Góc nhìn 365: Mũi vậy thì lái chịu đòn

Đại diện BTC VPF đang “cãi tay đôi” với khán giả Quảng Ninh trên sân Tam Kỳ vòng 10 liên quan đến dàn âm thanh. Ảnh Nam Giao

Góc nhìn 365: Mũi vậy thì lái chịu đòn

Thứ Bảy, 21/05/2016 06:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Vụ xử trọng tài (TT) Hà Anh Chiến chưa kịp lắng xuống, BTC V-League (VPF) lại vướng tiếp vào cuộc tranh cãi chưa hồi kết với Hội CĐV Than Quảng Ninh, xung quanh việc thảo công văn cấm Hội CĐV đội bóng đất mỏ không được sử dụng thiết bị âm thanh điện tử, ở đây là âm li và dàn loa công suất lớn cổ động, để không ảnh hưởng đến công tác TT và hình ảnh giải đấu.
Thoạt nghe chẳng có mối quan hệ hữu cơ nào giữa 2 sự việc nói trên, nhưng phản ánh  vấn đề: rất nhiều quyết định,  phản ứng của VPF thiếu thuyết phục lẫn tính chuyên nghiệp; thực trạng nhân sự chồng chèo, sự  phối hợp giữa VPF với một số Ban chức năng của VFF còn tình trạng vừa đá bóng, vừa thổi còi, nên ảnh hưởng không nhỏ đến năng lực điều hành “con thuyền” V-League. Gọi “mũi vạy lái chịu đòn” là thế...
…TT Hà Anh Chiến sai và  bị cấm tham gia điều khiển các trận đấu trong khuôn khổ các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam đến hết mùa giải 2016 là bình thường, nhưng trợ lý 1 của TT Chiến, ông Cao Thanh Tú, và cao hơn là Ban TT (thuộc VFF) vẫn bình chân như vại, vô can. Quả có phần bất nhẫn!
Song, điều đáng nói không phải là các án phạt được nâng lên hạ xuống với TT Hà Anh Chiến, mà VPF đã nhanh nhảu thảo Công văn xin lỗi CLB SLNA về sai sót của TT Chiến. VPF là đơn vị đứng ra tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (thay cho VFF trước đây), nhưng cần chắc chắn rằng, Ban TT và các TT hoàn toàn độc lập với BTC giải đấu. Vậy tại sao VPF lại làm việc trái khoáy thế?
Trên thực tế, ngay từ thời VFF còn đứng ra tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, Ban TT đã chịu sự chi phối rất sâu từ BTC giải (Phòng Tổ chức thi đấu thuộc VFF), sự độc lập chỉ mang tính tương đối. Khi ông Nguyễn Minh Ngọc (nguyên trưởng phòng Tổ chức thi đấu thuộc VFF trước đây) chuyển qua VPF làm Phó TGĐ, kiêm chức trưởng giải, Ban TT càng không thể đứng độc lập được.
Cũng như ngay lúc này, ông Trưởng Ban TT Nguyễn Văn Mùi được mời ngồi vào ghế Phó BTC, trong hai cái ghế ông Mùi chẳng khác vừa đá bóng vừa thổi còi. Vì sếp đã là một phần của BTC giải đấu, nên các TT phải thuận theo là điều đương nhiên. Chuyện VPF gửi thư xin lỗi CLB SLNA về sai sót của TT Chiến, cũng bởi họ nghĩ TT là người của mình, thay vì Ban TT mới phải làm việc này (nếu cần).
* * *
Trở lại với một vấn đề khác mà chúng ta đặt ra ở đầu bài viết, VPF một lần nữa lại… nhanh quá, trong việc đưa ra các phát kiến, sau khi nhận công văn chỉ đạo số 415/LĐBĐVN-TCTĐ, về việc tăng cường các biện pháp an ninh, an toàn ở các lượt trận tiếp theo tại các giải bóng đá chuyên nghiệp 2016. Dù VPF giải thích, không chỉ cấm mỗi Hội CĐV Than Quảng Ninh, nhưng sai thì phải nhận, thế mới fair-play.

TGĐ VPF Cao Văn Chóng: ‘Tôi tin trọng tài Việt Nam sẽ tốt lên’

TGĐ VPF Cao Văn Chóng: ‘Tôi tin trọng tài Việt Nam sẽ tốt lên’

Đấy là quan điểm của TGĐ VPF Cao Văn Chóng khi trao đổi cùng Thể thao Văn hóa cuối tuần.

Trước đó, trên cơ sở các báo cáo của giám sát trận đấu, VPF đã thảo Công văn số 185/VPF-TCTĐ (do trưởng giải Nguyễn Minh Ngọc ký), cấm Hội CĐV Than Quảng Ninh dùng các thiết bị âm thanh điện tử, loa và âm li công suất lớn…, cổ động đội nhà, vì tiếng ồn làm ảnh hưởng đến công tác điều hành của bộ phận TT, ảnh hưởng đến hình ảnh của giải đấu…, dù Quy chế bóng đá chuyên nghiệp và Điều lệ giải không cấm.
Ông Ngọc không ít lần vi hành xuống sân Cẩm Phả và lần gần nhất Thể thao & Văn hoá gặp ông trưởng giải ở đây là trận đấu với Đồng Tháp (vòng 8), nên không lạ với bầu không khí lễ hội trên khán đài B của Hội CĐV từng 2 lần đoạt danh hiệu xuất sắc nhất V-League. Hội CĐV Than Quảng Ninh không hề vô cớ mà phản pháo, khi VPF đã đổ vạ cho dàn loa về sai số của TT, cùng những lời lẽ tục tĩu nhằm vào cầu thủ…
Giải quyết khủng hoảng là cả một nghệ thuật và về điều này, VPF giống như đang học vỡ lòng. Trong công văn phúc đáp số 204/VPF-BĐQN CLB Than Quảng Ninh (lần này do đích thân TGĐ Cao Văn Chóng ký), họ cũng có ý xoa dịu tình hình, nhưng có vẻ như càng… đi xa quá. Đúng là “mũi vạy lái chịu đòn” thật, điều cốt lõi ở đây là, nếu nhà tổ chức thiếu hợp lý thì phải xin lỗi và điều chỉnh bằng sự cầu thị, bằng không…
Tùy Phong
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên