GĐKT Gede và cuộc chia tay không hẹn trước

GĐKT Gede và cuộc chia tay không hẹn trước

Thứ Ba, 05/05/2020 06:33 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hành trình 4 năm gắn bó giữa VFF và Giám đốc kỹ thuật (GĐKT) Jurgen Gede đã chính thức khép lại khi đôi bên đồng loạt xác nhận không tiếp tục mối lương duyên này. Nhưng bóng đá cũng như cuộc đời luôn vận động không ngừng nghỉ, người đi ắt phải có kẻ đến.
HLV Hoàng Anh Tuấn: 'Ông Jurgen Gede giỏi và đầy tâm huyết'

HLV Hoàng Anh Tuấn: 'Ông Jurgen Gede giỏi và đầy tâm huyết'

“Những đóng góp thầm lặng của GĐKT Jurgen Gede cần được trân trọng. Đây là chuyên gia rất giỏi và tâm huyết” - HLV Hoàng Anh Tuấn nhìn nhận như thế về vị chuyên gia người Đức Jurgen Gede.
Thực tế, thông tin VFF không tiếp tục gia hạn hợp đồng với GĐKT Jurgen Gede khi hợp đồng cũ hết hạn trong tháng 6 tới đã râm ran từ vài ngày trước nhưng cho đến hôm qua (4/5), nguồn tin này mới được xác nhận bằng bản tin được đăng tải trên website của VFF.
Và cũng rất nhanh chóng, dấu ấn, các đóng góp của vị GĐKT người Đức này lên thành công của bóng đá Việt Nam trong 4 năm làm việc tại dải đất hình chữ S được tổng hợp, thống kê chi tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Từ giải U19 châu Á cho tới U20 World Cup hay sau này là những tư vấn, góp ý cho HLV Park Hang Seo về nhân sự cho ĐTQG và U23 quốc gia, GĐKT Jurgen Gede ít nhiều thể hiện được vai trò của mình. VFF, BHL ĐTQG và cá nhân HLV Park Hang Seo trân trọng những đóng góp của ông Jurgen Gede.
Nhưng không có mối lương duyên nào, sự kết hợp nào có thể kéo dài mãi mãi trong môi trường bóng đá chuyên nghiệp. Giờ đây, cả VFF lẫn GĐKT Jurgen Gede đều có những mục tiêu, kế hoạch của riêng mình trong giai đoạn trước mắt, nên sự dừng lại của mối quan hệ này âu cũng là lựa chọn phù hợp.
Bóng đá Việt Nam sau những thành công ở cấp độ U23 và đội tuyển quốc gia trong hơn 2 năm qua dưới thời HLV Park Hang Seo đã có bước phát triển vượt bậc và đạt được vị thế mới khá chắc chắn tại khu vực Đông Nam Á cũng như châu Á.
Gede, GĐKT gede, VFF
GĐKT Jurgen Gede có sự hợp tác rất đắc lực với HLV trưởng ĐTQG. Ảnh: Hoàng Linh
Vì thế, vai trò của GĐKT Jurgen Gede không còn rõ nét như những ngày đầu ông đặt chân đến Việt Nam. Hơn nữa, GĐKT không phải là chuyên gia hay người đứng đầu Hội đồng HLV quốc gia để tư vấn, góp ý chuyên môn cho BHL và HLV trưởng đội tuyển.
Vì lý do đó nên sẽ là phiến diện nếu nhìn nhận thành công của một GĐKT như ông Gede thông qua kết quả ở những giải đấu cụ thể của các đội tuyển. Cần có một khoảng thời gian nhất định, có thể là 5 năm, thậm chí 10 năm để đánh giá lại vai trò, hiệu quả của một GĐKT đối với nền bóng đá quốc gia như trường hợp của ông Jurgen Gede và đây không phải là lúc bàn đến vấn đề đó.
Chia sẻ trên báo chí, ông Jurgen Gede có chút buồn khi VFF không thông báo sớm việc không gia hạn hợp đồng để ông có thể tính chuyện tương lai sự nghiệp của mình sớm. Nhưng thời điểm này, bóng đá Việt Nam đang cần một GĐKT mới mà như chính TTK VFF Lê Hoài Anh khẳng định, đó không chỉ là định hướng, xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng các đội tuyển trẻ mà còn phải tham gia vào công tác hỗ trợ nâng cao chất lượng đào tạo bóng đá trẻ của các CLB, đặc biệt là công tác đào tạo lực lượng HLV bóng đá trẻ. Vậy thì chia tay, giữ lại trong mình các kỷ niệm đẹp về nhau là điều chấp nhận được từ phía VFF cũng như cá nhân ông Gede.
Đã có những ý kiến cho rằng khi không gia hạn hợp đồng với GĐKT Jurgen Gede cũng đồng nghĩa với việc VFF đang có sự tin tưởng gần như tuyệt đối vào HLV trưởng Park Hang Seo. Có thể HLV Park Hang Seo đang làm rất tốt phần việc của mình ở vị trí HLV trưởng ĐTQG nhưng về lâu về dài, bóng đá Việt Nam vẫn cần có một GĐKT tách biệt hoàn toàn với vai trò, trách nhiệm của HLV trưởng.
Tìm người không quá khó, VFF cũng bước đầu có những ứng cử viên thay thế vị trí GĐKT mà ông Jurgen Gede để lại, nhưng chọn ra người xứng đáng, kết hợp được chất xám của người đó với HLV trưởng Park Hang Seo hẳn cũng là bài toán không dễ cho ra đáp án.
Lâm Chi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TRIỂN LÃM HÓA THẠCH ĐẦU TIÊN
CÓ QUY MÔ LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM