Giám đốc Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ VFF Trương Hải Tùng: 'Không thể cạnh tranh với các CLB'

Ông Trương Hải Tùng mới về làm Giám đốc Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ VFF được vài tháng. Ảnh V.S.I.

Giám đốc Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ VFF Trương Hải Tùng: 'Không thể cạnh tranh với các CLB'

Chủ Nhật, 18/10/2015 05:48 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Liên quan đến các vấn đề của Trung tâm, TT& VH đã có cuộc trao đổi với Giám đốc Trương Hải Tùng. Ông Tùng cho biết: “Trung tâm hiện có 4 chức năng: Phục vụ các đội tuyển tập huấn, đào tạo trẻ, phối hợp với VFF tổ chức các sự kiện và 1 phần nhỏ là khai thác dịch vụ trong vấn đề tự chủ”.
Để thực hiện các chức năng trên, cơ sở vật chất của Trung tâm hiện nay như thế nào thưa ông?
- Đối với việc tập huấn của các đội tuyển thì Trung tâm hiện có đủ các phòng đạt tiêu chuẩn cho VĐV, hệ thống sân bãi gồm 3 sân cỏ tự nhiên và 1 sân cỏ nhân tạo. Chúng tôi cũng có thêm 1 sân tập futsal, 1 khu phục hồi chức năng bao gồm bể bơi, bể sục, xông hơi, 1 phòng tập thể lực. Trong hệ thống 3 sân cỏ tự nhiên, từ khi tôi đảm nhiệm công việc tại Trung tâm, các sân này được ưu tiên nâng cấp, phục vụ đào tạo trẻ và công tác tập huấn của các đội tuyển quốc gia, không sử dụng cho khai thác dịch vụ.
Dư luận từng có ý kiến về việc Trung tâm không làm công tác đào tạo trẻ như tên gọi cũng như dự án ban đầu?
- Về đào tạo thì hiện nay Trung tâm tập trung cho đào tạo bóng đá nữ. Bóng đá nữ chúng tôi xác định phải đầu tư hoàn toàn do các CLB bóng đá nữ về đào tạo trẻ đều khó khăn, ít có điều kiện. Đội ngũ HLV đào tạo bóng đá nữ lại ít, tài chính cũng không đủ. Vì vậy Trung tâm tập trung cho đào tạo trẻ của nữ. Bóng đá nam chúng tôi hiện chỉ tập trung lứa U13 với 19 VĐV. Nhiều địa phương đang làm rất tốt. VFF không thể trở thành một kênh để cạnh tranh với các CLB. Về quy mô và con người thực sự cũng không cạnh tranh được. Bóng đá nam Trung tâm vì vậy chỉ tập trung phục vụ cho các đội trong ngắn hạn, gắn với các giải quốc tế.
Việc tuyển chọn cầu thủ trẻ nam từ các địa phương và Trung tâm khác được thực hiện như thế nào thưa ông?
- Ở đây không thể tập trung các tinh hoa tốt nhất của các trung tâm. Chúng tôi tuyển chọn thông qua các giải trẻ và kết hợp với các địa phương. Địa phương nào nếu chưa có điều kiện thì đưa về đây, đào tạo song song với các trung tâm khác. Sau năm 2018 thì các VĐV sẽ được trả về địa phương và CLB.
Ngân sách mỗi năm và việc chi tiêu của Trung tâm như thế nào thưa ông?
-VFF đã cho Trung tâm xây dựng cơ chế tự chủ, hạch toán độc lập. Tuy nhiên hiện nay mới chỉ đảm bảo được yêu cầu thu bù chi chứ chưa có nguồn dự trữ. Ngân sách nhà nước thì chúng tôi đang trong năm cuối của đầu tư xây dựng cơ bản, VFF cũng có bổ sung thêm kinh phí sửa chữa. Lương, bảo trì, bảo dưỡng Trung tâm tự hạch toán. Hiện chúng tôi đang xin cơ chế nâng cấp các mặt sân.
Trung tâm vẫn cho thuê sân để tổ chức các sự kiện bên ngoài, như gần đây là 1 giải bóng đá “phủi”?
- Phải tổ chức các sự kiện đấy thì chúng tôi mới có nguồn thu được.

Cảm ơn ông!
Khi được hỏi trong các đợt tập trung mới đây của ĐTQG, HLV Toshiya Miura đã phàn nàn mặt sân Trung tâm quá xấu, không thể cho cầu thủ tập luyện được, ông Tùng lý giải ông cũng rất chia sẻ với HLV Miura, nhưng thời gian vừa qua có nhiều vấn đề khiến việc chăm sóc sân không được như ý.
Thời điểm trước khi ĐTQG tập trung thì Trung tâm đã phải đón nhiều đội trẻ, tổ chức các sự kiện khác nhau: Vòng loại U16, 2 đội trẻ, đội tuyển U19, đội tuyển nữ. Mà số lượng sân chỉ có 3, nên cũng bị hạn chế việc bố trí các đội tuyển tập luyện. Trung tâm phải mở rộng sân số 3, trước đây là 90-60, thành 105-64 để đạt tiêu chuẩn thi đấu của AFC. Mặc dù vậy Trung tâm vẫn cố gắng bảo dưỡng, bảo trì sân số 1 tập huấn trước khi đi Đài Loan.
Ông Tùng nói thêm là riêng sân số 1, Trung tâm chỉ dành riêng cho việc tập huấn của ĐTQG. Nhưng có 1 việc khách quan không may mắn, thời tiết thời điểm 3 ngày 3,4 và 5/10 mưa nhiều. Chăm sóc cỏ vẫn đảm bảo nhưng đường kẻ sân do mưa nên không kẻ được. Sáng 3/10 kẻ xong là trôi, mờ. Ngày hôm đấy tập kín không có khán giả, sáng 4 mưa tiếp không kẻ được sân. Sau khi ông Miura có ý kiến thì lãnh đạo Trung tâm đã chỉ đạo xử lý.

Vĩnh Xuân (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên