Hiệp hội cầu thủ Việt Nam: 'Bò' đã mất, 'chuồng' khi nào mới làm?

Sau vụ việc liên quan đến Quế Ngọc Hải - Anh Khoa, VFF cần xem xét để Hiệp hội cầu thủ bóng đá Việt Nam ra đời. Ảnh Tuệ Chính.

Hiệp hội cầu thủ Việt Nam: 'Bò' đã mất, 'chuồng' khi nào mới làm?

Chủ Nhật, 08/11/2015 06:02 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trao đổi với Thể thao & Văn hóa, tuyển thủ QG Quế Ngọc Hải, trung vệ nhập tịch Hoàng Vissai, cựu danh thủ Đỗ Khải đều khẳng định sự ủng hộ đối với việc thành lập Hiệp hội Cầu thủ bóng đá Việt Nam để bảo vệ quyền lợi cho cầu thủ như đề án của chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải.
Trung vệ nhập tịch Hoàng Vissai (QNK Quảng Nam) cho biết, ở Nigieria có Hiệp hội Cầu thủ và anh ngạc nhiên khi ở Việt Nam không có hiệp hội này. Bởi theo Hoàng Vissai, Hiệp hội Cầu thủ rất quan trọng đối với việc bảo vệ quyền lợi cho cầu thủ giúp họ yên tâm chơi bóng bằng tất cả niềm đam mê, sự nhiệt huyết.
Nhận thức được tầm quan trọng của Hiệp hội cầu thủ, nên trung vệ đang khoác áo QNK Quảng Nam hoàn toàn ủng hộ đề xuất thành lập Hiệp hội cầu thủ bóng đá Việt Nam. Anh chia sẻ: “Có gì đâu mà không ủng hộ, tôi rất ủng hộ vì nó rất tốt cho chúng tôi. Bóng đá chuyên nghiệp phải có Hiệp hội Cầu thủ, đặc biệt các cầu thủ ngoại quốc như tôi rất cần một tổ chức để bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho mình, nhưng hiện nay tại Việt Nam lại chưa có.
Thực ra, ngày xưa tôi còn thi đấu ở Đà Lạt có Hiệp hội Cầu thủ, họ cũng thường đấu tranh quyền lợi với CLB cho đồng đội, nhưng đó chỉ là một nhóm tự phát chứ không phải là Hiệp hội”.
Vậy Hoàng Vissai làm gì để bảo vệ quyền lợi cho mình khi có tranh chấp với CLB, chúng tôi đặt câu hỏi, anh cho hay: “Mỗi lần có những bất đồng với câu lạc bộ tôi thường tìm đến luật sư, thuê họ tiền để họ làm thay công việc của Hiệp hội cầu thủ như ở bên nước tôi. Tất nhiên, khi sang chơi bóng ở Việt Nam tôi cũng đã nắm bắt được luật bóng đá, luật lao động nên tôi biết cái gì đúng, cái gì sai để đòi hỏi”.
Hoàng Vissai cho biết thêm, có một số cầu thủ người nước ngoài khi sang Việt Nam thi đấu, do thiếu hiểu biết nên bị các CLB dở quẻ và đã không ít lần họ nhờ đến anh như người đại diện giúp họ đòi lại công lý.
Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: 'Chưa có Hiệp hội thì cầu thủ Việt Nam còn thiệt thòi'

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: 'Chưa có Hiệp hội thì cầu thủ Việt Nam còn thiệt thòi'

Dù soạn thảo xong điều lệ thành lập Hiệp hội Cầu thủ bóng đá Việt Nam từ trước năm 2009 và nhận được sự ủng hộ của đông đảo giới cầu thủ, nhưng tất cả tâm huyết của chuyên gia Vũ Mạnh Hải vẫn còn nằm trên kệ sách.

“Khi được các bạn tôi nhờ gỡ rối, tôi chỉ mong có Hiệp hội cầu thủ để giúp họ đấu tranh. Vì không có, nên tôi chỉ có thể giúp bạn tôi chỉ ra đúng, sai rồi dẫn họ đến văn phòng luật sư mà mình từng hợp tác. Tôi sẽ rất sẵn lòng nếu trở thành một thành viên của Hiệp hội Cầu thủ bóng đá Việt Nam” – Hoàng Vissai bày tỏ.
VFF cần ủng hộ sự ra đời của Hiệp hội
Cũng như Hoàng Vissai, cựu danh thủ Đỗ Khải hoàn toàn nhất trí, ủng hộ việc thành lập Hiệp hội Cầu thủ bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên, theo Đỗ Khải, bóng đá Việt Nam mang danh chuyên nghiệp nhưng chưa phải chuyên nghiệp nên rất khó để thành lập Hiệp hội này.
Anh cho biết: “Rất khó khăn, bởi vì cầu thủ của chúng ta chưa có ý thức chuyên nghiệp hoàn toàn, mà biểu hiện cụ thể nhất là việc họ chưa có người đại diện.

Khi ký hợp đồng lao động với CLB, cầu thủ của chúng ta thường tự ký, trong lúc bản thân lại không nắm vững luật. Họ mang tâm lý nếu thuê người đại diện thì tốn thêm khoản phí, nhưng thật ra không phải thế, bởi theo như hiểu biết của tôi mỗi CLB thường có một người đại diện, và CLB đó phải trả lương cho họ (Tất nhiên, các ngôi sao bóng đá trên thế giới họ vẫn có người đại diện riêng). Hoặc giả sử nếu tốn một khoản phí thì cũng không đáng kể, vì người đại diện họ sẽ đảm bảo được cho cầu thủ rất nhiều quyền lợi mà cầu thủ không dám nói, hoặc không biết”.
Đỗ Khải cho biết thêm: “Cầu thủ của chúng ta chưa dám đấu tranh để đòi hỏi quyền lợi, đại đa số thỏa hiệp với CLB, hoặc thông qua mối quan hệ tình cảm nào đó để giải quyết khúc mắc, ký hợp đồng, giải phóng hợp đồng với CLB… Nếu có ý thức đấu tranh để đòi hỏi quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho mình, chắc chắn họ sẽ phải đấu tranh để cho ra đời Hiệp hội cầu thủ bóng đá Việt Nam. Tất nhiên, VFF cần ủng hộ sự ra đời của Hiệp hội cầu thủ”.
830. Số tiền Quế Ngọc Hải phải thanh toán cho chi phí chữa trị chấn thương của tiền vệ Trần Anh Khoa theo yêu cầu của SHB Đà Nẵng. Con số này vẫn chưa thể dừng lại khi TGĐ Công ty CP Thể thao SHB Đà Nẵng Bùi Xuân Hòa khẳng định, quá trình phục hồi và tái khám sẽ còn tốn hơn nữa.
4000. Số lượng thành viên của Hiệp hội cầu thủ chuyên nghiệp Anh và xứ Wales, một Hiệp hội thể thao lâu đời nhất thế giới.
12. Số lượng thành viên ban đầu của Ban vận động thành lập Hiệp hội cầu thủ bóng đá Việt Nam do chuyên gia Vũ Mạnh Hải kêu gọi.
Quế Ngọc Hải nói gì?
Đang trải qua giai đoạn khó khăn trong sự nghiệp, hơn ai hết trung vệ Quế Ngọc Hải là người thấm nhuần nhất việc cần có một tổ chức đứng ra bảo vệ quyền lợi cho cầu thủ. Trao đổi với Thể thao & Văn hóa, trung vệ ĐTQG Việt Nam cho biết: “Tôi cũng đã đọc bài báo về đề án thành lập Hiệp hội cầu thủ bóng đá Việt Nam của chú Vũ Mạnh Hải trên báo Thể thao & Văn hóa. Nếu thành lập một hội để bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho cầu thủ như thế thì tôi hoàn toàn ủng hộ. Ở châu Âu, những hiệp hội như thế có nhiều rồi, và tôi thấy nó rất quan trọng, cần thiết với chúng tôi.
Tôi chỉ có thể nói ủng hộ thôi, chứ tôi chưa biết phải trả lời sao khi được đề nghị trở thành thành viên của Hiệp hội. Tôi còn là cầu thủ trẻ, các vấn đề liên quan đến Hiệp hội này tôi cũng chưa rõ, bạn hãy hỏi ý kiến các anh lớn trước đã, các anh ấy theo thì tôi sẽ theo”.

Tuệ Chính
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên