HLV Hữu Thắng cô đơn

Thời gian quá đủ để HLV Hữu Thắng thể hiện tài năng nếu có. Ảnh: V.S.I

HLV Hữu Thắng cô đơn

Thứ Ba, 16/05/2017 17:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Như Thể thao & Văn hoá đã nhận định, 2 trận đấu với các ĐTQG Việt Nam là U20 và U22, là những trận đấu tập quan trọng cuối cùng trong kế hoạch chuẩn bị cho FIFA U20 World Cup 2017 tại Hàn Quốc của U20 Argentina. Thế nên, đại diện Nam Mỹ cực kỳ nghiêm túc, chắt chiu và không có biểu hiện chểnh mảng nào. 9 bàn thắng vào lưới các đội bóng trẻ Việt Nam hoặc nếu hơn, cũng là chuyện bình thường. Bởi bóng đá Argentina nói chung và đội tuyển U20 Argentina từng 5 lần vô địch thế giới nói riêng, ở đẳng cấp cao hơn nhiều so với bóng đá vùng trũng như Việt Nam và Đông Nam Á.
Vấn đề là, chúng ta ứng xử thế nào với thất bại và thành công. Thắng thua là chuyện bình thường của bóng đá. Song, trận thua với thái độ yếm thế như thế thật khó tiêu hóa. Giấc mộng đổi màu huy chương SEA Games sắp tới của đội tuyển U22 Việt Nam đang có nguy cơ phá sản.
Hai năm cầm cương các ĐTQG Việt Nam, Nguyễn Hữu Thắng chưa cho thấy tài điều binh khiển tướng. Ông thầy xứ Nghệ thậm chí bỏ sở trường mà dùng sở đoản, khi tin tưởng một cách tuyệt đối vào tài nghệ của học trò. Sở trường của Hữu Thắng khi còn là cầu thủ lẫn huấn luyện, đấy là "chém đinh chặt sắt", lấy lối đá rắn và rát phủ đầu đối thủ, khiến đối thủ đá bóng mà tim đập chân run. Chức vô địch V- League đầu tiên và cuối cùng trong sự nghiệp huấn luyện cùng SLNA năm 2011 đã đến theo cách đó. Có điều, cấp CLB đã và không bao giờ giống với tầm ĐTQG. Hữu Thắng vẻ như hơi lãng mạn với thời cuộc.
Bóng đá, nếu bạn muốn kiểm soát bóng và kiểm soát trận đấu, thì trước phải biết mình đang ở đâu, trình độ nào và đối thủ là ai. Nếu đội bóng phải đối đầu với đối thủ trên cơ, thì tiêu chí này phá sản ngay từ trong trứng nước. Dĩ nhiên, đối thủ yếu hơn thì chẳng nói làm gì. Thân làm HLV, biết nhu biết cương đúng thời điểm, mới mong thành công được. Và quan trọng, mọi tiêu chí về chiến thuật phải dựa trên yếu tố con người. Trong tay HLV chỉ toàn “công nhân đá bóng”, không thể bắt họ chơi bóng theo cách của nghệ nhân được. Ông Thắng không thể nói là không hiểu thời cuộc...
HLV Lê Thụy Hải: ‘SEA Games là U22 Việt Nam phải ăn thua, không phải nơi đá đẹp’

HLV Lê Thụy Hải: ‘SEA Games là U22 Việt Nam phải ăn thua, không phải nơi đá đẹp’

U22 Việt Nam đã thua U20 Argentina 0-5 trong trận giao hữu mới nhất và theo quan điểm cá nhân của HLV Lê Thụy Hải, nếu để chuẩn bị cho một giải đấu có tính ăn thua như SEA Games thì phải có cách chơi để ăn, thua, đá đẹp là không phù hợp.
Một HLV tốt, có thể chỉ giúp đội bóng tăng thêm mươi phần công lực. Nhưng một HLV tồi, sẽ triệt tiêu mọi tham vọng của đội bóng cũng như nền bóng đá. Hữu Thắng chắc chắn không phải là một HLV tồi, bởi ông từng làm các đội bóng và có thành tích. VFF cũng sẽ không bỏ ra hàng trăm triệu để thuê một ông thầy tệ dẫn dắt các ĐTQG. Nhưng, Hữu Thắng vẻ như chưa thức thời. Ông rất cô đơn trên băng ghế chỉ đạo. Vẫn có câu, “thần thiêng nhờ bộ hạ”. Hãy xem thuộc cấp - trợ lý của Nguyễn Hữu Thắng là ai, tất hiểu. HLV Nguyễn Hữu Thắng hiện không có những người giúp việc có thể cáng đáng công việc thay mình, quyết thay mình. Đấy là thiếu sót của ai?
Làm tướng ra trận, phải dụng binh như dụng mộc, nhất là tìm chọn phó tướng. Chỉ với uy và dũng, về lý là chưa đủ. Nhân tài trong thiên hạ còn nhiều lắm, quan trọng là, bạn có gõ cửa nhà họ hay không thôi. Muốn tìm tôi trung hãy cứ hỏi nhà có con hiếu. Bóng đá Việt Nam không thiếu trợ lý giỏi, chắc chắn là thế.
Tùy Phong
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO