Giấc mơ World Cup của HLV Park Hang Seo

Rất mong HLV Park Hang Seo còn nhiều tiềm năng. Ảnh: Tuấn Phong

Giấc mơ World Cup của HLV Park Hang Seo

Thứ Năm, 07/06/2018 05:27 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - "Sau thành công của đội tuyển U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2018, tôi đã nhận được rất nhiều những câu hỏi tương tự về khả năng dự VCK FIFA World Cup. Chúng ta không phải không có cơ hội dự ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, nếu tất cả cùng đồng lòng. Nhưng tôi muốn đặt ngược lại câu hỏi với các bạn, với tư cách một người nước ngoài, rằng truyền thông, người hâm mộ và những nhà làm bóng đá Việt Nam liệu đã sẵn sàng cho mục tiêu tham dự World Cup hay chưa?", HLV Park Hang Seo trả lời Thể thao & Văn hóa.
Nhân tiện, ông thầy người Hàn Quốc cũng đã tỉ mỉ kể về hành trình World Cup 2002 của bóng đá nước ông, dưới triều đại HLV Guus Hiddink. Đấy là giải đấu thành công ngoài mong đợi, khi Hàn Quốc lọt tới bán kết giải đấu mà họ là đồng chủ nhà (cùng Nhật Bản), nhưng trước đó, "phù thủy" Hiddink và cộng sự (với Park Hang Seo là một trong số đó), cũng như các cầu thủ…, nói tóm lại là cả nền bóng đá, đã phải trải qua một quá trình khổ luyện như thế nào, phải đối diện với rất nhiều khó khăn, rất nhiều sức ép từ nhiều phía.
Nói tóm lại, họ đều đã đồng lòng và nỗ lực không mệt mỏi, để hiện thực hóa giấc mơ. Thế còn chúng ta thì sao, nền bóng đá đã thật sự đồng lòng?
HLV Park Hang Seo rõ ràng là có ý tốt, nhưng ông đã kịp đã xoáy và nêu cụ thể những tồn tại của bóng đá Việt Nam. Chúng ta e ngại Thái Lan bao nhiêu năm qua, bởi tâm lý sợ thua, chứ không hẳn là năng lực chơi bóng ở tầm cao. Nền bóng đá cố vun vén, xe xua sau những thất bại, để giảm thiểu sự tổn thương và nói thẳng ra, vì bệnh thành tích. "Nếu chúng ta có sự chuẩn bị tốt và có một lộ trình bài bản, bắt đầu từ khâu đào tạo trẻ…", ông Park nói tiếp. Không ai đánh thuế giấc mơ cả, nhưng nó phải đi kèm với hành động cụ thể.
Nhiều năm trước HLV Park Hang Seo, người tiền nhiệm Alfred Riedl đã từng nói câu để đời, rằng bóng đá Việt Nam đang xây nhà từ nóc. Chúng ta không ý thức vai trò của việc đào tạo, vun trồng, không chăm sóc nền bóng đá và các giải đấu một cách tử tế, nhưng lại chỉ mong thành công nhanh nhất có thể. Ngôi á quân U23 châu Á 2018, rõ ràng không phải thành tích nhất thời, mà nó đến từ một quá trình gầy dựng, là thành công bước đầu của đào tạo trẻ, từ HAGL, Viettel, PVF, SLNA đến Hà Nội FC, từ VCK U19 châu Á và U20 thế giới…
Vấn đề đặt ra lúc này là làm sao để tiếp tục phát huy thành công bước đầu ấy, thay vì ngủ quên trên chiến thắng và thêu dệt những giấc mơ? Thượng tầng nền bóng đá đang có nhiều biến động, V-League trở thành nạn nhân, trở thành ốc đảo, khi đáng ra giải đấu cao nhất nền bóng đá phải được chăm sóc đặc biệt. "Chúng tôi đã sẵn sàng những phương án nếu HAGL bỏ giải", đó là câu trả lời thiếu tính xây dựng, nếu không muốn nói là phá hoại của chính những người đứng vai tổ chức giải đấu số 1 trong hệ thống thi đấu quốc gia. Song song với đó, khâu đào tạo gần như được khoán trắng cho các địa phương, hoặc CLB.

HLV Park Hang Seo đi xem World Cup, VFF sẽ có án phạt mới cho trọng tài

HLV Park Hang Seo đi xem World Cup, VFF sẽ có án phạt mới cho trọng tài

HLV Park Hang Seo đi xem World Cup, VFF sắp có án phạt mới cho trọng tài là những thông tin chính bóng đá Việt ngày 6/6.
Những ngày qua, người hâm mộ bóng đá Việt Nam đang như phát sốt, phát điên, khi nhà đài chưa mua được bản quyền phát sóng các trận đấu tại VCK World Cup 2018, sẽ khởi tranh sau đây 1 tuần. Giấc mơ World Cup luôn cháy bóng, luôn hiện hữu, nhưng tương lai gần, hy vọng đó không chỉ là giấc mơ được chiêm ngưỡng thứ bóng đá trình diễn ở đẳng cấp cao của bè bạn 5 châu, mà giấc mơ ấy bao gồm cả việc cổ vũ cho đội tuyển bóng đá Việt Nam. Muốn thế, nền bóng đá phải hành động, thay vì để "người nước ngoài" mơ hộ.
Tùy Phong
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*