HAGL và nỗi buồn 'thiên nga'

HLV Quốc Tuấn đang buồn bực và lo lắng vì HAGL hiện không chơi tốt mà phong cách fair play của đội bóng cũng có dấu hiệu mờ nhạt. Ảnh: VSI

HAGL và nỗi buồn 'thiên nga'

Thứ Năm, 05/05/2016 06:10 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - HAGL được xem là biểu tượng của thứ bóng đá đẹp, sạch và tử tế. Cảm hứng từ HAGL trong 3 năm qua cho bóng đá nội, cho V-League, cho giấc mơ làm bóng đá trẻ nghiêm túc, là rất lớn. Nhưng, họ như “con thiên nga”, rất mong manh và có gì đó gợi nỗi buồn!
1. Vòng 8, sân Thanh Hóa, sự có mặt của HAGL đã hâm nóng thành phố bé nhỏ. Vé chợ đen tung hoành. Nhiều người hớn hở khi có nó, dù phải mua đắt gấp bội lần.
Một lễ hội bóng đá đúng nghĩa. Để rồi, chủ nhà đã làm được điều tuyệt vời là lấy trọn 3 điểm, áp sát Hải Phòng. Trong khi, cầu thủ đội khách không ít gương mặt trẻ đổ gục xuống sân sau trận.
Ở V-League 2015, khi bầu Đức đôn lứa cầu thủ Học viện HAGL Arsenal JMG lên đội 1, ông hùng hồn tuyên bố: “Ai đá xấu hoặc đôi co với trọng tài, tôi đuổi luôn!”. Mệnh lệnh ban ra và tất cả phải răm rắp tuân theo.
Suốt mùa giải 2015, câu chuyện đá xấu với đôi co trọng tài hầu như không có trong “từ điển” của mỗi cầu thủ. Họ chỉ tập trung chuyên môn, đá làm sao cho đẹp, cho dễ thương để đáp ứng nhu cầu khán giả hiếu kỳ, tò mò về thứ bóng đá đẹp mà HAGL muốn xây dựng còn những chuyện bên lề đã có “người lớn” lo.
Thế nhưng, sau một năm chinh chiến ở V-League, môi trường bóng đá chuyên nghiệp buộc các cầu thủ trẻ HAGL phải hành động. Minh Vương đá nguội bị đuổi khỏi sân rồi Văn Toàn đôi co với trọng tài, phải đăng đàn xin lỗi. Lãnh đạo đội bóng không ít lần ruột gan nhảy lô tô, cũng phải đôi co, dẫn đến bị phạt.
2. Cũng là con người nên khó đòi hỏi sự toàn bích. Thế nên, câu chuyện bức xúc rồi dẫn đến những hành động không đẹp khó tránh khỏi với bất kỳ ai. “HAGL luôn quán triệt tất cả cầu thủ vào sân là phải tập trung vào chuyên môn, không phản ứng trọng tài, không đá láo đá bậy. Tuy nhiên, các em còn nhỏ nên khi rơi vào tình thế bị kích động, bị chơi tiểu xảo nên khó tránh khỏi những hành động không mong muốn. Hơn thế, các em cũng là con người nên những phản ứng như vậy cũng là lẽ tự nhiên”, HLV Nguyễn Quốc Tuấn bày tỏ.
Đội bóng phố núi nổi lên như là “chiếc phao” cho lối đá đẹp, tử tế dần bị thất thiệt trong một bức tranh còn nhiều gam xám xịt của bóng đá nội, nên trong nhiều tình huống căng thẳng, họ đã không giữ được cái đầu nóng.
FLC Thanh Hóa thắng HAGL 2-1, Hà Nội T&T thắng trận thứ 3

FLC Thanh Hóa thắng HAGL 2-1, Hà Nội T&T thắng trận thứ 3

Bàn thắng quý như vàng của Đình Đồng ở phút đá bù giờ đã mang về chiến thắng 2-1 đầy kịch tính cho FLC Thanh Hóa trong cuộc tiếp đón HAGL. Trong khi đó, Hà Nội T&T giành chiến thắng kịch tính 2-1 trước SHB Đà Nẵng.

“Riêng HAGL xác định chủ trương đào tạo cầu thủ trẻ, phát triển lên chuyên nghiệp theo hướng bóng đá đẹp, sạch; quán triệt sâu sắc về vấn đề đạo đức, tập trung chuyên môn lên hàng đầu còn những chuyện bên lề không quan tâm. Thế nhưng, môi trường V-League quá ư khắc nghiệt, các đội đua tranh nhau quyết liệt nên rất khó để các em có thể giữ được mình. Cần sự thông cảm bởi các em vẫn còn trẻ nhưng đó sẽ là bài học sâu sắc với những cầu thủ vừa mới bước chân vào môi trường khắc nghiệt này”, ông Tuấn chia sẻ.
Rõ ràng, để tồn tại trong môi trường chuyên nghiệp, thứ bóng đá mà HAGL muốn xây dựng sẽ khó trường tồn bởi bản chất khắc nghiệt và đòi hỏi sự đua tranh quyết liệt; thậm chí buộc phải sử dụng đến “lợi ích nhóm” để trụ vững.
Thế nên, chuyện các cầu thủ HAGL đá xấu, đôi co với trọng tài không sớm thì muộn rồi cũng xảy ra. Tuy nhiên, CĐV phần nào cảm thấy nỗi buồn bởi hình ảnh con “thiên nga” trong sáng, ngây thơ mới năm ngoái giờ đang dần đã “vướng bụi trần” V-League. Đó là lẽ tất yếu nếu đặt trong môi trường bóng đá chuyên nghiệp.
Ai cứu “thiên nga”, ngoài bầu Đức và chính các cầu thủ trẻ. Họ đã chọn lý tưởng chơi bóng cho riêng mình, được xã hội ghi nhận, vậy  nếu thay đổi, phải hòa nhập vào thứ bóng đá không đẹp thì mới trả giá quá đắt. 
HAGL xử “kín” Minh Vương, Văn Toàn
Với việc đá nguội Chí Công dẫn đến bị truất quyền thi đấu cũng như việc Văn Toàn đôi co với trọng tài Đức Vũ, HAGL đã có những hình phạt nội bộ dành đến 2 cầu thủ này song hình thức xử phạt thì ông Tuấn không thể tiết lộ vì đây là chuyện nội bộ.
Theo ông Tuấn, đó là quy định riêng của đội bóng khi họ xây dựng, tôn thờ thứ bóng đá đẹp và sự việc xảy ra trong thời gian qua là bài học để đời đầu tiên trong hành trang vào chuyên nghiệp của các cầu thủ trẻ.

Nam Giao
Thể thao & Văn hóa
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*