Gừng già mới cay

Chiến thắng trước Hà Nội rất ấn tượng, nhưng bóng đá Nam Định vẫn cần có chiến lược phát triển bài bản hơn. Ảnh: PVF

Góc nhìn

Gừng già mới cay

Thứ Hai, 27/05/2019 12:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chỉ vài chục tiếng sau khi cầm ghế HLV trưởng Dược Hà Nam Nam Định, thay người em ruột Nguyễn Văn Sỹ, Dũng "già" (Nguyễn Văn Dũng) ngay lập tức đem lại chiến thắng 2-0 trước đương kim vô địch Hà Nội FC. Cơn địa chấn tại Thiên Trường và cái tên Nguyễn Văn Dũng được nhắc đến rất nhiều.
Nam Định 2-0 Hà Nội FC: 'Cơn ác mộng' của Bùi Tiến Dũng trên sân Thiên Trường

Nam Định 2-0 Hà Nội FC: 'Cơn ác mộng' của Bùi Tiến Dũng trên sân Thiên Trường

Thủ môn Bùi Tiến Dũng đã phải trải qua 90 phút đầy ác mộng khi Hà Nội FC nhận thất bại 0-2 trong chuyến làm khách trước Nam Định, tại vòng 11 V-League 2019.
Không có cuộc cách mạng nào về lối chơi và con người cả, chỉ là ở thế chân tường, các cầu thủ Nam Định buộc phải chơi bốc hơn, chắt chiu hơn. Hai bàn thắng của họ đều đến từ các đợt tổ chức tấn công nhanh sau khi đoạt lại được bóng. Chính xác và không thể cản phá.
Điều đáng nói là tại sao và như nào, Nam Định lại khiến cho đối thủ bị đánh giá mạnh hơn là Hà Nội FC tắt tiếng ở Thiên Trường?! Trong một ngày đẹp trời, một đội bóng yếu có thể thắng một đội mạnh, đấy là nhờ chiến thuật hợp lý, cảm hứng chơi bóng và cả may mắn nữa. Nhưng trước Hà Nội FC, Nam Định của Nguyễn Văn Dũng thậm chí không cần những điều đó.
Họ cứ chiến đấu như thể đây là trận đấu cuối cùng của mình. Điều đó khiến cho các cầu thủ của Hà Nội lúng túng và mất phương hướng, khi cabin của đại diện bóng đá Thủ đô cũng đang có những bất ổn. Các ca chấn thương hoặc thẻ phạt của Hà Nội FC, chỉ là bề nổi của tảng băng, bởi về độ dầy lực lượng, ông Nghiêm chỉ cần dùng đội hình 2 cũng thắng Nam Định.
Thay tướng đổi vận cũng là cụm từ được nhiều người nhắc đến ở Thiên Trường, sau cơn địa chấn. Song có một chi tiết ít ai để ý, đấy là sự hiện diện của Nguyễn Văn Dũng thay vì Nguyễn Văn Sỹ ở hàng ghế đầu cabin BHL. Văn Dũng, vì nhiều lý do ngoài chuyên môn và gia đình, đã nguyện lùi lại làm trợ lý cho người em ruột kể từ năm 2008, ở rất nhiều cấp độ khác nhau. Dũng "già" hiếm khi lên tiếng chính thức, cho đến khi Sỹ cần anh.

Những ruột rà, máu chảy thường không bao giờ so đo, toan tính thiệt hơn, song chắc chắn họ không bao giờ bỏ nhau được. Văn Sỹ bị cho là có khuôn mặt hơi khắc khổ, nên cuộc sống trong và ngoài bóng đá cũng khổ. Phần vì cái tính cả lo, nhưng cơ bản là số phận. Trong khi người anh Văn Dũng, đá bóng và ăn chơi cỡ nào, chắc không cần nhắc tới. Và Dũng "già" luôn là một quái nhân, từ khi còn thi đấu.
Chuyện thần tiên mới chỉ ở bước khởi đầu, với cuộc chiến sinh tử của bóng đá Nam Định. Sứ mệnh của đội bóng, đã và đang dồn lên vai anh em nhà Văn Dũng - Văn Sỹ, nhưng chắc chắn sẽ không bền. Bởi sự hưng vong của bóng đá Nam Định vẫn cần một chiến lược bài bản, tử tế, chứ không thể mãi giật gấu vá vai như bao năm qua. Cả Nguyễn Văn Dũng và Nguyễn Văn Sỹ đều không phải mẫu tướng tiên phong, cầm quân ra trận, mà thích hợp với vai trò bịt hậu hơn.
Dù sao Nam Định vẫn cứ phải tiến lên. Còn hơi thở cuối cùng vẫn phải chiến đấu, và may phúc cho họ, sau lưng và bên cạnh là hàng vạn CĐV.
CCKM
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020