HLV Lê Thụy Hải: 'BTC, Ban Kỷ luật cần trung thực về án kỷ luật với Omar'

Mất Omar (trái) trong 8 trận là thiệt hại nặng nề của FLC Thanh Hóa. Ảnh: VSI

HLV Lê Thụy Hải: 'BTC, Ban Kỷ luật cần trung thực về án kỷ luật với Omar'

Thứ Năm, 19/01/2017 06:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đây là ý kiến của HLV Lê Thụy Hải khi đề cập đến án kỷ luật treo giò 8 trận đối với tiền đạo Pape Omar (FLC Thanh Hóa) vì hành vi khiêu khích khán giả tại vòng 2 V-League 2017.
Trước những tranh cãi về mức án mà Ban Kỷ luật dành cho Omar, ông Hải cho biết: “Tôi nghĩ chúng ta không nên so sánh án phạt dành cho Omar với những trường hợp trước đây như Văn Quyết hay Công Vinh vì mỗi sự việc mỗi khác, so sánh như thế sẽ rất khập khiễng.
Tất nhiên, trong bất cứ án kỷ luật nào đối với các cầu thủ hay HLV tại V-League thì đều có những phản biện nhưng theo quan điểm của tôi, nếu VFF, BTC giải hay Ban Kỷ luật muốn làm nghiêm túc thì phải thực sự nghiêm túc, đừng vì người này hay người kia mà thay đổi quan điểm.
Án phạt treo giò 8 trận mà Ban Kỷ luật đưa ra đối với Omar của FLC Thanh Hóa có thể nói là một trường hợp điển hình và các trường hợp tương tự sau này chúng ta cứ theo luật như thế mà làm thì mới trở thành nghiêm túc, đảm bảo sự nghiêm minh, công bằng được.

Nếu bóng đá Việt Nam muốn phát triển thực sự thì phải làm được như thế. Nếu không thay đổi, đảm bảo sự nghiêm minh công bằng thì bóng đá Việt Nam nói chung và V-League nói riêng sẽ vẫn mãi như vậy thôi, khó mà phát triển hơn.
Thực ra mà nói, trong trường hợp này, việc Omar mất bình tĩnh và có những phản ứng không tốt như vậy cũng một phần là do cầu thủ đối phương. Nhưng khi bị khiêu khích và có thái độ như vậy với Omar là một điều đáng trách, chúng ta phải thẳng thắn nhìn nhận như vậy và ở nước ngoài, sự việc này sẽ bị đánh giá là nghiêm trọng.
Trách Omar vì hành vi phản ứng đó nhưng chúng ta cũng phải xem xét cả cách xử lý của trọng tài. Trọng tài phải cho thấy sự uy nghiêm, bình tĩnh khi xử lý tình huống chứ để cho cầu thủ chỉ mặt như vậy tôi nghĩ là không được.
Trọng tài phải kiên quyết trong xử lý tình huống và có biện pháp răn đe. Nếu như ở nước ngoài hay đội tuyển Việt Nam đá những trận đấu quốc tế thì như vậy chắc chắn sẽ phải nhận thẻ đỏ và mất người.
Điều đó cũng có nghĩa trọng tài khi xử lý tình huống còn xuê xoa, châm chước, chưa dám mạnh mẽ. Sự uy nghiêm, quyết liệt phải được quán triệt từ trên xuống, nếu không V-League mãi không thay đổi.
Bản thân HLV của đội FLC Thanh Hóa (Ljupko Petrovic – PV) làm việc ở châu Âu nhiều cũng thấy được bản chất vấn đề, không đồng tình với phản ứng của Omar. Ông ta phản ứng như vậy là đúng.
Tiền đạo Omar sốc và không phục án phạt treo giò 8 trận

Tiền đạo Omar sốc và không phục án phạt treo giò 8 trận

Mức phạt mà Ban Kỷ luật VFF mới đưa ra đối với Pape Omar của FLC Thanh Hóa hiện đang gây tranh cãi nảy lửa trong giới chuyên môn, các nhà quản lý và dư luận người hâm mộ, CĐV bóng đá.
Và theo tôi, BTC giải, Ban Trọng tài, Ban Kỷ luật phải giải thích, chứng minh được cơ sở tại sao lại đưa ra mức án kỷ luật phạt tiền và treo giò 8 trận với Omar. Luật bóng đá hoàn toàn có thể thay đổi, tôi cũng ủng hộ việc ấy và bất cứ cầu thủ nào vi phạm vào những điều luật đã được sửa đổi thì phải chịu hình thức kỷ luật.
Mỗi giai đoạn, mỗi vụ việc khác nhau nên không thể so sánh vụ này với vụ kia. Nếu chúng ta muốn đẩy V-League lên cao, làm cho giải đấu thật trong sáng thì phải mạnh mẽ, quyết liệt khi xử lý các sự cố phát sinh. Tuy nhiên, BTC phải giải thích rõ ràng, rành mạch, nếu không, mọi người sẽ thắc mắc và phản biện.
Họ có quyền nghi ngờ sự trong sáng, minh  bạch khi xử lý kỷ luật. FLC Thanh Hóa đang dẫn đầu bảng xếp hạng mà mất tiền đạo chủ lực như Omar đương nhiên là thiệt thòi và họ buộc phải đấu tranh
Tôi không bênh cá nhân Omar hay CLB FLC Thanh Hóa, cũng không có ý kiến gì về Ban Kỷ luật nhưng thành thật mà nói, BTC giải, Ban Kỷ luật phải trung thực, giải thích cho người hâm mộ tại sao lại xử lý như vậy, vì lý do gì cần nghiêm minh.
Thật ra, ngay trong tấm thẻ đỏ dành cho Omar tôi cũng nghĩ là nặng, ngay thời điểm đó, trọng tài phải giải quyết được vấn đề. Nếu trọng tài cương quyết, thổi còi dứt khoát thì cả 2 bên sẽ phải kìm chế, không có chuyện khiêu khích hay xô đẩy nhau như thế. Trọng tài phải làm như thế mới công bằng, giải đấu mới trong sáng”.
Lâm Chi (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*