Giấc mơ World Cup của bóng đá Việt: 'Còn gian truân nhưng không gì là không thể'

Giấc mơ World Cup của bóng đá Việt: 'Còn gian truân nhưng không gì là không thể'

Thứ Năm, 27/05/2021 06:55 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - “Giấc mơ World Cup” là cụm từ mà thời gian gần đây chúng ta đã nghe nhắc đến nhiều như một khát vọng của bóng đá Việt. Khát vọng không còn xa vời mà đã có mục tiêu rõ ràng chứ chẳng phải nói cho vui nữa. Dẫu biết rằng còn lắm gian truân và phải trải qua rất nhiều gian lao mới đi đến cái đích đó. Hẳn nhiên, chúng ta cũng không phải tếu táo đến mức huyễn hoặc cho mục tiêu hay hồ hởi thái quá rằng cứ muốn là được. Nhưng tất cả phải chung tay để đi tới bởi “có đi mới sẽ thành đường”.
CĐV phát cuồng vì tấm vé dự World Cup của futsal Việt Nam

CĐV phát cuồng vì tấm vé dự World Cup của futsal Việt Nam

Đội uyển futsal Việt Nam đã xuất sắc vượt qua đối thủ Lebanon ở trận 2 lượt trận play-off để giành quyền vào chơi VCK Futsal World Cup 2021. Đây là lần thứ 2 futsal Việt Nam góp mặt ở sân chơi danh giá nhất thế giới.
“Chúng ta không lạc quan tếu nhưng cũng không thể cứ mãi tự ti về câu chuyện khát vọng hay giấc mơ World Cup”. Chuyên gia Đoàn Minh Xương đặt vấn đề như thế rồi nhìn nhận: “Nếu khoảng 5-7 về trước khi bàn đến việc hướng đến mục tiêu World Cup với bóng đá nước nhà sẽ bị coi là nói chuyện tiếu lâm nhưng bây giờ thì khác. Khác ở chỗ không phải để nói rằng cứ muốn là được hay cái chúng ta đang có đã là đủ để mơ về World Cup hay chưa.
Điều quan trọng nhất là chúng ta gạt sự tự ti qua một bên để có được tự tin nhưng không phải tự tin thái quá. Dù chưa phải có những bước đi căn cơ nhất cho con đường đang đi nhưng ít ra cũng gợi mở về những tiền đề và khía cạnh liên quan mà chúng ta đã có, đang có. Tất nhiên, phải tiếp tục phát huy điều đó để có thêm yếu tố vững chắc, tạo ra những bước đi lớp lang như thế.
Nói đơn giản, World Cup với bóng đá Việt không còn là giấc mơ xa vời nữa. Ví như với Futsal đã là hiện thực còn bóng đá nữ, điều này đã rất gần cho mục tiêu World Cup 2023 khi châu Á sẽ có 8,5 vé trong số 32 đội tham dự. Nói thế để thấy rằng không phải những thành tích đó tự dưng có được. Tất cả đều được xây dựng, chắt lọc, kinh qua nhiều bước chuyển khác nhau. Với bóng đá nam, câu chuyện có thể khó hơn, gian nan hơn, thậm chí có lúc được coi như xa xỉ cho mục tiêu World Cup. Nhưng như đã nói, phải bắt tay vào làm mới biết mình ra sao chứ không thể nói suông hay hô hào mà chẳng trải qua thực tế được".
bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, futsal, tuyển futsal Việt Nam, vòng loại World Cup, dtvn, Park Hang Seo, VFF, VPF, Việt Nam vs Jordan, Trần Anh Tú, VN vs Indonesia
Dù nhiều khó khăn đón đợi tại UAE, nhưng chắc chắn thầy trò HLV Park Hang Seo vẫn sẽ thi đấu hết mình. Ảnh: Hoàng Linh
Từ nhìn nhận như thế, ông Xương cho rằng: “Nói cách khác, giấc mơ World Cup của chúng ta phải nhìn trên thực tế để biết mình đang ở đâu, có được gì, đang thiếu gì và phải hoàn thiện cái gì để hiện thực điều đó. Biết cách tạo ra khát vọng để làm kim chỉ nam mà đi nhưng khát vọng đó không thể viển vông được.
Chúng ta có tiền đề từ con người, từ tình yêu bóng đá cháy bỏng của người dân, điều này rất rõ ràng. Thời gian gần đây, những cơ quan quản lý điều hành ở cấp độ cao hơn, kể cả Chính phủ đã dành nhiều quan tâm cũng như bắt đầu tạo ra được những điều kiện tốt hơn, hoàn thiện hơn cho sự phát triển của bóng đá nước nhà.
Bóng đá phát triển phải có lớp lang, chính vì thế nếu ĐTQG góp mặt ở vòng loại cuối cùng cùng đã như một đích đến trong suốt cả hành trình đó. Tất cả đều bổ ích, đều không dư thừa bởi mỗi cột mốc sẽ đánh dấu được rằng con đường chúng ta muốn đi đã bắt đầu tạo ra thành công nhất định.
Có thể câu chuyện World Cup 2022 chẳng hạn là xa rời thực tế nhưng chính từ cái mốc đến được vòng loại cuối cùng của giải đấu này thì mới biết mình ở đâu để đặt ra mục tiêu tiếp theo cho hành trình vào năm 2026. Mỗi bước đi là một viên gạch, mỗi cột mốc tạo ra là động lực để bước đến cái mốc phía trước, không thể khác được".
Nhìn về cái đích đặt ra như thế cho đội tuyển Việt Nam, chuyên gia Đoàn Minh Xương cho rằng: “Nếu đội tuyển Việt Nam có mặt ở vòng loại cuối cùng đã là kỳ tích. Nói cách khác, đó là cái mốc lớn hơn cho suốt hành trình chúng ta đang đi với giấc mơ cùng khát vọng. Rõ ràng, một khi được chơi bóng cùng với những ĐTQG của Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran, Australia, Saudi Arabia (những quốc gia đã dự World Cup) thì chúng ta học hỏi quá nhiều điều. Nói vui, khi chạm trán thực tế ở những trận đấu như thế, chúng ta sẽ “bổ ngang, bổ dọc” rất nhiều về chuyên môn.

Khi đã được trải nghiệm thực tế với các đội tuyển hàng đầu châu lục (mà họ sẽ chơi với đội hình mạnh nhất) như thế thì cái được thu về không hề nhỏ và kinh nghiệm từ đó mà ra. Chẳng hạn, nếu gặp họ ở những trận vòng loại cuối cùng World Cup 2022 sẽ cho chúng ta nhiều giá trị tham khảo khi nghĩ về con đường đi tiếp theo cho năm mục tiêu vào năm 2026”.
"Tựu trung lại, giấc mơ World Cup với bóng đá nước nhà không phải là điều xa xỉ khi bàn đến hay quá xa vời để coi điều đó là thiếu thực tế. Dẫu biết rằng, chặng đường cho tham vọng đó còn xa, còn lắm gian truân nhưng chúng ta vẫn có những tiền đề để đi cho con đường đó. Miễn là hướng đi phải căn cơ, bài bản, chỉn chu và tràn đầy khát vọng", chuyên gia Đoàn Minh Xương khẳng định.
Trần Tuấn (thực hiện)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020