FLC Thanh Hoá về ‘bàn thắng ma’: Một chuẩn mực mới ở V-League

FLC Thanh Hoá về ‘bàn thắng ma’: Một chuẩn mực mới ở V-League

Thứ Tư, 06/07/2016 19:48 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Liệu có thể coi những gì xảy ra trong và sau trận đấu mà bàn thắng quyết định ở trận SHB Đà Nẵng thắng FLC Thanh Hoá 2-1 là một trường hợp điển hình vừa thúc đẩy lại vừa thách thức con đường phát triển của BĐVN?
Trận đấu gây ra nhiều phản ứng, bức xúc và cả bất ngờ của khán giả với tình huống xảy ra ở phút 80 nhưng lại không có những phản ứng mạnh mẽ: Merlo ghi bàn sau một diễn biến cực kỳ nhạy cảm, đứng dưới hàng thủ FLC Thanh Hoá vài mét và bóng đi từ chân thủ môn SHB Đà Nẵng và đã chạm đầu đồng đội của Merlo.
Nhưng trung vệ của FLC Thanh Hoá là Bật Hiếu và Mai Tiến Thành chỉ vừa đuổi theo vừa giơ tay xin cờ việt vị của trợ lý. Tuyệt nhiên không có phản ứng thái quá. Nó chỉ tương tự như phản ứng ở một pha bóng trước đó khi cầu thủ chủ nhà ngã ra còn Bật Hiếu cố gắng phân trần với trọng tài chính rằng anh không hề phạm lỗi.
Một trạng thái tương tự trong khu huấn luyện của FLC Thanh Hoá, tức là không có những phản ứng thái quá, không có cảnh gọi quân bỏ ra ngoài hay BHL phi vào sân ra chỗ trọng tài như một cách để gây sức ép. Cứ như thể Giám đốc Kỹ thuật của đội bóng này là một ai đó chứ không phải là ông Lê Thuỵ Hải, người trước kia nổi tiếng bậc nhất của làng bóng Việt vì cả hai yếu tố thành tích và tính chiến đấu với các trọng tài và BTC giải.
Xưa nay, truyền thống của V-League là các đội bóng phải phản ứng mạnh mẽ, và đôi khi biến trận đấu trở nên hỗn loạn bởi đó cũng là cách để giới truyền thông mạnh mẽ lên tiếng ngay sau trận đấu, để cho những scandal được phơi bày và cho một hy vọng mong manh rằng công lý sẽ được thực thi. Nói một cách nôm na rằng, nó như là chuyện con có khóc thì mẹ mới cho bú.

Trưởng ban trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi khẳng định bàn thắng Merlo ghi cho SHB Đà Nẵng là hoàn toàn hợp lệ.Ảnh: V.S.I
Cách phản ứng kiểu này đôi khi hiệu quả, nhưng cũng kéo theo những hệ lụy. Một đội bóng bỏ ra sân, một HLV mặt đỏ gay gắt với tổ trọng tài, thì đám đông trên khán đài sẽ rất dễ trở nên hỗn loạn, ném đủ thứ xuống sân và ném ra đủ các loại ngôn từ. Và trận đấu có thể vỡ. Và chợ là cái mà người ta liên tưởng.
Mỗi khi chứng kiến những điều đó, truyền thông và dư luận lại mong muốn rằngchúng ta phải có một chuẩn mực, như những gì mà thế giới bóng đá đã và đang thể hiện. Tóm lại là phải văn minh.
Trên một tờ báo, FLC Thanh Hoá cho biết họ đã hành xử theo chuẩn mực đó, tức là cầu thủ, BHL đã không ầm ĩ vì muốn cuộc chơi trở nên văn minh hơn, muốn tạo ra một tiền lệ ở một giải đấu còn rất nhiều khâu đang mới chỉ đạt chuẩn bán chuyên.
“Quan điểm của FLC Thanh Hoá là đã tham gia thì chấp nhận cuộc chơi cũng như chấp nhận những sai sót về chuyên môn của đội ngũ cầm cân nảy mực như một lẽ tất yếu của môn thể thao vua, những sai sót này đã được chuyển tới những người có thẩm quyền của BTC giải nhằm hoàn thiện hơn tính chuyên nghiệp và nâng cao chất lượng chuyên môn của giải đấu, đấu tranh những sai sót ngoài chuyên môn chứ không nhằm cầu mong thay đổi kết quả trận đấu”, CLB khẳng định.

Mô tả tình huống ghi bàn của Merlo.Ảnh: Internet
Nhưng nếu phản ứng văn minh thì đổi lại sẽ là gì? Ai sẽ đảm bảo rằng công bằng sẽ đến?
Bàn thắng ma của Merlo sau trận đấu may mắn được truyền thông nhắc đến nhờ trận đấu được trực tiếp trên truyền hình, nhờ tính lan tỏa của thời đại công nghệ số.
Ban trọng tài lên tiếng. Ban tổ chức cũng lên tiếng. Phán xử cuối cùng là trợ lý trọng tài đúng. Bằng chứng là băng ghi hình của Ban tổ chức, và lý giải rằng thủ môn phát bóng khi Merlo chưa đứng dưới hàng thủ FLC Thanh Hoá, bóng không chạm ai và bàn thắng hợp lệ. Khẳng định đó càng làm tăng thêm sự bất bình đối với cầu thủ, CĐV và dư luận. Bởi thực ra vẫn chưa phải là khẳng định thuyết phục khi không ai đưa ra được bằng chứng rằng bóng chưa chạm cầu thủ SHB Đà Nẵng hay khi thủ môn phát bóng lên Merlo đứng trên hàng hậu vệ FLC Thanh Hoá theo như cách phân tích tình huống của ông trưởng ban trọng tài người Đà Nẵng.
FLC Thanh Hóa ấm ức vì bàn thắng 'ma'

FLC Thanh Hóa ấm ức vì bàn thắng 'ma'

FLC Thanh Hóa ấm ức vì bàn thắng “ma”, HAGL bị chê như tờ giấy trắng là những thông tin chính trong bản tin bóng đá Việt ngày 4/7.

Một lẽ thông thường nếu có đủ hình ảnh chứng minh thì những người có thâm niên phân tích băng hình kỹ thuật trận đấu không dại gì mà không đưa ra trước dư luận, nhất là khi đồ họa của truyền thông mô phỏng tình huống bóng đã chỉ ra bóng đã đổi hướng khi chạm đầu vị trí của cầu thủ Eydison của SHB Đà Nẵng. Và việc trợ lý trọng tài đứng sai vị trí, di chuyển không đúng vị trí cũng không được đề cập trong tuyên bố sau mổ băng.
Với cách điều hành, phát ngôn của Ban trọng tài theo kiểu đóng cửa bảo vệ nhau không làm sáng tỏ điều gì mà chỉ làm dấy lên làn sóng phẫn nộ, chán chường muôn thuở của dư luận sau mỗi vòng đấu.   
Văn minh phải là công khai. Công bằng chỉ có thể đảm bảo từ sự minh bạch. Tiến bộ phải dựa trên sự đồng bộ, và dĩ nhiên không chỉ thể với mỗi CLB.
Với FLC Thanh hoá, văn minh và chuyên nghiệp ứng xử trong và sau trận đấu của CĐV, HLV và lãnh đạo đội bóng đúng là điều hiếm có ở V-League, điểm sáng chuyên nghiệp hiếm hoi trong giải đấu chỉ có mỗi cái tiếng là chuyên nghiệp.  Liệu nó có đánh thức được lương tâm của những người có trách nhiệm trong công tác tổ chức và điều hành giải đấu?
Phương Dũng
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020