HLV Lê Quốc Vượng: 'Khó để tìm cầu thủ chất lượng'

HLV Lê Quốc Vượng: 'Khó để tìm cầu thủ chất lượng'

Thứ Tư, 18/11/2020 13:35 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - V-League 2021 sẽ diễn ra sớm hơn thường lệ, dự kiến bắt đầu từ giữa tháng 1 năm sau. Chính vì thế, các CLB chỉ còn trên dưới 2 tháng để chuẩn bị cho ngày bóng lăn trở lại. Trong những ngày qua, đã có những bản hợp đồng được ký kết, cho ra mắt và sẽ còn thêm những diễn biến sôi động tiếp theo.
Chuyển nhượng V-League: HAGL thanh lý ngoại binh. Sài Gòn chiêu mộ cầu thủ Nam Định​​​​​​​

Chuyển nhượng V-League: HAGL thanh lý ngoại binh. Sài Gòn chiêu mộ cầu thủ Nam Định​​​​​​​

Chuyển nhượng V-League: HAGL thanh lý ngoại binh. Sài Gòn FC chiêu mộ 2 cầu thủ Nam Định​​​​​​​.
Trên góc nhìn của một người đang làm công tác huấn luyện cũng như tuyển chọn con người, HLV Lê Quốc Vượng đã có góc nhìn của mình về thị trường chuyển nhượng cho mùa giải mới cùng Thể thao&Văn hóa.
“Ở vào thời điểm này, việc hoạt động chuyển nhượng của các đội bóng đang tham gia V-League được kích hoạt sớm hơn, rầm rộ hơn so với mọi năm cũng không có gì quá ngạc nhiên”, HLV Lê Quốc Vượng đưa ra nhận định như thế, rồi có những lý giải: “Chúng ta vừa kết thúc một mùa bóng đặc biệt, một V-League quá khắc nghiệt khi phải ăn tập rồi thi đấu trong thấp thỏm, ngó trước ngó sau vì ảnh hưởng cùng tác động của dịch Covid-19.
Phương thức thi đấu mới mẻ khiến các đội bóng kể cả nhóm đua vô địch lẫn các đội chiến đấu tránh rớt hạng cũng đều gặp khó khăn khác nhau của riêng mình, mỗi đội mỗi kiểu chứ không phải thong thả được.
Tất cả những gì các đội bóng đã trải qua ở mùa giải vừa rồi sẽ như một kinh nghiệm quý giá trong công tác chuẩn bị, căn chỉnh, tập hợp rồi sử dụng con người để có thể hoàn thành mục tiêu của riêng mình cho V-League năm sau”.
“Chợ phiên” đang nhộn nhịp…
HLV Lê Quốc Vượng cho biết: “Khi đã có được những trải nghiệm như thế ở mùa giải vừa rồi, các đội bóng đã hiểu rằng nếu không có những chuẩn bị tốt nhất, rốt ráo và nghiêm túc nhất thì sẽ gặp vô vàn khó khăn khi V-League 2021 đã cận kề với quỹ thời gian còn lại không nhiều.
Trong bức tranh chung đó, những đội đua vô địch sẽ tiếp tục làm dày thêm lực lượng bằng cầu thủ chất lượng hay đình đám để tăng cường sức mạnh. Ngược lại, những đội bóng ít tiềm lực và không đặt ra chuyện tranh ngôi vương thì sẽ thay thế cầu thủ phù hợp, bổ sung con người đúng nơi, đúng chỗ cho những tính toán của riêng mình”.
Chú thích ảnh
HLV Lê Quốc Vượng
“Tính toán rồi triển khai, nói để thực hiện và làm thì rất nhanh gọn, quyết liệt. Đó là tinh thần trong việc tuyển chọn con người của mình ở các đội bóng trong khoảng chừng 2 tuần vừa qua.
Cũng đã thấy xuất hiện những bất ngờ thú vị về những cuộc chia tay, những sự xuất hiện cầu thủ ở đội này qua đội kia, để nói lên mọi thứ đang được kích hoạt rất sôi động giữa các bên với nhau.
Điều này chứng tỏ rằng nếu các đội bóng không đưa ra những quyết định một cách kịp thời nhất sẽ chịu thất thế trong việc tìm người cho mình. Hay cũng vì những lý do nào đó từ chính mỗi cầu thủ mà lúc đầu tưởng những họ đầu quân cho CLB này song giờ chót lại chuyển sang đội bóng khác.
Hẳn nhiên, không chỉ ý chí và mong muốn từ người đi tìm, người được săn đón cũng có thể cân nhắc và quyết định cho bản hợp đồng tiếp theo của mình nữa”.
Nhưng khó mua được “hàng” chất lượng cao…
HLV Lê Quốc Vượng nhìn nhận: “Nhộn nhịp, sôi động người đến, người đi là điều rất dễ nhận ra trong những cuộc chia tay hay những bản hợp đồng được công bố từ đầu tháng 11 đến nay. Chúng ta thấy rất rõ điều đó qua những thông tin chuyển nhượng mà truyền thông trong nước luôn để phím F5 trong các bản tin về nội dung này.
Bóng đá chuyên nghiệp là vậy, cung cầu và trao đổi con người qua lại như vậy cũng điều tất yếu và dễ hiểu mà thôi, không có gì ngạc nhiên cho lắm. Nhìn ở khía cạnh tích cực hơn, chúng ta sẽ thấy được tính chuyên nghiệp ngày càng được nâng lên của môi trường bóng đá trong nước”.
“Đấy là nói về tổng thể bức tranh thị trường chuyển nhượng trước V-League 2021 vào lúc này, về những hợp đồng chính thức được công bố như đã thấy. Ở chiều kích ngược lại, có thể số lượng của những cuộc chuyển quân là nhiều, là sôi động nhưng như chúng ta vẫn hay nói vui là chưa có “bom tấn” được kích hoạt trong vài ngày vừa qua, mà cũng sẽ rất khó để có được những bản hợp đồng đình đám như thế trong thời gian sắp tới”.
“Về cơ bản những đội có tiềm lực, khát vọng họ sẽ lấy những cầu thủ đã thể hiện ấn tượng mùa rồi về nâng chất đội hình. Trong khi đó, những đội được coi ít khả năng tài chính sẽ hài lòng với những con người vừa tầm, vừa mức thay thế nhằm làm cứng cáp đội hình để so kè trong mặt bằng V-League năm sau.
Bên cạnh đó, những nhân tố trụ cột còn đang hợp đồng (hoặc đáo hạn) thì hẳn nhiên đội bóng chủ quản sẽ tìm cách để giữ lại chứ rất khó để ra đi. Hơn nữa, những cầu thủ đó họ biết được rằng môi trường mình đang thi đấu ổn định thì họ cũng không phải tìm nơi chốn mới để tránh những bất ổn”.
Chú thích ảnh
Xu hướng chủ đạo của các đội bóng ở V-League là sẽ ưu tiên lấy những ngoại binh đã quen thuộc với môi trường bóng đá Việt Nam, như trường hợp Hà Nội FC mới đây chiêu mộ thành công Geovane. Ảnh: Nguyễn Uyên
“Có nghĩa là, với những cầu thủ nội hiện nay khi đã khẳng định được năng lực, phẩm chất của mình thì họ vẫn sẽ ở lại đội bóng đang phục vụ để tiếp tục cống hiến. Khi chưa và khó tìm ra môi trường mới tốt hơn thì ở lại nơi chốn cũ để nâng tầm và làm mới mình cũng là giải pháp hợp lý vào lúc này.

Hay nói cách khác, chính CLB đó sẽ biết cách giữ được quân số của mình, tạo thêm niềm tin cùng động lực để kích hoạt mọi thứ tươi nhuận hơn cho cầu thủ”.
HLV Lê Quốc Vượng cho biết: “Chuyện để có những hợp đồng chất lượng nổ ra đã khó huống hồ gì về chuyện sẽ có ngoại binh đình đám và hay ho vào lúc này. Trong bối cảnh, công tác phòng chống dịch Covid-19 vẫn đang được áp dụng một cách quyết liệt thì rất khó để cầu thủ nước ngoài sang chúng ta vào thời điểm này.
Để đơn giản hơn cho việc chọn ngoại binh, buộc phải dùng những gì mình đang có hay dùng theo kiểu “cũ người mới ta” khi trao đổi ngoại binh cùng nhau. Thực tế, những vụ chuyển nhượng cầu thủ ngoại trong mấy ngày vừa rồi đúng theo xu thế đó, rất khó để làm điều gì tốt hơn”.
“Cho dù, có thể mường tượng rằng, dùng người như thế sẽ không có quá nhiều đột biến về chất lượng nhưng không thể có những chọn lựa tốt hơn. Nếu có cái nhìn tích cực hơn cho việc trao qua, đổi lại như thế này thì mong muốn lớn nhất là trông chờ những ngoại binh bật vọt lên được khi sang môi trường mới.
Dựa vào đó, có thể ở CLB này chơi không tốt nhưng sang đội bóng kia lại thể hiện được mình. Nói cách khác, có thể cầu thủ trao đổi qua lại với nhau khi có được đội bóng, cách chơi, triết lý và cung cách cầm quân của HLV phù hợp thì họ như “cá gặp nước” và bừng sáng khả năng của mình lên ngay. Thực tế sân cỏ nước nhà đã có những trường hợp như thế, chứ không phải không có”.
“Tóm lại, từ khi V-League 2020 kết thúc đến nay, thị trường chuyển nhượng chuẩn bị cho mùa giải mới đã được kích hoạt đầy sôi động, nhộn nhịp với những thương vụ khác nhau. Cũng đã có những bất ngờ nho nhỏ về chuyện cầu thủ này chia tay đội bóng cũ, cầu thủ kia ra mắt đội bóng mới mà không nằm trong dự tính hay dự đoán của các bên.
Rất vui, rất tích cực với những chuẩn bị nghiêm túc, kịp thời của các đội bóng cho chặng đường phía trước như thế. Còn để trông chờ vào những bản hợp đồng thật sự nổi trội và đình đám thì hẳn nhiên rất khó, bởi đơn giản, những cầu thủ chất lượng, xuất sắc nhất của bóng đá nước nhà hiện nay, về cơ bản họ nào đã “yên bề’ với nơi chốn của mình”, HLV Lê Quốc Vương khép lại cuộc trò chuyện với kết luận như thế.
Trần Tuấn (thực hiện)
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*