Hà Nội T&T sẽ như Man United thời hậu Ferguson?

Tạm biệt Phan Thanh Hùng, Hà Nội T&T đối diện nguy cơ sụp đổ? Ảnh: Thanh Hà

Hà Nội T&T sẽ như Man United thời hậu Ferguson?

Thứ Hai, 22/02/2016 14:55 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thảm bại 0-3 trên sân Thanh Hóa trong trận đấu chính thức đầu tiên dưới thời HLV Phạm Minh Đức báo hiệu một thời kỳ mới đầy khó khăn của Hà Nội T&T, một thời đại không còn HLV Phan Thanh Hùng trên băng ghế huấn luyện.
Cuộc chia tay của Phan Thanh Hùng với Hà Nội T&T có những nét giống đến kỳ lạ mối lương duyên giữa Sir Ferguson và Man United, từ vai trò của ông thầy cho đến vị thế của đội bóng mà họ dẫn dắt.
HLV Ferguson đến Man United năm 1986. Trải qua 27 năm, ông giúp đội bóng giành 13 chức vô địch Anh, 4 lần đến chung kết Champions League, 2 lần vô địch. Ông tìm ra và chắp cánh tài năng của Ryan Giggs, David Beckham, Cristiano Ronaldo, Paul Scholes... Dưới thời Sir Alex, Man United là không có đối thủ ở Anh quốc, là “ngáo ộp” tại châu Âu. Trước Sir Alex, lịch sử Man United chìm trong bóng tối với 26 năm trắng tay tại giải quốc nội.
Đó cũng là câu chuyện tương tự của ông Hùng với Hà Nội T&T. Chiến lược gia người Đà Nẵng đến Thủ đô năm 2010. Sau 6 năm gắn bó, ông giúp Hà Nội T&T có 2 chức vô địch V-League cùng 4 lần về nhì. Ông trực tiếp phát hiện và nâng tầm lứa cầu thủ vàng Văn Quyết, Thành Lương. Ông tìm ra Duy Khánh, Anh Đức, Duy Mạnh...
Hà Nội T&T dưới thời Phan Thanh Hùng là đội bóng ổn định nhất, sở hữu lối chơi đẹp mắt nhất V-League. Trước Phan Thanh Hùng, lịch sử Hà Nội T&T là một khoảng trắng mênh mông với thứ hạng cao nhất từng có là vị trí thứ 4 ở mùa 2009.
2 HLV này đều ra đi đột ngột khi đội bóng đang ở đỉnh cao. Điểm giống nhau của họ: di sản để lại quá đồ sộ khiến tất cả những người thay thế đều phải chịu áp lực khủng khiếp.
Dưới thời ông Hùng, Hà Nội T&T sở hữu những cầu thủ tấn công khủng khiếp nhất V-League (Samson, Gonzalo, Văn Quyết). Chính họ, chứ không phải HAGL, mới là đội có lối chơi đẹp nhất, quyến rũ nhất. Trên tất cả, sự ổn định bền bỉ giúp Hà Nội T&T dần sở hữu cá tính chiến thắng. Nhìn họ ra sân, đối phương đã thấy bủn rủn chân tay. Ở V-League, chỉ Hà Nội T&T và Bình Dương có cá tính ấy.
Tài năng của HLV Phan Thanh Hùng càng được chứng tỏ khi so sánh với đối thủ lớn nhất của Hà Nội T&T ở V-League là Bình Dương. 6 năm ông Hùng ở Hà Nội, Bình Dương đã thay gần chục HLV, tiêu khoảng 30 tỷ mỗi mùa chuyển nhượng.
Bản hợp đồng lớn cuối cùng của Hà Nội T&T là Thành Lương được ký năm 2011. Chỉ tính từ đó tới nay, Bình Dương đã đưa về Tấn Tài, Công Vinh, Trọng Hoàng, Đình Luật, Văn Hoàn, Abass...
Hà Nội T&T thua đau, HLV Phạm Minh Đức chê học trò 'non'

Hà Nội T&T thua đau, HLV Phạm Minh Đức chê học trò 'non'

HLV Phạm Minh Đức đã thẳng thắn chê bai các hậu vệ Hà Nội T&T sau thảm bại 0-3 trước FLC Thanh Hóa tại vòng 1 V-League 2016 chiều nay 20/2.

Đối mặt với đối thủ có hầu bao không đáy trong bối cảnh chi ròng gần như bằng không, chỉ có phép màu mới giúp Hà Nội T&T giữ được vị thế của mình suốt 6 năm. Và quả thực, họ đã có một phép màu trên băng ghế huấn luyện.
Để tiện so sánh, 2 đội bóng đã vô địch V-League trong quãng thời gian ông Hùng tại vị ở Hà Nội T&T là SLNA và SHB Đà Nẵng đang tụt dốc không phanh, chỉ xếp hạng 9 và hạng 7 ở V-League mùa trước.
Vươn tới đỉnh cao đã khó nhưng đứng vững ở đỉnh cao như ông Phan Thanh Hùng thì tại Việt Nam, chưa ai làm được. HLV Lê Thụy Hải là chiến lược gia giàu thành tích nhất lịch sử V-League nhưng cũng không bao giờ có được sự ổn định ấy.
Phan Thanh Hùng, vì thế, thực sự là một phép màu của Hà Nội T&T. Chỉ có điều, phép lạ ấy giờ đã không còn nữa.
Hậu Ferguson, Man United bước vào thời kỳ khủng hoảng kéo dài. Đó liệu có phải là định mệnh đang chờ đón Hà Nội T&T?
Thanh Hà
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi