HLV Hữu Thắng: 'U19 Việt Nam tới World Cup không khiến chúng tôi áp lực'

HLV Hữu Thắng không bị áp lực vì U19 Việt Nam. Ảnh: Thanh Hà

HLV Hữu Thắng: 'U19 Việt Nam tới World Cup không khiến chúng tôi áp lực'

Thứ Ba, 01/11/2016 19:47 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - HLV trưởng Nguyễn Hữu Thắng khẳng định đội tuyển Việt Nam không hề bị áp lực sau thành công rực rỡ của U19 Việt Nam tại giải U19 châu Á 2016.
Chia sẻ với báo giới trong ngày tập luyện đầu tiên của đội tuyển Việt Nam sau chuyến tập huấn 2 tuần tại Hàn Quốc, HLV Hữu Thắng đã trao đổi về hàng loạt vấn đề từ kết quả tập huấn, nhân sự, lối chơi và áp lực dành cho đội tuyển Việt Nam.

Đội tuyển Việt Nam về nước trong thời điểm U19 vừa xuất sắc giành tấm vé dự World Cup U20. Điều đó có tạo áp lực cho việc chuẩn bị trước AFF Cup không?


HLV Hữu Thắng: Thành công của U19 Việt Nam không phải là sức ép với tuyển Việt Nam. Sức ép của đội tuyển do chúng tôi tự khởi tạo đầu tiên. Hãy nhớ trước trận gặp U19 Triều Tiên, anh Tuấn (HLV trưởng U19 Việt Nam Hoàng Anh Tuấn) đã cầm nguyên đĩa tuyển Việt Nam đá thắng Triều Tiên cho các em U19 xem và bảo với một đối thủ to cao, xếp hơn chúng ta nhiều trên BXH mà các anh lớn đá thế này thì các em nhỏ sẽ đá thế nào. Đoạn phim ấy chính là động lực cho U19 Việt Nam.Khi bọn tôi ở Hàn Quốc, tất cả những người làm bóng đá tại đây đều tới chúc mừng chiến thắng của Việt Nam đoạt vé dự World Cup tại Hàn Quốc. Họ nể phục chúng ta vì họ bị loại ở giải châu Á còn chúng ta lại giành vé đi tiếp. Họ cho rằng đó là một bước tiến thần kỳ của chúng ta ở châu Á.

Vậy còn kết quả chuyến tập huấn Hàn Quốc thì sao? Ông có hài lòng với những gì thu được?

Tuyển Việt Nam cười thả ga, Hữu Thắng chơi bóng ném với Thành Lương

Tuyển Việt Nam cười thả ga, Hữu Thắng chơi bóng ném với Thành Lương

HLV Nguyễn Hữu Thắng chỉ cho các tuyển thủ Việt Nam tập nhẹ, chơi vài trò chơi vui vẻ trong buổi tập sáng ngày 1/11, buổi tập đầu tiên của tuyển Việt Nam tại Hà Nội.

HLV Hữu Thắng: Chuyến tập huấn thành công vì chúng tôi thực hiện được các ý đồ về con người và ý đồ chơi bóng với các đối tượng khác nhau. Khí hậu, thực phẩm, sinh hoạt ở Hàn Quốc đều rất tốt. Các đối thủ ở mức trung bình khá. Đội thu hoạch được nhiều điều từ 3 trận ấy.

Trước các đối thủ Hàn Quốc to cao, giàu thể lực, đá pressing gây áp lực mạnh, tôi đã đặt ra nhiệm vụ đầu tiên cho học trò là phải kiểm soát được bóng. Kết quả là họ đã làm rất tốt nhiệm vụ đó. Chuyến tập huấn thành công không phải ở các kết quả mà là ở lối chơi đồng đội của đội tuyển. Trình độ kiểm soát bóng của đội tuyển cũng ngày càng tốt hơn.

Tinh thần toàn đội hiện rất tốt. Qua chuyến tập huấn Hàn Quốc, mọi vấn đề của đội tuyển đều rất ổn. Điều hơi đáng tiếc duy nhất là trường hợp của Đình Hoàng có thể không theo được đội tới hết AFF Cup.

-Điểm mới của tuyển Việt Nam lần này là sự hỗ trợ của HLV thể lực Martin Forkel. Ông đánh giá thế nào về hiệu quả của chuyên gia này?

HLV Hữu Thắng: Thời gian làm việc của ông Forkel không dài nhưng ông ấy đã giúp các cầu thủ bổ trợ nhiều nhóm cơ rất tốt. Qua chuyến tập huấn Hàn Quốc, tôi nghĩ thể lực của các cầu thủ đã cải thiện rất nhiều. Tuy nhiên, sức bền thể lực của cầu thủ phải được đánh giá qua cả giải đấu. Hhiện giờ, các trận giao hữu diễn ra liên tục nên chúng ta chưa thể có thời gian chuẩn bị thể lực cho một chu kỳ dài của đội bóng.


Công Vinh và tuyển Việt Nam vừa có ngày tập luyện đầu tiên tại Hà Nội. Ảnh: Thanh Hà


Quan sát trên sân tập, chúng ta thấy Quế Ngọc Hải đã gần như bình phục. Ông đánh giá thế nào về vai trò của cầu thủ này với đội tuyển Việt Nam?

HLV Hữu Thắng: Tài năng cá nhân của Quế Ngọc Hải đã thể hiện qua V-League và các trận đấu của đội tuyển Việt Nam. Nhưng khi Ngọc Hải chấn thương, tôi cũng đã gọi những hậu vệ mới như Quang Huy và Minh Tùng. Nếu trường hợp xấu nhất là Hải chưa bình phục, tôi đã có những phương án thay thế.

Đánh giá một cầu thủ có phải trụ cột đội bóng hay không thì phải do khán giả và người hâm mộ đánh giá ở những trận tới. Với tôi, vấn đề không phải là vai trò cầu thủ quan trọng tới đâu vì tôi xây dựng đội bóng dựa trên một tập thể mạnh chứ không phải một cá nhân.

Câu hỏi cuối cùng, đội tuyển Việt Nam còn điều gì cần hoàn thiện trước AFF Cup 2016?


HLV Hữu Thắng: Tuyển Việt Nam cần cải thiện khả năng chuyển đổi từ phòng ngự sang tấn công và chuyển từ tấn công sang phòng ngự. Những bàn thua trong các trận gần đây đã bộc lộ điểm yếu của đội tuyển lúc chúng ta đang tấn công mà bị đối thủ phản công.

Xin cảm ơn ông vì cuộc trao đổi!


Thanh Hà (thực hiện)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên