Nhận lời làm trợ lý kỹ thuật

Hải “lơ” đã về Thể Công

Thứ Hai, 16/02/2009 12:29 GMT+7

(TT&VH) - Ông Hải “lơ” bảo ông xuống sân Lạch Tray như một điệp viên của HLV Mai Đức Chung với nhiệm vụ theo dõi phong độ và săn tìm cầu thủ cho U23 VN. Không hoàn toàn như thế. Ông Hải đi Hải Phòng từ ngày hôm trước, và sáng sớm hôm qua, ông đã ra mắt Thể Công với tư cách trợ lý kỹ thuật cho Ban giám đốc CLB.
Ai cũng giật mình ngỡ ngàng
Quả là một tin hết sức bất ngờ. Ngay cả nhiều người ở Thể Công cũng chỉ biết điều đó khi ông Hải xuất hiện. Giới thạo tin cũng bất ngờ. Ông Hải xuống Hải Phòng rồi ra sân xem Hải Phòng tập và trao đổi rất “thầm thì” với Chủ tịch của đội bóng đất Cảng, ông Lê Văn Thành, cứ như thể ông sẽ về với XMHP vậy. Gần đây, gặp ai ông Hải cũng bảo ông muốn nghỉ ngơi, tận hưởng cuộc sống không bóng đá sau một quãng thời gian dài lăn lộn với nhiều đội bóng. Ông cũng có vẻ “no nê” với 2 chức vô địch cùng đội bóng đất Thủ.
Nhưng sự thật vẫn là sự thật. Ông Hải từ nay sẽ là trợ lý kỹ thuật cho Ban giám đốc của Thể Công, lâu nay gồm 2 nhân vật là Giám đốc Hồ Tri Liêm và Phó Giám đốc Quản Trọng Hùng.
Vậy trợ lý kỹ thuật là gì khi ông Hải không phải là Giám đốc kỹ thuật? Tư vấn cho Ban giám đốc về chuyên môn, về chính sách chuyển nhượng, bổ sung lực lượng, và cao hơn nữa là hoạch định chiến lược cho Thể Công? Cũng hơi khó xác định, bởi chuyển nhượng thì Thể Công đã làm xong rồi. Định hướng lối chơi là việc của HLV trưởng và họ cũng xác định rõ là phải đá tấn công cống hiến. Còn hoạch định chiến lược e không hợp với HLV Lê Thụy Hải bởi lâu nay ông chỉ được biết đến với khả năng huấn luyện và chỉ đạo trận đấu. Hơn nữa, với những yêu cầu trên, Phó Giám đốc Quản Trọng Hùng có thể đáp ứng hết thảy.
 
Ông Lê Thụy Hải hôm qua đã ở Lạch Tray với tư cách là người Thể Công
Cũng cần nói thêm là ông Hải không làm trợ lý kỹ thuật cho ông Dũng trong ban huấn luyện. Phò tá cho ông Dũng đã có đủ người, Đỗ Mạnh Dũng là trợ lý chuyên môn, còn ông Tamas Viczko chuyên làm thể lực.

Ông Hải đã từng nằm trong số những HLV Thể Công định đưa về ngay khi họ quyết định không gia hạn hợp đồng với HLV Galhidi từ cuối mùa 2008. Nhưng Thể Công quyết định chọn ông Vương Tiến Dũng từng là người của Thể Công, là HLV cuối cùng giúp đội bóng này vô địch (1998) và giúp Hải Phòng có huy chương đồng mùa trước. Người ngoài không ai biết chính xác lý do cho sự lựa chọn này, mà chỉ biết, lúc ấy, Thể Công hài lòng với thực tế là họ đã giành được ông Dũng trước nhiều CLB khác. Còn bây giờ, sự hài lòng ấy có còn nguyên vẹn hay không, không ai biết. Thể Công hòa với T&T HN ở trận khai mạc. Thể Công thua XMHP 1-2 chiều qua là một kết quả xảy ra sau màn ra mắt của ông Hải với đội bóng. Hơi khó để cho rằng Thể Công tính đường dài, sẵn sàng chuẩn bị cho một tình huống xấu trong cuộc chơi mùa 2009 ở chiếc ghế thuyền trưởng, khi V-League 2009 mới qua hai vòng đấu.
Con đường in dấu chân ông Dũng và ông Hải
Trong quá khứ, bóng của ông Dũng và bóng của ông Hải dập dềnh trên cùng một con đường. Mùa 2003, ông Dũng rời HNACB sau 1 mùa đội bóng này mang tên Hàng không Việt Nam. Ông Hải là người tiếp quản chiếc ghế ấy ở mùa 2004. Mùa 2005, ông Dũng về với Bình Dương rồi ở giai đoạn cuối đã dứt áo ra đi khi giải vẫn còn vài vòng nữa mới khép lại. Mùa 2006, ông Hải lại lấp vào chỗ trống ấy và giữa 2 người có một gạch nối là ông Đoàn Minh Xương (người chỉ trụ lại được vài vòng).
Thế thì, quá khứ ấy liệu có tiếp nối ở tương lai hay không? Thôi đành chờ vậy!
Phạm Tấn
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên