Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh

'Giải vô địch Toyota các CLB bóng đá khu vực sông Mê Kông 2014 sẽ là ngày hội'

Thứ Tư, 22/10/2014 06:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trò chuyện với phóng viên Thể thao & Văn hóa, ông Lê Hoài Anh, Tổng thư ký (TTK) LĐBĐ Việt Nam (VFF) đánh giá rất cao ý nghĩa và giá trị của giải vô địch Toyota các CLB bóng đá khu vực sông Mekong 2014 (Toyota Mekong Club Championship 2014). Ông Lê Hoài Anh cho rằng giải đấu này thực sự sẽ tạo nên một ngày hội với người hâm mộ bóng đá Việt Nam nói chung và người dân ở Bình Dương nói riêng.

Lần đầu tiên có một giải bóng đá dành cho các nước khu vực sông Mekong được tổ chức, là TTK VFF, ông đánh giá như thế nào về sự kiện này?

- Chúng tôi đánh giá rất cao ý tưởng của nhà tài trợ Toyota khi đứng ra tổ chức giải đấu này, bao gồm 4 quốc gia khu vực sông Mekong là Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar. Tôi tin rằng giải sẽ diễn ra thành công tốt đẹp và theo dự kiến thì giải đấu này sẽ được tổ chức hàng năm và năm sau được mở rộng quy mô, có  sự hiện diện của đại diện Thái Lan.

Tôi cho rằng giải đấu là cơ hội để đại diện của 4 nền bóng đá không có khoảng cách quá lớn về trình độ có cơ hội thi đấu, giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn.

Với ý nghĩa đó, giải đấu này ngoài việc tạo ra cơ hội cọ xát cho các đội bóng trong khu vực sông Mekong thì nó còn ý nghĩa gắn kết thêm quan hệ hợp tác hữu nghị vốn có, và đồng thời là cũng là sân chơi hữu ích cho các CLB ở khu vực sông Mekong.TTK VFF Lê Hoài Anh đánh giá rất cao ý nghĩa của giải vô địch Toyota các CLB bóng đá khu vực sông Mekong 2014

Thưa ông, VFF đã chuẩn bị như thế nào cho công tác tổ chức của giải đấu này?

- Chúng tôi đã triển khai thực hiện tổ chức giải đấu này từ rất sớm, ngay sau khi được giới thiệu về ý tưởng của nhà tài trợ Toyota. Trong quá trình làm việc, chúng tôi đã bàn bạc rất kỹ lưỡng về việc lựa chọn địa điểm tổ chức nào để thu hút được thật nhiều khán giả tới sân.

Lúc đầu chúng tôi có ý định tổ chức giải ở Hà Nội, nhưng sau khi cân nhắc, chúng tôi đã quyết định sẽ tổ chức giải ở Bình Dương. Sở dĩ có sự lựa chọn như thế là bởi chúng tôi cho rằng nếu giải đấu được tổ chức tại một địa phương có CLB dự giải thì sẽ có nhận được sự ủng hộ của chính quyền địa phương cũng như với người hâm mộ. Nhờ thế, giải đấu sẽ dành được nhiều sự quan tâm hơn và có khả năng thành công cao hơn.

Về phần mình, VFF cũng đã tiến hành tất cả các thủ tục cần thiết để xin phép LĐBĐ châu Á (AFC) tổ chức giải đấu này tại Việt Nam. Chúng tôi cũng đã mời các giám sát và trọng tài quốc tế đến Việt Nam để làm việc để đảm bảo tính chuyên nghiệp và chất lượng của giải đấu.

Ngoài ra, chúng tôi còn làm việc với đối tác để bàn bạc về các phương án nhằm thu hút thật nhiều khán giả tới sân bóng. Theo tôi được biết, BTC cũng sẽ có những hoạt động bên lề như cuộc thi của các nhóm nhảy, biểu diễn ca nhạc của ca sỹ nổi tiếng, bốc thăm trúng thưởng những phần quà có giá trị… nhằm thu hút nhiều đối tượng  như sinh viên, các bạn công nhân đang sinh sống, làm việc và học tập tại Bình Dương, TPHCM, cũng như các khu vực lân cận. 

Bên cạnh đó, chúng tôi còn có kế hoạch phối hợp với Hội CĐV Bình Dương để tạo thành 4 nhóm CĐV khác nhau cổ vũ cho 4 đội bóng trên khán đài. Còn về công tác tuyên truyền cho giải, chúng tôi đã làm việc với Sở VH, TT&DL Bình Dương cũng như chính quyền tỉnh Bình Dương, và được địa phương hứa hẹn sẽ hết sức phối hợp cùng VFF để tuyên truyền quảng bá cho giải đấu.

Cũng phải nói thêm rằng thể thức thi đấu của giải rất hấp dẫn, khi mỗi đội chỉ thi đấu 1 trận như trận bán kết rồi sẽ thi đấu chung kết và tranh HCĐ, nên điều này sẽ tạo nên sự ganh đua cho giải.


Giải vô địch Toyota các CLB bóng đá khu vực sông Mekong 2014  là một phần trong Dự án bóng đá Toyota khu vực sông Mekong và Toyota còn có ý tưởng tổ chức “Giải bóng đá Toyota khu vực sông Mekong” dành cho các cầu thủ trẻ tuổi cho các quốc gia ở khu vực sông Mekong. Ông đánh giá Dự án này của Toyota sẽ có ý nghĩa như thế nào đối với sự phát triển của bóng đá Việt Nam, cả ở cấp độ CLB cũng như bóng đá trẻ?

- Theo tôi, với các cầu thủ trẻ thì điều quan trọng nhất là họ được thi đấu và được học hỏi với nhau, bởi trong bóng đá thì người thầy lớn nhất chính là những trận đấu. Vì thế, chúng tôi cho rằng việc tổ chức cho các cầu thủ trẻ có cơ hội thi đấu ở những giải đấu chính thức có ý nghĩa rất quan trọng, và đây là công việc mà chúng ta cần làm. 

Nếu có một sân chơi dành cho các cầu thủ trẻ tuổi cho các quốc gia ở khu vực sông Mekong do Toyota tổ chức thì dự án sẽ không những đáp ứng yêu cầu được thi đấu giao lưu, cọ xát, nâng cao kỹ thuật chuyên môn cho các cầu thủ trẻ, và đồng thời đóng góp tích cực cho sự phát triển của bóng đá Việt Nam.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này! 

Lịch thi đấu 
Ngày 31/10: Trận 1 (16h00-18h45): Ayeawady (Myanmar) - Hoang Anh Attapeu (Lào) 
Trận 2 (19h00-21h45): Becamex Bình Dương - Phnompenh Crown (Campuchia) 
 Ngày 2/11: Trận tranh HCĐ: (13h00-15h15) 
 Trận tranh Cúp VĐ: (15h30-18h)


Hoàng Huy(thực hiện)

Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*