xuyên có một người lên sát vòng 16m50 của đối phương nhưng chính vì thế khi mất bóng thì chỗ giữa Thái Lan chiếm lĩnh hết. Hai tiền vệ biên mình không bó được vào trong vì đá hậu vệ biên, khe lỗ rất nhỏ nhưng khoảng ở trên lại rất trống.
Hiệp 2 Huy Toàn, Thành Lương vào đá thành hậu vệ biên thì sao được. Người ta rất thích HLV Miura, tôi cũng vậy vì mỗi trận một chiến thuật, bao giờ cũng làm người ta ngạc nhiên nhưng cầu thủ cũng thế, cố gắng thực thi được chiến thuật mới còn khó.
Nếu đối phương kém còn may ra ăn được nhưng cầu thủ Việt Nam chưa đủ giỏi làm được điều đó. Thái Lan lần nào gặp đội tuyển Việt Nam cũng đá y như thế trong khi ông Miura mỗi trận một chiến thuật. Tất nhiên, đội tuyển thua thì tôi hay bất cứ ai người Việt Nam cũng đều rất muốn nhưng cứ lấy đội tuyển quốc gia để thử nghiệm thì không ổn chút nào”.
Lâm Chi (ghi)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi