HLV Lê Thụy Hải: ‘Bầu Đức nói đúng, không làm được thì nên nghỉ và đừng ai níu kéo’

HLV Lê Thụy Hải: ‘Bầu Đức nói đúng, không làm được thì nên nghỉ và đừng ai níu kéo’

Thứ Tư, 08/03/2017 17:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - V.League, trọng tài và những phát ngôn liên quan đến trọng tài V.League, Trưởng ban trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi là chủ đề “nóng” trong cuộc trò chuyện giữa Thethaovanhoa.vn và HLV Lê Thụy Hải.
Không hoàn thành nhiệm vụ, mình phải là người “chết” đầu tiên
Sau những sai sót liên tiếp của các trọng tài thì việc yêu cầu thay thế vị trí Trưởng ban trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi đã được nhắc đến nhiều, đặc biệt là từ phía bầu Đức, người cũng đang là Phó Chủ tịch VFF. Quan điểm của ông về ý kiến của bầu Đức là như thế nào?
HLV Lê Thụy Hải: - Anh Đức cũng là một ông bầu bóng đá tại V.League và tất cả những ý kiến từ phía CLB đến trọng tài thì phải do các ông bầu lên tiếng chứ làm gì có HLV nào nói mà trọng tài nghe. Bầu Đức làm bóng đá từ thời bao cấp rồi và cho đến bây giờ anh ấy thấy công tác trọng tài ở V.League như vậy là không được, cần thay đổi mạnh mẽ.
Bầu Đức cũng như bầu Kiên trước kia làm bóng đá Việt Nam từ thời bao cấp, rất lâu rồi thì còn lạ gì những ngóc ngách của trọng tài nữa nên họ mới dám nói những câu kiểu như: “Tôi dám chỉ vào mặt những anh trọng tài nào nhận tiền, ai không nhận thì cứ mạnh dạn giơ tay”. Anh Đức bây giờ cũng muốn làm mạnh mẽ như thế vì nói thật, bây giờ họ thấy công tác trọng tài xảy ra nhiều chuyện bê bối quá rồi.
Trưởng ban trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi chịu nhiều "điều tiếng" trong thời gian qua.Ảnh: V.S.I
Bầu Đức là người yêu bóng đá, muốn làm bóng đá, muốn bóng đá Việt Nam phát triển nên mới xây dựng Học viện HAGL Arsenal JMG, mong một ngày làm sao vô địch SEA Games. Bầu Đức muốn làm bóng đá dài hạn, nghiêm túc và những ý kiến đóng góp của anh ấy cho bóng đá Việt Nam tôi nghĩ hoàn toàn chính xác.
Với quan điểm cá nhân tôi, bất cứ ai làm bóng đá, nếu không hoàn thành nhiệm vụ thì nên nghỉ, mình phải là người “chết” đầu tiên, đừng đổ lỗi cho trợ lý hay người nào khác. Giai đoạn vừa qua công tác trọng tài tại V.League thực sự cũng xảy ra rất nhiều vấn đề mà lại không phải rơi vào những trường hợp trọng tài mới hay yếu kém.
Những trọng tài bị phản ứng hầu hết là những trọng tài có tên tuổi, nhiều kinh nghiệm, thậm chí được vinh danh. Vậy thì rò ràng trọng tài có vấn đề, nhưng để khẳng định chắc chắn người ta có vấn đề thì không được, rất khó.
(Nguồn VTV)
Ông nghĩ sao về những thay đổi trong việc phân công nhiệm vụ cho trọng tài từ vòng 11 V.League 2017?
Dư luận người hâm mộ, các phương tiện truyền thông, các đội bóng đã mất niềm tin vào trọng tài và một khi mất niêm tin rồi thì họ phải “đụng chạm” đến lãnh đạo của Ban trọng tài. Nếu Ban trọng tài không giải quyết được thì lại đụng đến lãnh đạo cao hơn, đó là VFF. Cá nhân tôi thì nếu có tự trọng thì Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi nên nghỉ. Ban trọng tài là tổ chức xã hội nghề nghiệp có ràng buộc gì biên chế nhà nước đâu, tại sao mình cứ phải bám víu mãi làm gì. Quan điểm của tôi là vậy và những ý kiến của bầu Đức về trọng tài tôi hoàn toàn ủng hộ.
Tôi cũng được biết anh Dương Văn Hiền sẽ thay anh Nguyễn Văn Mùi phân công trọng tài kể từ vòng 11 V.League 2017. Nếu tôi là anh Hiền được đặt vào vị trí ấy tôi cũng không làm được việc, ông Trưởng ban còn ngồi đấy thì Phó ban làm sao được. Tôi thấy VFF quyết định như vậy hoặc là chưa hoàn toàn tin tưởng vào anh Hiền, hoặc là vẫn muốn níu kéo anh Mùi, như thế rất là buồn cười. Hai nữa, bây giờ đưa ra danh sách trọng tài lại phải thông qua rất nhiều người, chịu trách nhiệm tập thể, sẽ không đúng đắn với chủ trương, chính sách bây giờ
Anh Mùi cũng đã từng nghỉ việc ở Ban trọng tài một lần, sau đó được bầu lại và người ta tin anh ấy có thể chỉ đạo được Ban trọng tài vì biết quá rõ, gia đình anh Mùi cũng có người cùng trong hàng ngũ ấy lại càng rõ. Nhưng bây giờ không chỉ đạo được Ban trọng tài thì nghỉ cũng có vấn đề gì đâu, còn việc ai lên thay chưa chắc đã tốt hơn anh Mùi. Tuy nhiên, phải đặt niềm tin vào người mới, cho họ cơ hội và quá trình làm việc thì trọng tài nào không trong sạch người ta mới tìm ra được, bây giờ muốn chỉ mặt đặt tên người nào sai ngay thì không thể được.
(Nguồn VPF)
Với cách sắp xếp mới ở Ban trọng tài tôi nghĩ Phó ban Dương Văn Hiền khó mà hoàn thành tốt công việc và cá nhân anh ấy sẽ bị mang tiếng. Phải giao thực quyền, tin tưởng vào họ. Rõ ràng dư luận đã mất niềm tin vào trọng tài rồi, phải lấy lại niềm tin không cứ nhập nhèm sẽ rất buồn. Trọng tài do VFF quản lý chứ không phải đơn vị tổ chức thi đấu là VPF nên tôi nghĩ lãnh đạo VFF cũng phải lên tiếng, đừng tránh né hay sợ trách nhiệm.
Phải làm lại cho trong sạch đi thì bóng đá Việt Nam mới phát triển. Sai sót của trọng tài là một phần của bóng đá nhưng không thể nào sai theo hệ thống, từ đầu tiếng còi cho đến cuối tiếng còi. Nếu muốn tránh sai sót thì trọng tài phải bám sát diễn biến trận đấu, bám sát quả bóng thì mới đưa ra được quyết định nhanh và chính xác, có sai cũng sẽ chỉ là vô tình chứ không cố tình.
 
Vòng 8 vừa qua không xảy ra tranh cãi liên quan đến quyết định của các trọng tài nhưng tôi nghĩ đó chỉ là hiện tượng nhất thời. Tuy nhiên, chính các trọng tài bây giờ cũng bị sức ép tâm lý, căng cứng. Bóng đá là trò chơi, trọng tài chỉ là người cầm cân, nảy mực, phán xét đúng sai trong những tình huống bóng chứ trọng tài không phải là người nổi nhất trên sân. Vậy nhưng, nhiều lúc, nhiều trọng tài lại thể hiện mình là người nổi nhất. Những người như vậy Ban trọng tài thừa biết và họ cần phải răn đe nhưng họ lại không để ý. Theo tôi, như vậy là không nên.
HLV Lê Thụy Hải để ngỏ khả năng tái xuất, dẫn dắt một đội bóng tại V.League.Ảnh: Phạm Tuân
Nghỉ ngơi thích thật nhưng tôi vẫn yêu bóng đá lắm
Gần 1/3 chặng đường V.League 2017 đã trôi qua, ông có thể đưa ra nhận định về giải đấu năm nay?
FLC Thanh Hóa năm nay đầu tư mạnh mẽ, có Uche, Trọng Hoàng, Đinh Tiến Thành là những sự bổ sung tốt, Đình Tùng mùa giải năm nay có vẻ đuối đi nhưng Quốc Phương nổi lên, cộng với Omar. FLC Thanh Hóa cũng có một HLV ngoại như vậy có sự thay đổi, mạnh mẽ là đương nhiên.
B.Bình Dương mùa giải 2017 gần như không có sự đầu tư lực lượng, cầu thủ ngoại chệch choạc, nội binh hay như Văn Hoàn, Trọng Hoàng, Đình Luật… chuyển đến đội khác hết, còn ai để chơi, đó là kẽ hở lực lượng lớn. Thành tích xếp hạng 12 sau 8 vòng đấu của B.Bình Dương không có gì đáng phải chê trách, còn FLC Thanh Hóa vươn lên là do lực lượng dày và tốt.
Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi bác bỏ tin xin nghỉ tham gia phân công trọng tài

Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi bác bỏ tin xin nghỉ tham gia phân công trọng tài

Trưởng ban Trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi khẳng định, không có chuyện ông xin nghỉ tham gia phân công trọng tài trong nhóm 4 người được VPF chỉ định mới đây mà đó là việc của nội bộ VPF.
Hà Nội FC dùng nhiều cầu thủ trẻ, Hải Phòng vẫn thế mà không phải cầu thủ quá xuất sắc, cộng thêm một số vị trí chủ chốt ảnh hưởng tuổi tác, cộng thêm những đội cần vươn lên như SHB Đà Nẵng cũng không bổ sung được cầu thủ tốt. Ở SHB Đà Nẵng, Vũ Phong ở bên kia sườn dốc rồi vẫn là đội trưởng thì việc yếu hơn những năm trước cũng là hợp lý.
Long An như bây giờ rất khó để vươn lên, bản thân họ năm ngoái đá play-off, năm nay ngoại binh yếu, bổ sung cầu thủ không mạnh, XSKT Cần Thơ cầu thủ ngoại tốt đi, bổ sung không có ai nổi bật, Than Quảng Ninh có dấu hiệu hụt hơi. Tướng có mạnh nhưng binh không hùng sẽ không giải quyết được gì. Bóng đá chuyên nghiệp phải có đầu tư, đó là quy luật. Nhận diện bây giờ khi khi V.League mới trải qua 8 vòng đấu còn hơi sớm.
Một câu hỏi cũ và quen thuộc, liệu có thể chờ đợi vào sự tái xuất của HLV Lê Thụy Hải trên băng ghế huấn luyện một CLB tại V.League hay không, thưa ông?
Cái này không thể nói trước được nhưng hiện nay chưa có đội nào mời tôi cả. Nhưng nói thật, được nghỉ ngơi cũng thích lắm, đỡ phải căng thẳng. Nhưng phải nói thật, tôi vẫn yêu bóng đá, muốn được đóng góp vì sự phát triển chung chứ không cho riêng cá nhân mình.
Xin cảm ơn ông!
Lâm Chi (thực hiện)
         
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi