HLV Hữu Thắng hạnh phúc với tuyển Việt Nam, không phụ thuộc Xuân Trường & Tuấn Anh

HLV Hữu Thắng đang rất hạnh phúc với công việc hiện tại. Ảnh: Tuân Phạm

HLV Hữu Thắng hạnh phúc với tuyển Việt Nam, không phụ thuộc Xuân Trường & Tuấn Anh

Thứ Năm, 13/10/2016 05:49 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - HLV Nguyễn Hữu Thắng hạnh phúc với những gì đang có ở đội tuyển Việt Nam, ông cũng khẳng định toàn đội là một tập thể đoàn kết, không phụ thuộc vào bất cứ cá nhân nào, kể cả Xuân Trường hay Tuấn Anh.
Nghề HLV là một áp lực lớn
'Tôi thấy rất nhớ gia đình. Các bạn đã có gia đình thì tôi nghĩ cũng như tôi thôi. Các con tôi còn nhỏ, tôi làm việc phải đi dài ngày liên tục nên nỗi nhớ càng lớn hơn. Tôi sẽ sắp xếp công việc, có lẽ khi đội tuyển từ Hàn Quốc trở về Hà Nội tập trung thì tôi sẽ cho gia đình ra Hà Nội để gặp mặt vợ con. Những ngày qua cũng có người thân gửi cho vài quả bưởi gọi là quà quê. Đối với tôi đó là niềm động viên to lớn khi xa nhà.
Với tôi, nghề HLV là một áp lực lớn. Áp lực đó đến từ thành tích, từ sự kỳ vọng của CĐV nhưng với những kết quả các trận đấu đã trải qua, lối chơi của đội hiện tại và cùng với tình cảm của khán giả dành cho đội tuyển thì tôi đang rất hạnh phúc với công việc của mình.
Nghề bóng đá này thì khi nhận nhiệm vụ, tôi cũng xác định không biết ngày mai thế nào cả. Nhưng tôi chấp nhận hôm nay vinh quang và ngày mai cay đắng cũng không sao cả.
Vào một giải đấu chính thức, tôi không đặt mục tiêu cho đội tuyển phải vào sâu đến mức độ nào. Mục tiêu chỉ là từng trận đấu một các bạn phải thể hiện được lối chơi của tôi, rồi cái gì đến sẽ đến. Tôi không bao giờ tự tạo cho tôi và đội tuyển áp lực nào cả. Kể cả các bạn nói tôi không vào được bán kết hay chung kết thì ghế sẽ lung lay thì tôi chấp nhận chuyện đó.


Đội tuyển Việt Nam đang đi đúng lộ trình chuẩn bị cho AFF Suzuki Cup 2016.Ảnh: Phạm Tuân

Cầu thủ của tôi đang xuống dốc phong độ
Tôi nghĩ những cầu thủ đã được tôi lựa chọn đều là những con người tốt nhất của bóng đá Việt Nam hiện tại. Tôi chắc chắn không tiếc nuối gì khi trao cơ hội cho họ và như các bạn đã thấy, họ chơi đúng với tinh thần tôi mong đợi khi đưa họ vào sân thi đấu.
Hiện tại tôi đánh giá cầu thủ của tôi chưa phải phong độ đỉnh cao, họ đang đi xuống về thể lực, tâm lý thi đấu, nói chung là tất cả mọi thứ. Tôi đã tính toán khi vào giải chính thì họ sẽ có điểm rơi đúng. Việc tập trung muộn của nhiều cầu thủ sẽ ảnh hưởng đến lối chơi toàn đội. Hy vọng VFF sẽ đàm phán được với các CLB ở Hàn Quốc và Nhật Bản để Xuân Trường, Tuấn Anh, Công Phượng kịp về chuẩn bị cho AFF Cup.
Cầu thủ của tôi họ chuyên nghiệp từ sinh hoạt đến tập luyện. Chưa có ai gặp vấn đề vi phạm kỷ luật giờ giấc từ ngày tôi nắm đội. Các cầu thủ họ đủ tỉnh táo để nhìn nhận mình được đá hay chưa được đá.
Những người chưa có cơ hội vào sân như Phi Sơn hay được chơi ít như Huy Toàn tôi cũng động viên họ. Tôi nói với Phi Sơn bạn phải giảm cân đi, nếu không giảm cân thì tôi không cho vào sân. Tôi giao mục tiêu để họ có động lực phấn đấu.
Tôi làm tư tưởng để họ biết mình đang ở đâu và nhiệm vụ thế nào. Các cầu thủ dày dạn kinh nghiệm của đội tuyển như Thành Lương, Văn Quyết, Công Vinh tôi có thay ra giữa chừng họ cũng vui vẻ chấp nhận.
Họ biết khi nào cần phải nhường chỗ cho người khác. Trong đầu tôi không lăn tăn dù là nhỏ nhất chuyện cầu thủ đồng hương với mình. Tôi chắc chắn không sử dụng nếu bạn giao cho tôi cầu thủ không xứng đáng đứng trong hàng ngũ đội tuyển.
Tuyển Việt Nam và sứ mệnh của thần tượng

Tuyển Việt Nam và sứ mệnh của thần tượng

Không chỉ mỗi Hoa hậu mới phải đưa ra cương lĩnh hành động vì cộng đồng hay bảo vệ thiên nhiên - động vật hoang dã, dù chỉ làm đẹp cái vương miện trên đầu, mà tự chúng ta, mỗi người đều nên mang trong mình lòng trắc ẩn...
16 năm tôi làm việc tôi không dành tình cảm ưu ái cho anh em ruột thịt hoặc đồng hương để họ được vào sân. Nếu chúng ta có lứa cầu thủ tốt thì tại sao không dùng. Đội tuyển này khoác áo màu cờ Tổ quốc chứ không phải đội bóng của CLB hay ông bầu nào cả.

Tôi sẽ ưu tiên chọn những cầu thủ chơi được đa vị trí. Họ giúp tôi có nhiều sự lựa chọn hơn, không có gì mất cân bằng cả. Cái khó nhất của tôi hiện tại khi chọn đội hình là phải hòa quyện cả 2 thế hệ, làm sao vừa có sức trẻ để bổ trợ tuổi tác cho các anh lớn còn các anh lớn có kinh nghiệm sẽ giúp của các em trẻ tự tin thi đấu bùng nổ hơn.
Chưa có thời gian vá hàng thủ
Đến thời điểm này tôi đánh giá hàng thủ cũng không đến nỗi thủng đến mức đáng ngại. Tôi sẽ có trung vệ Ngọc Hải vào tuần sau khi bác sĩ thông báo chấn thương của cậu ấy phục hồi tốt, tuần sau sẽ tập lại được. Tôi đang có đội ngũ trợ lý tốt ở đợt tập trung này. Tôi phân công nhiệm vụ rõ ràng, có chuyên gia thể lực hồi phục rất tốt cho cầu thủ gặp chấn thương giúp họ nhanh trở lại.
Đội tuyển vừa tập trung đã phải lao vào đá ngay với CHDCND Triều Tiên và Indonesia nên chưa có thời gian để vá lại hàng thủ. Ở Hàn Quốc tập huấn, đội tuyển sẽ có 3 trận đấu, phía bạn chưa chắc chắn cho mình rằng sẽ gặp những ai nhưng chắc chắn là đối thủ ở K-League sẽ rất chất lượng.
Những đối thủ mạnh thì tôi sẽ có bài tập củng cố hàng thủ. Qua thời điểm tập huấn tôi sẽ có lựa chọn những người tốt nhất cho AFF Cup. Cơ hội đang vẫn còn cho tất cả.
1 Phi Sơn là cầu thủ duy nhất không bị chấn thương mà vẫn chưa được thi đấu phút nào cho đội tuyển Việt Nam.
2 Sau khi từ Indonesia trở về, đội tuyển Việt Nam đã bổ sung 2 trung vệ là Quang Huy và Tiến Dũng.
4 Đội tuyển Việt Nam dự kiến còn 4 trận giao hữu nữa trước ngày chính thức tham dự AFF Suzuki Cup 2016.

Việt Hà (ghi)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên