Hà Nội T&T – SLNA: Hà Nội T&T và nỗi đau xứ Nghệ

HN T&T (phải) đang lấy lại vị thế của đội bóng lớn. Ảnh Thanh Hà.

18h00 ngày 9/8

Hà Nội T&T – SLNA: Hà Nội T&T và nỗi đau xứ Nghệ

Chủ Nhật, 09/08/2015 05:16 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hà Nội T&T (HN.T&T) - Sông Lam Nghệ An (SLNA) là cuộc đấu của bản sắc với sức mạnh đương đại. HN.T&T thèm được yêu mến như SLNA, còn SLNA thèm được… giàu như đội bóng của bầu Hiển.
HN.T&T chẳng ngán ai ngoài đội bóng xứ Nghệ. 3 năm, họ thăng 3 hạng. Lên V-League được 6 năm, họ vô địch 2 lần. Họ thắng từ “ông kẹ” Becamex Bình Dương đến “đội bóng ồn ào” Hoàng Anh Gia Lai, dự từ cúp C1 đến cúp C2 châu Á. Thế nhưng cứ gặp SLNA là HN.T&T không tài nào thắng nổi.
Từ hồi lên V-League, gặp Nghệ An 12 trận thì HN T&T thua 3 và hòa tới 9. Và thất bại trước SLNA ở Hàng Đẫy năm 2012 với tỉ số 2-6 nằm trong số những trận thua đậm nhất trong lịch sử đội bóng non trẻ thủ đô. Lượt đi mùa này ở Vinh, HN. T&T đá rất “bốc” và tạo được nhiều cơ hội, thế mà chẳng hiểu sao không ghi nổi bàn nào. Họ thua 0-2.
SLNA có khó khăn thế nào chứ dứt khoát luôn là một tấm gương của HN.T&T. Họ có Công Vinh, Hồng Tiến, Hồng Sơn đã và đang cống hiến dưới trướng bầu Hiển. Nói hơi hình tượng một chút thì thủ môn Hồng Sơn là “công thần” khai sáng HN.T&T trong những năm đầu lên chuyên nghiệp. Những ngôi sao người Nghệ An như Công Vinh, cầu thủ có giá chuyển nhượng 7 tỉ  VNĐ vào thời điểm khoảng 5 năm trước còn là công cụ để CLB quảng bá.
Bầu Hiển thích dùng cầu thủ Nghệ An và đã từng dùng một HLV xứ Nghệ là Hữu Thắng. Đội trẻ của Hà Nội T&T bây giờ cũng sử dụng quân của lò đào tạo VSH do anh em Văn Sỹ Thủy, Văn Sỹ Hùng thành lập. Ước mơ của bầu Hiển tất nhiên là xây dựng đội 1 CLB chuyên nghiệp thật sự từ trên xuống dưới.
Nhưng quả không dễ. Làm bóng đá chuyên nghiệp, ngoài chuyện sở hữu sao này sao nọ, giành những danh hiệu thì cái mà bầu Hiển thiếu nhất sau nhiều năm lăn lộn là CĐV.
Về mặt này, HN.T&T luôn bị chê cười khi so với SLNA, đội bóng có lực lượng CĐV đông đảo vào loại nhất nước, nhờ truyền thống bóng đá lâu đời và sức mạnh của tình yêu bóng đá địa phương.
Lên tầm chuyên nghiệp thì cần tiền nhưng để có truyền thống thì phải cần cách làm và thời gian. HN.T&T vì thế đại diện cho một thế lực đương đại giàu tham vọng, đối đầu với SLNA, đội bóng có truyền thống bóng đá đáng ngưỡng mộ, và hoàn cảnh đấy dần biến trận đấu này thành một “derby” của bộ mặt V-League hiện nay.
Phong độ của SLNA đang không tốt khi thua 2 trận gần nhất trước Thanh Hóa và Khánh Hòa, cũng như thua 3 hòa 2 trong 5 trận sân khách gần nhất.
Phong độ của HN.T&T đang rất tốt khi thắng Hải Phòng tới 5-0 ở bán kết cúp quốc gia vừa xong, đã bất bại 7 trận V-League liên tiếp (thắng 5) và đón chào tiền đạo Hoàng Vũ Samson trở lại sau một thời gian về quê nhà chữa bệnh; tiền đạo đội trưởng Gonzalo thì vừa lập một cú đúp tuyệt đẹp vào lưới Hải Phòng còn Văn Quyết nhận danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất tháng 7 từ BTC.

Nhưng đã là một trận “derby” thì đặc tính của nó thường quan trọng hơn những thứ nhất thời như phong độ.
Đội hình dự kiến:
Hà Nội T&T: Anh Đức – Quốc Long, Thanh Hào, Đại Đồng, Ngọc Đức – Victor, Ngọc Duy – Thành Lương, Văn Quyết, Samson – Gonzalo.
Sông Lam Nghệ An: Đức Cường – Đình Hoàng, Ngọc Hải, Minh Đức, Đình Đồng –Phi Sơn, Quang Tình, Hoàng Thịnh, Xuân Thắng – Haruna, Salia.
Dự đoán: 2-2

Gia Hưng
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên