HLV Hữu Thắng: Thép đã tôi…

Hình ảnh HLV trưởng ĐTQG cần được giữ gìn, không chỉ các hoạt động như gala bóng đá mà còn trên sân tập. Ảnh Liêm Hồ

HLV Hữu Thắng: Thép đã tôi…

Thứ Hai, 03/10/2016 05:52 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Gác qua một bên những lùm xùm xung quanh việc HLV Nguyễn Hữu Thắng bỏ dở buổi Gala tổng kết mùa giải 2016 vì “cảm thấy bị tổn thương”, bức ảnh ghi lại khoảnh khắc 2 người đàn ông: Henrique Calisto và Hữu Thắng trao nhau cái ôm trên sân khấu, gây ấn tượng đặc biệt với người xem. Người lên ngựa, kẻ chia bào.
1. Một là cựu HLV trưởng ĐT Việt Nam, người duy nhất giúp nền bóng đá lên đỉnh Đông Nam Á cách đây 8 năm, một còn lại là đương kim thuyền trưởng. Trong tích tắc, không ai dám chắc họ có kịp nói với nhau điều gì hay không, nhưng có thể thấy nụ cười mãn nguyện. Một bức ảnh rất đẹp, thậm chí là huyền thoại, nếu cuối năm nay, Hữu Thắng có thể giúp ĐT Việt Nam lần thứ 2 chiếm lĩnh vinh quang.
Hơn 10 năm ăn cơm Việt, huấn luyện ĐTLA (Long An) và các ĐTQG vắt qua 2 nhiệm kỳ (2002 & 2008 – 2010), ông Calisto và Nguyễn Hữu Thắng chưa từng làm việc cùng nhau. Họ gần như cũng chưa từng đối đầu với nhau trên cabin BHL. Tuy nhiên, có một điểm chung giữa 2 người họ, không khó để nhận ra, đấy là chất thép của một dũng tướng, một yếu tố cực kỳ quan trọng với nghiệp cầm quân.
Dù đã rời Việt Nam hơn nửa thập niên, nhưng khi quay lại thăm “quê hương thứ 2” (theo lời Henrique Calisto), “phù thủy” người Bồ vẫn nhận được rất nhiều sự yêu mến, của không chỉ các học trò, cộng sự cũ, mà của cả người hâm mộ. Tiếng là đi du lịch, thông qua lời mời của bầu Thắng, nhưng các buổi tiệc tùng do học trò đặt lịch, gần như chiếm trọn cả ngày của thầy “Tô”, từ Nam ra Bắc, ngày này qua ngày khác.
Ông “Tô” cũng không chỉ biết đi ăn cỗ, mà ông còn chủ động “đặt lịch” với cả những cộng sự, học trò cũ, nếu họa đôi khi họ không biết ông quay lại Việt Nam. Phù thuỷ người Bồ cũng rất lịch sự, khi nhắn tin xin lỗi chúng tôi, vì không thể sắp xếp kịp để dự khán lễ khai mạc và trận đấu khai mạc một giải bóng đá phong trào ở TP.HCM. Đấy cũng là khí phách của đàn ông, cũng là thuộc tính của Nguyễn Hữu Thắng.
HLV Calisto: 'Tôi mong Việt Nam vô địch AFF Cup 2016'

HLV Calisto: 'Tôi mong Việt Nam vô địch AFF Cup 2016'

Chuyến thăm của HLV Henrique Calisto tới Việt Nam đơn thuần là một chuyến du lịch, để nghỉ ngơi, để cảm nhận bóng đá Việt Nam đã thay đổi như thế nào...

2. So với các đồng nghiệp tiền nhiệm thời hậu Henrique Calisto, Nguyễn Hữu Thắng như được “đo ni đóng giày” để ngồi vào chiếc ghế nóng. Hữu Thắng là người dám đương đầu, với ngay cả những “ca khó” chứ không quay đi, để lại những xì xầm không đáng có. Sau tình huống khó xử tại Gala tổng kết mùa giải 2016, Hữu Thắng không giải thích, nhưng hành động ra về, vì lý do gì đi chăng nữa, cũng là quan điểm.
Nhà tổ chức tìm đủ mọi lý do đổ tại, rằng gala đang được trực tiếp trên sóng truyền hình, rồi khách VIP quá đông nên khó cầu toàn…, nhưng một lời xin lỗi chính thức được gửi đi, với không chỉ HLV Nguyễn Hữu Thắng, mà với cả các phóng viên tác nghiệp, khó nói đến thế sao. Với tư cách một HLV trưởng ĐTQG, ông Thắng xứng đáng được tôn trọng hơn, thậm chí là trọng vọng, chứ không phải mời lên cho có.
Quân tử không màng tiểu tiết, mối bận tâm lớn nhất của HLV Nguyễn Hữu Thắng lúc này là ĐT Việt Nam, trong chiến dịch chạy đà đến AFF Cup 2016. Cũng như người tiền nhiệm cách đây 8 năm, Henrique Calisto, Hữu Thắng chủ động chọn TP.HCM làm điểm tập kết, bất kể thời tiết khí hậu mùa mưa ở phương Nam không thuận lợi. “Thép đã tôi thế đấy”, phải trải qua gian khó mới hy vọng vững chí bền gan được.
Năm 2008, phù thủy người Bồ thậm chí đã trải qua cả chục trận đấu không nếm mùi chiến thắng, để rồi giành vinh quang. Công Vinh và Thành Lương là những nhân chứng lịch sử hiếm hoi còn lại trong lòng ĐT Việt Nam. 8 năm qua đi, nền bóng đá gần như chạm đáy và rất nhiều người kỳ vọng rằng, chiến thắng của ĐT Việt Nam tại AFF Cup 2016, sẽ là gói kích cầu hoàn hảo, khơi gợi lại niềm tin và tình yêu.
Tùy Phong
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO