FIFA xem xét tăng số đội dự World Cup 2022 lên 48. Cơ hội nào Việt Nam?

FIFA xem xét tăng số đội dự World Cup 2022 lên 48. Cơ hội nào Việt Nam?

Thứ Bảy, 16/03/2019 20:41 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - FIFA khẳng định việc tăng số đội dự World Cup 2022 từ 32 lên 48 đội là khả thi và sẽ xem xét thêm đề xuất mở rộng quy mô giải đấu này. Cơ hội dự World Cup cho tuyển Việt Nam thực sự như thế nào?
ĐT Việt Nam thăng tiến trên BXH FIFA sau Asian Cup 2019, lọt Top 16 châu Á

ĐT Việt Nam thăng tiến trên BXH FIFA sau Asian Cup 2019, lọt Top 16 châu Á

BXH FIFA tháng 1/2019 sẽ có khá nhiều thay đổi ở khu vực châu Á sau khi Asian Cup 2019 kết thúc. Nhà vô địch Qatar thăng tiến vượt bậc, trong khi ĐT Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 99 thế giới.
Trước hết cứ giả định là FIFA chính thức tuyên bố tăng số đội dự World Cup 2022 ở Qatar từ 32 đội lên 48 đội. Như vậy, Châu Á khi đó sẽ có 8,5 suất dự giải này. Dĩ nhiên 8,5 suất thì cao hơn hẳn so với 4,5 suất như hiện nay và vì thế cơ hội cho tuyển Việt Nam góp mặt ở World Cup 2022 cũng cao hơn. Đấy là điều không phải bàn cãi.
Vấn đề là cơ hội có nhiều hơn nhưng có thực sự lớn đến mức để chúng ta hi vọng đội tuyển làm nên điều thần kì chỉ trong vòng hơn 3 năm là thời gian từ nay cho tới khi World Cup 2022 diễn ra là giành quyền tới Qatar không? Một mặt, lứa cầu thủ U23 vốn là nòng cốt của tuyển Việt Nam khi đó hầu hết ở độ tuổi 25-27 tuổi, nghĩa là đúng độ tuổi sung sức, ở vào độ chín của sự nghiệp.
Tất cả những Quang Hải, Văn Thanh, Văn Hậu, Văn Toàn, Đình Trọng, Văn Đức, Duy Mạnh... đã tích lũy được những kinh nghiệm quý giá từ các giải đấu tầm cỡ châu lục như VCK U23 Châu Á, ASIAD và Asian Cup nên chắc chắn tuyển Việt Nam sẽ chơi tự tin trước bất cứ đối thủ nào. Đấy là ở góc độ tâm lí thi đấu. Nhưng không ai có thể chiến thắng chỉ bằng niềm tin.
Chú thích ảnh
Bóng đá Việt Nam dù đã tiến bộ vượt bậc, đã giành những kết quả gây tiếng vang từ khi ông Park Hang Seo cầm quân hơn 1 năm qua nhưng vẫn tồn tại những hạn chế không thể giải quyết trong một sớm một chiều. Ý thức chiến thuật của các cầu thủ đã tiến bộ rất nhiều. Tâm lí thi đấu đã vững vàng, tự tin cao độ. Nhưng thể hình, thể lực thì chúng ta vẫn cần phải cải thiện rất nhiều và khoảng thời gian hơn 3 năm có lẽ là rất khó để chúng ta thay đổi được tình hình.
Vòng loại World Cup không phải là ASIAD hay VCK U23 Châu Á. Đó là giải đấu mà các đội bóng Châu Á đầu tư dữ dội, tranh chấp khốc liệt gấp nhiều lần và sử dụng lực lượng hùng hậu, tối ưu nhất. Đấy là giải đấu mà kinh nghiệm, bản lĩnh có tiếng nói rất quan trọng.
Chú thích ảnh
Sẽ là không phải nếu nói rằng những kết quả đầy ấn tượng ở VCK U23 Châu Á và ASIAD không đánh dấu bước chuyển mình đáng kể của bóng đá Việt Nam nhưng để vươn xa hơn nữa, để có thể thực sự cạnh tranh sòng phẳng với các đội bóng hàng đầu Châu Lục, chưa nói đến tầm thế giới, chúng ta còn phải tiếp tục đầu tư mạnh tay vào cơ sở hạ tầng cho bóng đá, phải tăng cường tập huấn, cọ sát với các đối thủ trình độ cao, phải nâng cao chế độ dinh dưỡng cho các cầu thủ, phải tìm kiếm các chuyên gia thể lực hàng đầu để cải thiện thể lực, phải có sự hỗ trợ về chính sách đầu tư cho phát triển bóng đá từ chính phủ cũng như sự phối hợp từ các CLB chủ quản của các cầu thủ trong việc tạo những điều kiện tập luyện, thi đấu tốt nhất cho các tuyển thủ.
Chú thích ảnh
Tất cả những việc đó chúng ta phải làm gấp rút, ráo riết chỉ trong vòng hơn 3 năm. Liệu tất cả những việc đó chúng ta có thể làm được, làm tốt chỉ trong hơn 3 năm không? Muốn hi vọng dự World Cup, tuyển Việt Nam phải nằm trong top 8 Châu Á.
Nếu như top 6 thoạt nhìn chúng ta đã thấy hội tụ toàn “hổ, báo” như Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran, Saudi Arabia, Australia và Uzbekistan, 6 “ông trùm” của châu lục mà vị trí hàng đầu của họ thời điểm này đã được mặc định thì cơ hội nào cho tuyển Việt Nam chen chân vào 1 trong 2 chỗ còn lại để hi vọng đến Qatar khi chúng ta sẽ phải cạnh tranh được với những Iraq, Syria, Kuwait, UAE, Lebanon...? Tất cả cũng đều rất mạnh, rất khó chơi.
Tất nhiên trong bóng đá mọi chuyện đều có thể xảy ra nhưng trong lúc không ngừng nỗ lực và hi vọng, chúng ta cũng cần hiểu rằng ngay cả những giấc mơ cũng phải có... lộ trình thời gian phù hợp. Mặc dù vậy, một khi đi đúng đường, ngay cả khi không thể giành vé đến Qatar, chúng ta vẫn có thể tạo tiền đề bước đầu thuận lợi hướng tới mục tiêu giành vé dự VCK World Cup 2026.
HT
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay