Hà Nội T&T phi thường quá!

Chủ Nhật, 25/09/2016 11:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Giai đoạn chập chững ba năm thăng ba hạng hóa ra đã làm điềm báo cho một HN T&T trở thành đội bóng phi thường.
Họ phi thường vì chỉ trong vòng mười năm mà đội bóng này có thể giành ba chức vô địch V-League. Có những đội bóng tồn tại tới nửa thế kỷ mà chưa thể vô địch lần nào, đó là Hải Phòng, là Thanh Hóa, hay nhiều năm qua đầu tư mạnh mà vẫn chưa thể như Than Quảng Ninh, rồi những đội bóng xuất hiện và biến mất vì không thể một lần thành công như Hòa Phát, HN ACB…
HN T&T phi thường bởi trong hai lần vô địch trước và cả mùa năm nay họ chấp các đối thủ đua tranh với mình một người nếu như không ai phản đối việc coi khán giả là cầu thủ thứ 12. Hải Phòng, Than QN và cả FLC Thanh Hóa đều có lực lượng CĐV đông đảo, cả vạn người xem sân nhà mỗi trận và số khán giải đi sân đối phương của họ đôi khi nhiều hơn cả số CĐV Thủ đô trên sân Hàng Đẫy xem HN T&T.
Liệu có thể lý giải là vì đã quen đá với sân vắng nên họ trở nên lạnh lùng hơn khi đá sân đối phương? HN T&T có 50 điểm sau 26 vòng thì 24 điểm của họ là từ sân đối thủ. Họ cũng có 45 bàn cả thảy thì chỉ có 20 bàn ghi ở sân nhà. Tức là cái gì ở trên sân nhà của họ cũng kém hơn khi đi làm khách, hoặc chỉ nhỉnh hơn chút.  Phải chăng, HN T&T là bài học cho V-League, là muốn thành công thì các đội bóng càng có ít fan càng tốt?

Ảnh: Bầu Hiển (được tung hứng) là một ông bầu phi thường ở V-League - Ảnh: Hiếu Lương
HN T&T  vô địch còn cho thấy sự đáng nể vì giai đoạn đầu đội bóng này đá toàn hòa và thua dưới thời HLV Phạm Minh Đức. Họ như chấp các đối thủ cả một phần đường, nhất là khi so với FLC Thanh Hóa hay Bình Dương và đặc biệt là Hải Phòng.
HN T&T cũng phi thường bởi họ mùa này giành tới 16/18 điểm tối đa từ 6 trận với ba đội bóng có cùng nguồn tài trợ trong khi ở những mùa trước như thống kê của họ thì có năm họ thua nhiều hơn thắng.
HN T&T cũng đã và đang chấp các đối thủ hàng loạt cầu thủ chủ chốt của họ, mà nổi bật là chân sút Samson (bệnh, có lần phảivề Nigeria chữa trị). Họ mùa này nhượng cho người anh em Sài Gòn FC cả Ngọc Duy, Quốc Long trong khi cũng đã nhìn Bảo Khanh, Hồng Sơn giã từ sân cỏ. Vậy mà có những đội bóng chỉ bán đi đúng một cầu thủ quan trọng như Mosses rời bỏ là Bình Dương gục ngã.
HN T&T nếu đăng quang mà sự phi thường của họ còn nằm ở chỗ: Muốn là được. Họ từng muốn thăng hạng thì ba năm thăng liền ba hạng, để từ chỗ là một đội bóng vô danh, nhặt nhạnh cầu thủ thừa từ các trung tâm khác như Thanh Hóa, SLNA, họ đường hoàng là thế lực ở V-League.
Họ kỷ niệm Đại lễ ngàn năm Thăng Long với tư cách là đại biểu của bóng đá Thủ đô bằng chức vô địch, rồi đến hôm nay, họ đang kỷ niệm 10 năm thành lập. Một chức vô địch vào thời điểm này là “cái bánh sinh nhật” đặc biệt nhất. Cũng cần nói là không phải đội bóng nào cũng có cách kỷ niệm như thế, thậm chí ngược lại: Thể Công xuống hạng ở đúng cái năm mà họ kỷ niệm 50 năm thành lập (1954 - 2004). Điều gì giúp cho họ trở thành đội bóng muốn gì được nấy là câu hỏi rất khó trả lời, vì mỗi giai đoạn họ có sách lược khác nhau.
Chuyện bầu Hiển, bầu Tú

Chuyện bầu Hiển, bầu Tú

Một, ông Đỗ Quang Hiển với tầm ảnh hưởng của mình lên 3 – 4 đội bóng, nhiều khả năng sẽ có thêm chức vô địch thứ 5/8 mùa V-League gần nhất; một còn lại, ông Trần Anh Tú giữ vai trò quyết định đến sự tồn vong của futsal Việt Nam.
HN T&T vô địch còn cho thấy một đội bóng không cần màu áo truyền thống mà cái chính là tinh thần nếu không muốn nói là tin ở sự siêu nhiên nào đó. Họ nhiều lần mặc áo tím trên sân nhà rồi trận cuối lại mặc áo trắng dù cho màu khai sinh của đội là màu vàng.
Hoặc với những người theo dõi HN T&T sát sao và hiểu V-League lâu nay là cuộc đua tiền thưởng cũng sẽ thấy phi thường bởi Bầu Hiển không còn đặt ra chế độ thưởng đặc biệt cho HN T&T nữa, thậm chí thưởng ít hơn hẳn giai đoạn họ chạy đua trụ hạng ở mùa có Triệu Quang Hà và Hữu Thắng thay nhau làm HLV.
Vài trăm triệu của HN T&T không tạo nên uy thế như những mức thưởng của FLC Thanh Hóa, đối thủ mà mức thưởng của họ nhiều khi ngót nghét 1 tỉ đồng cho những trận thắng ấn tượng. Phải đến vòng  vừa qua, bầu Hiển mới lại xuất hiện dưới sân để nói với các cầu thủ rằng ông sẽ thưởng thêm, thưởng khủng. Nhưng con số 20 tỉ đồng mà truyền thông đưa tin đặt ra câu hỏi, vô địch V-League chỉ làm các CLB tốn kém thêm chứ không giúp họ kiếm lời?
Tiền thưởng cho chức vô địch chỉ vài ba tỉ đồng cho cả giải ấy vậy mà lại phải tiêu cả tỉ đồng để các cầu thủ đá máu hơn bình thường rõ ràng là đi ngược quy trình.
Vậy thì tổng kết lại, sự phi thường của HN T&T nổi trội hơn hay là những điều bất thường của cả BĐVN?
D.A
Thể thao & Văn hóa cuối tuần
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*