HLV Hoàng Anh Tuấn: 'V-League 2016 sẽ đáng xem hơn'

Đội bóng phố Núi vẫn là thỏi nam châm có sức hút mạnh Ảnh V.S.I

HLV Hoàng Anh Tuấn: 'V-League 2016 sẽ đáng xem hơn'

Thứ Sáu, 26/02/2016 06:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong cuộc trao đổi với Thể thao & Văn hóa, HLV Hoàng Anh Tuấn cũng có những chia sẻ khá lạc quan về mùa giải chuyên nghiệp năm thứ 16.
* Những ngày qua có thông tin HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ lên làm trợ lý cho HLV Nguyễn Hữu Thắng ở ĐTQG, nhất là khi ông và HLV Hữu Thắng rất tâm đầu, ý hợp. Bản thân ông có ý kiến gì về thông tin này?
- Tôi chưa nhận được bất kỳ thông tin nào về việc sẽ lên làm trợ lý ở ĐTQG cả. Vì vậy tôi chưa thể có ý kiến về vấn đề này.
* Là người đã từng làm trợ lý HLV trưởng ĐTQG, theo ông vai trò một trợ lý như thế nào?
- Là người làm chuyên môn, tôi thấy một ĐTQG khác với một CLB và rất khác với một đội tuyển trẻ. Vai trò trợ lý phụ thuộc ở triết lý, mục tiêu, định hướng của HLV trưởng. Nói chung, vai trò người trợ lý phải có chuyên môn. Chuyên môn ở đây cụ thể ở từng trợ lý như trợ lý thể lực, trợ lý thủ môn, trợ lý chuyên môn, thậm chí trợ lý ngôn ngữ.
Mỗi trợ lý phải có chuyên môn đặc thù mới giúp được HLV trưởng. Ví dụ, ông trợ lý ngôn ngữ ở CLB thì phải thông thạo ngoại ngữ để truyền tải ý đồ của HLV đến cầu thủ ngoại. Hoặc ở một đội bóng có HLV ngoại thì vai trò trợ lý ngôn ngữ rất quan trọng, cần phải có chuyên môn.
V-League nhiều tín hiệu lạc quan
* Mùa giải 2016 đã khởi tranh vòng đấu đầu tiên. Ông có đánh giá gì về công tác chuyên môn, tổ chức thi đấu, kết quả các trận đấu?
- So với mọi năm, mùa giải 2016 diễn ra muộn hơn, sau Tết Âm lịch, vì vậy có những hạn chế về chuyên môn, công tác chuẩn bị, khâu làm quen với trái bóng mới…  Tuy nhiên, ngày khởi tranh giải đấu có những tín hiệu lạc quan. Ví dụ, khán giả đến sân đông hơn rất nhiều; tỷ số các trận đấu cao hơn. Chứng tỏ các trận đấu hấp dẫn.
Một số đội bóng đã gây bất ngờ như S.Khánh Hòa BVN thắng đội bóng mạnh là Than Quảng Ninh. Năm nay công tác tổ chức có một số cái mới mà theo tôi là tín hiệu tích cực, đặc biệt như bảo hiểm cho cầu thủ. Với những tín hiệu này, tôi tin mùa giải 2016 sẽ diễn ra thành công.
 Về góc độ chuyên môn, một vòng đấu chưa thể nói lên điều gì cả. Tuy nhiên, những đội nào có tính ổn định, có chất lượng, có truyền thống thì ưu thế và có khả năng vô địch nhiều hơn. Ví dụ như SHB Đà Nẵng, B.Bình Dương rất ổn định, hoặc một số đội có tiềm lực và mục tiêu rõ ràng là FLC Thanh Hóa, hay Hà Nội T&T, dù mới thay đổi HLV trưởng nhưng họ là đội bóng ổn định và giàu tiềm lực.
Về nhóm xuống hạng, như đã nói, mới 1 vòng đấu chưa nói lên điều gì cả. Chúng ta cần thời gian và nhiều vòng đấu nữa mới có thể đánh giá được.
* S.Khánh Hòa vẫn gây ấn tượng với lối đá đơn giản, hiệu quả và giàu chất “lửa”, mà chiến thắng trước Than Quảng Ninh là minh chứng. Là người con và gắn bó rất lâu với bóng đá Khánh Hòa, ông có cảm nhận gì về đội bóng quê hương?
- Điểm mạnh lớn nhất của S.Khánh Hòa BVN là thể lực rất tốt. Thứ hai, họ có kỷ luật. Thứ ba là họ có một HLV rất thực dụng, biết người biết ta. Vì thế, S.Khánh Hòa BVN dù không nằm trong nhóm những đội mạnh nhất nhưng họ có thể sẵn sàng chơi ngang ngửa và thắng những đội mạnh nhất giải.
* Còn HAGL, ông đánh giá thế nào về họ ở mùa giải này?
- Tôi chỉ bất ngờ ở tỷ số quá lớn khi phải sau phút 70 HAGL mới có bàn thắng đầu tiên. Nhưng xem lại lối chơi ở trên sân thì HAGL thắng trận đấu trên xứng đáng.
HLV Hoàng Anh Tuấn: 'VFF cần định hướng và đặt chỉ tiêu cụ thể cho HLV'

HLV Hoàng Anh Tuấn: 'VFF cần định hướng và đặt chỉ tiêu cụ thể cho HLV'

Không chỉ đồng ý với quan điểm lựa chọn HLV nội cho các ĐTQG Việt Nam của VFF, HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng việc VFF định hướng và đặt chỉ tiêu cụ thể cho người được chọn mặt gửi vàng sắp tới là tín hiệu đáng mừng.

 Một đội bóng mất đi những cầu thủ giỏi thì có ảnh hưởng đến lực lượng, lối chơi.  Nếu HAGL có Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường thì lối chơi của họ sẽ đẹp mắt hơn nhiều, hiệu quả hơn. Một nét thay đổi của HAGL là thể lực được cải thiện. Từ trước đến nay, thể lực vốn là điểm yếu của HAGL. Tôi nghĩ HLV Nguyễn Quốc Tuấn đã làm rất tốt.

* Theo ông, xu hướng sử dụng HLV trẻ ở V-League nói lên điều gì?
- Đây là một tín hiệu đáng mừng với bóng đá Việt Nam. Đáng lẽ điều này chúng ta làm từ lâu rồi, không phải ở góc độ CLB mà còn ở ĐTQG. Giống như trong một đội bóng, cần có những cầu thủ trẻ thay thế những cầu thủ lớn tuổi, chúng ta cần có đội ngũ HLV trẻ được trao cơ hội, trải nghiệm. Trong thời gian vùa qua, chúng ta có rất nhiều HLV trẻ ra cầm quân rất thành công như Huỳnh Đức, Hữu Thắng…
Vì thế, bây giờ V-League xu hướng sử dụng HLV trẻ là rất chính xác và tín hiệu mừng. Về lâu dài chính thế hệ HLV này sẽ đóng góp cho bóng đá Việt Nam.
 * Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!
70,5. Tổng số khán giả vòng 1 V-League là 70.500 người (trung bình: 10.071 người/trận). Đấy là chỉ số đáng mừng.
0. Đại diện bóng đá Động Lực đã có cuộc tiếp xúc mới nhất với lãnh đạo VPF và hợp tác cung cấp bóng sẽ được khởi động trở lại.

Mẫu Đơn (Thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS