Góc Tuấn Phong: Tài Em, người Mohican cuối cùng

Tài Em đang có phong độ cực kỳ ấn tượng trong màu áo ĐTLA. Ảnh: Dương Thu

Góc Tuấn Phong: Tài Em, người Mohican cuối cùng

Thứ Ba, 10/02/2015 05:50 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đây là số thứ 2 của Góc Tuấn Phong, một chuyên mục chỉ có trên Thể thao & Văn hóa, được thực hiện bởi cựu tuyển thủ Nguyễn Tuấn Phong (từng vô địch V-League trong màu áo Đồng Tâm Long An). Mỗi tuần một lần, vào thứ Ba, Tuấn Phong lại chia sẻ những góc nhìn riêng của anh. Dưới đây là những nhìn nhận của anh về người đồng đội cũ, Phan Văn Tài Em.   
Một cầu thủ đã 33 tuổi như anh đáng ra bắt đầu tham gia công tác huấn luyện (như tôi), và thường chỉ còn là chỗ dựa tinh thần nếu vẫn còn thi đấu. Nhưng tôi đã không bất ngờ khi Tài Em ghi bàn vào lưới Bình Dương. Vì từ đầu mùa, anh ấy đã chơi rất tốt trong một vai trò với những nhiệm vụ vừa sức hơn.  
Mười năm về trước, khi chúng tôi còn khoác áo ĐTLA, tôi đá ở bên cánh hàng thủ, thi thoảng vẫn được Tài Em hỗ trợ. Tài Em và Minh Phương ngày đó là cặp tiền vệ không thể thay thế của ĐTLA, và hay nhất Việt Nam. Minh Phương tấn công nhiều hơn còn Tài Em công thủ toàn diện. Lối chơi của Tài Em cũng giống như bề ngoài đơn giản của anh vậy. Rất thông minh, luôn đặt sự đơn giản và hiệu quả lên hàng đầu.
Giờ đây tôi thấy Tài Em không phải lui về phòng ngự nhiều như trước. Tôi thấy sự ưu ái này từ HLV cũng hợp lý. Anh càng có cơ hội thực hiện những đường bóng quyết định cho tiền đạo làm bàn. Như đường chuyền mở tỉ số trong trận gặp Đồng Tháp ở vòng 5 mùa này. Những đường chuyền như vậy tôi chỉ thường thấy ở Minh Phương trước kia nhiều hơn.
Thêm bàn thắng vào lưới Bình Dương cuối tuần vừa rồi nữa, tôi càng thấy Tài Em trở lại ĐTLA là một quyết định mang lại may mắn cho cả đội bóng. Lối chơi của ĐTLA dưới thời của Huỳnh Ngọc San không khác gì thời hoàng kim của Calisto, đó là phòng ngự phản công.
Đơn giản thôi, vì ông San là HLV nội có thời gian làm việc bên cạnh Calisto lâu nhất. Có Tài Em , người duy nhất sót lại trong triều đại của Calisto trong đội hình, ông San càng dễ dàng thực hiện lối chơi ngày nào.

Thậm chí, tầm quan trọng của Tài Em trong lối chơi phản công của ĐTLA còn cao hơn lúc trước. Dù là một tiền vệ trung tâm nhưng hiệu suất ghi bàn của Tài Em rất cao nhờ vào khả năng sút bóng tốt bằng cả 2 chân, chơi đầu giỏi và rất bền bỉ trong trận đấu. Nói tóm lạ ĐTLA bây giờ có thể thiếu bất kì ai trong đội hình nhưng người không thể thiếu lúc này với họ là Tài Em. Và tôi đánh cược là Tài Em sẽ còn ghi thêm nhiều bàn thắng nữa ở mùa này.
Nhưng sự trở lại của Tài Em không chỉ dừng lại ở chuyên môn. Tôi đã từng nghĩ rằng đội bóng không nên để Tài Em ra đi. Vì anh là biểu tượng của người dân Long An. Quãng thời gian mà họ không còn thấy Tài Em mặc áo số 10 trong màu áo đội nhà cũng như chia tay hàng loạt ngôi sao của mình là Việt Thắng, Minh Phương, Santos... đã để lại những cảm giác hụt hẫng.
Thật mừng khi Tài Em trở về.
Nguyễn Tuấn Phong
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên