HLV bóng đá, thừa mà thiếu

HLV Huỳnh Đức cất công đến dự một giải phong trào để tuyển quân cho SHB Đà Nẵng. Ảnh: TH

HLV bóng đá, thừa mà thiếu

Thứ Ba, 24/05/2016 10:56 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong khi HLV trưởng Cao Tùng A Vĩ vừa thôi phần chỉ đạo của mình, yêu cầu các cầu thủ trên hàng công thi đấu tập trung, sẵn sàng các đường bóng phản công…, thì trợ lý HLV thủ môn Nguyễn Thế Anh lao ra đường piste hò hét đàn em trong khung gỗ.
Ở cabin BHL bên này, người đồng cấp Phạm Văn Trung ra dấu yêu cầu các học trò làm chậm nhịp độ trận đấu lại khi tỷ số đang có lợi (3-2). Một màn cân não nảy lửa trong các khu kỹ thuật 2 đội.
1. Chúng tôi đang nhắc đến trận đấu giữa An Biên FC và Hoàng Long FC trong khuôn khổ giải bóng đá Phú Nhuận mở rộng lần IX năm 2016. Đây là một trận bóng phong trào đúng nghĩa, nhưng quy tụ được rất nhiều gương mặt số má, từ cabin BHL đến các vị trí trên sân và cả trên các khán đài.
Cả Nguyễn Thế Anh, cựu thủ môn ĐTQG và CLB B.Bình Dương, Cao Tùng A Vĩ (cựu cầu thủ TMN CSG và V.Ninh Bình) và Phạm Văn Trung, một cựu cầu thủ CATP.HCM (cũ) khác… đều đã cầm trong tay các văn bằng huấn luyện cao nhất của AFC – bằng A HLV. Thế Anh và Phạm Văn Trung thậm chí còn trải qua một vài lớp nâng cao nghiệp vụ sau bằng A như HLV thể lực và HLV thủ môn.
Trên khán đài SVĐ Phú Nhuận hôm ấy còn có HLV trưởng SHB Đà Nẵng Lê Huỳnh Đức. Cựu danh thủ này đã tận dụng khoảng thời gian nghỉ phép ngắn ngủi sau trận thắng Long An 3-1 ở vòng 11 Toyota V-League 2016 để dự khán trận đấu, với hy vọng có thể tìm được vài viên ngọc thô thông qua TOTO Cup 2016. Thêm Nguyễn Văn Sỹ, Trung Kiên từ Nam Định… cũng ghé qua.
Không quá lời khi cho rằng, đời sống bóng đá phong trào ở TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung còn tấp nập và gây được sự quan tâm của giới mộ điệu hơn cả các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam vốn còn quá nhiều sạn.
Ở tuổi lên 9, TOTO Cup được xem là một trong những sân chơi chất lượng bậc nhất của bóng đá phong trào TP.HCM, duy trì hơi thở cho địa phương từng được xem là cái nôi bóng đá cả nước.
2. Kể từ những đợt đầu AFC đưa qua Việt Nam các chương trình Tầm nhìn châu Á cũng như các lớp HLV nâng cao cách đây chừng chục năm, rất nhiều cựu cầu thủ sau khi giải nghệ có cơ hội tiếp cận với những kiến thức huấn luyện mới mẻ, bổ ích. Đó là tín hiệu đáng mừng và là điều kiện cần, để nâng cấp nền bóng đá. Các HLV trẻ sở hữu bằng A huấn luyện của AFC giờ không thiếu, thậm chí còn... thừa.
HLV trưởng Hà Nội T&T khuyên Văn Quyết không nên nóng vội

HLV trưởng Hà Nội T&T khuyên Văn Quyết không nên nóng vội

HLV trưởng Chu Đình Nghiêm của Hà Nội T&T tin rằng hãy cho Văn Quyết thêm thời gian và anh nhất định sẽ tìm lại phong độ đỉnh cao.

Nói là còn thừa, bởi môi trường làm việc, huấn luyện cho người trẻ đã và đang mai một trông thấy, cùng với sự xuống cấp của bóng đá Việt Nam, các ông chủ thôi không còn đầu tư bóng đá nữa và rất nhiều đội bóng phải giải thể.
Cả V-League và hạng Nhất tổng cộng cũng chỉ có 24 CLB, nên không chỉ cầu thủ mà HLV cũng thiếu đầu ra. Chân đế nền bóng đá vừa nhỏ, lại mỏng, như hình kim tự tháp chổng ngược vậy.
Trong khi một số HLV không có đất dụng võ, phải từ bỏ đam mê nghề nghiệp để chuyển hướng, thì số còn lại cũng đã cố gắng chắt chiu những cơ hội nhỏ nhất. Các lớp bóng đá cộng đồng, hay Trung tâm ươm mầm tài năng trẻ… là khả dĩ nhất để các HLV trẻ không bị thất thoát kiến thức huấn luyện mà họ đã lãnh hội được. Như Thành, Thanh Bình, Quang Thanh, Hữu Thắng… ở Kid’s Ball Sài Gòn thuộc số này.
Với mạng lưới các lớp bóng đá cộng đồng được tổ chức rộng khắp từ Nam chí Bắc, được dẫn dắt bởi các HLV có nghề và có tâm, chúng ta có thể hy vọng vào một tương lai tươi sáng của nền bóng đá. Xã hội hoá thể thao, nghe có vẻ trừu tượng, thực tế chỉ đơn giản thể thôi.
Tùy Phong
Thể thao & Văn hóa
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*