HLV Hữu Thắng đang 'cách tân' đội tuyển Việt Nam

HLV Hữu Thắng vẫn sở hữu nhiều cầu thủ giỏi và giàu khát khao chiến thắng. Ảnh V.S.I

HLV Hữu Thắng đang 'cách tân' đội tuyển Việt Nam

Thứ Hai, 26/09/2016 05:28 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - HLV Hữu Thắng cùng các học trò phải làm mới mình, thoát ra lối tư duy và phương thức chuẩn bị cũ mới hy vọng thành công ở mục tiêu quan trọng nhất kể từ ngày tập trung: AFF Cup. Lần tập trung này, người ta thấy Hữu Thắng có gì đó là lạ.  
Giữ “cần câu cơm”
Đôi chân mỗi cầu thủ không đơn giản chỉ là “nồi cơm” của họ khi gắn bó với nghiệp quần đùi áo số, nó còn giúp ích cho màu cờ sắc áo. HLV Hữu Thắng quan niệm đó chính là mối quan tâm hàng đầu của ông và vì thế khi lãnh nhiệm vụ dẫn dắt ĐTQG, ông phải đề cao giá trị đôi chân của họ. Thế nên lần tập trung đầu tiên trên đất TP.HCM cho kế hoạch cực kỳ quan trọng cuối năm, việc đầu tiên ông cho các học trò làm là đi học: học cách tự tránh, tự phát hiện chấn thương và bảo vệ đôi chân của mình.
Trong buổi học với chuyên gia chấn thương thể thao người Nhật Bản chiều 25/9, các cầu thủ được trải nghiệm 2 giờ đồng hồ rất bổ ích. Theo họ, thay vì phó mặc hoàn toàn cho các bác sĩ mỗi khi có vấn đề về chấn thương, họ sẽ ý thức được trách nhiệm của bản thân với chính đôi chân mình. Với những bài tập vặn mình hay căng cơ nhẹ, cầu thủ sẽ phát hiện tương đối tình hình của bản thân trước khi tiến hành báo cáo cho bác sĩ đội tuyển.
Theo thành viên ĐTQG, việc các chuyên gia Nhật Bản vận dụng phương pháp này rất tiên tiến, đánh trúng vào tâm lý cầu thủ. Thông thường các cầu thủ khá ngại đụng chạm bác sĩ khi chỉ gặp vấn đề nhẹ với sức khỏe. Nhưng các chuyên gia phân tích những vết đau nhẹ là khởi nguồn cho những ca chấn thương nặng có thể sẽ ập đến họ. Vì thế, ngăn chặn chấn thương từ trong trứng nước là điều tốt nhất. “Phòng hơn chống” cũng là một lời khuyên của chuyên gia.
HLV Hữu Thắng tiếp tục dành ngày thứ 2 của đợt tập trung chỉ để kiểm tra tình trạng sức khỏe các học trò trước khi tiến hành tập luyện. Ông muốn một đội hình nguyên vẹn, đủ sức đáp ứng các bài tập nặng theo giáo án trước thềm AFF Cup. Sau mùa giải nặng nề, các cầu thủ vẫn phải duy trì cường độ vận động cao. Và phải đến trước ngày giải đấu khởi tranh chính thức, họ mới được giải phóng sức ì để có điểm rơi phong độ cao nhất. Hiện tại, những Đình Luật, Văn Hoàn (B.Bình Dương), Hoàng Thịnh (FLC Thanh Hóa)… đang có vấn đề với chấn thương cũ. Bài học Hoàng Thịnh từng làm đau đầu HLV Hữu Thắng trong lần đầu ông dẫn dắt ĐTQG vẫn còn dư âm. Thế nên, đội tuyển lần này phải là tập hợp những con người khỏe mạnh và sẵn sàng chiến đấu cho nền bóng đá.
Hữu Thắng cũng cần cách tân
HLV Hữu Thắng có chứng minh được sự tươi mới về kỹ năng quản lý lẫn các phẩm chất chuyên môn ưu việt vẫn là những điều được chờ đợi trong đợt tập trung này. Bóng chưa lăn nhưng rất nhiều câu hỏi hoài nghi về đội tuyển dưới quyền ông dẫn dắt. Đầu tiên là chuyện “quân anh, quân tôi”. Các cầu thủ gốc Nghệ An, địa phương nuôi dưỡng nên HLV gốc Hà Tĩnh hôm nay, chiếm nhiều nhất trong lần tập trung này không khỏi làm người ta thắc mắc. Nhưng chuyện chưa bao giờ cũ đó không phải bây giờ mới xảy ra khi ĐTQG tập trung.
Con số & Bình luận: 95 ngày - HLV Nguyễn Hữu Thắng có danh hiệu đầu tiên

Con số & Bình luận: 95 ngày - HLV Nguyễn Hữu Thắng có danh hiệu đầu tiên

Chức vô địch ở Aya Bank Cup 2016 chỉ có ý nghĩa tinh thần là chính chứ không có nhiều giá trị về chuyên môn với đội tuyển Việt Nam.
Một trợ lý HLV ĐTQG chia sẻ, vấn đề nội tại chính là HLV Hữu Thắng sẽ tận dụng nguồn lực thân cận đó ra sao. Bởi so với HLV ngoại quốc làm việc trong môi trường này, các cầu thủ nơi khác tin tưởng và thông cảm hơn khi đề cập điều này hơn so với HLV nội. Bài học HLV Phan Thanh Hùng trước đây từng khốn đốn khi gọi quân Hà Nội T&T lên tuyển và kết cục không thành công là điều tham khảo cho Hữu Thắng.
Làm sao truyền lửa cho tập thể này thành khối thống nhất, HLV Hữu Thắng ý thức trước tiên chuyện này. Danh sách tập trung ĐTQG hiện tại của Hữu Thắng không thiếu những người trẻ bên cạnh những cựu binh. Những Văn Thanh, Văn Toàn, Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường chắc chắn sẽ thừa khát khao cống hiến. Ông Thắng cần sức trẻ của họ để khơi dậy lửa chiến thắng cho những Công Vinh, Trọng Hoàng, Đình Luật… những cầu thủ đang trải qua mùa giải đáng thất vọng ở B.Bình Dương. Hay bên cạnh đó là những công thần từng nhiều năm ăn cơm tuyển đã thừa mứa danh hiệu cấp CLB.
1. Lần đầu tiên ĐTQG dưới thời HLV Hữu Thắng sẽ tập trung tại TP.HCM. Ông Thắng cũng sẽ có trận ra mắt chính thức khán giả TP.HCM ở trận giao hữu với CHDCND Triều Tiên dự kiến trên sân Thống Nhất chiều 6/10.
2. HLV Hữu Thắng sẽ có 2 tháng ròng rã chuẩn bị cho AFF Cup. HLV này chia sẻ “làm sao cho các cầu thủ không chán quả bóng” cũng là bài toán khó.
20. Dự kiến ngày tập đầu tiên của đội tuyển chiều 26/9 trên sân Thống Nhất sẽ chỉ có khoảng 20 cầu thủ (7 cầu thủ thuộc biên chế Hà Nội T&T và Than Quảng Ninh đang chuẩn bị cho chung kết lượt về Cúp QG và 3 cựu cầu thủ HAGL chưa về nước).

Việt Hà
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi