FIFA và  AFC ủng hộ VFF chống tiêu cực

FIFA và AFC đánh giá cao nỗ lực chống tiêu cực của VFF

FIFA và AFC ủng hộ VFF chống tiêu cực

Thứ Hai, 21/04/2014 09:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng qua, phái đoàn quan chức của FIFA và AFC đã có buổi làm việc với lãnh đạo Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF)  xung quanh vụ án cá độ và dàn xếp tỷ số ở CLB V.Ninh Bình mà cơ quan công an đang mở rộng điều tra.
Dẫn đầu phái đoàn của FIFA là ông Khan Bin Hyder, thành viên ban An ninh và Liêm chính. Bên cạnh đó, còn có  ông Haider Khan, thành viên ban Đạo đức Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC), ông Hyung Kim, thành viên ban Thi đấu AFC. Do CLB V.Ninh Bình sáng qua (20/4) đã lên đường sang Myanmar chuẩn bị cho trận đấu cuối cùng vòng bảng AFC Cup 2014 với đối thủ Yangon United nên đã không có đại diện nào trong ban lãnh đạo CLB có mặt trong buổi làm việc này. Về phía VFF có Phó chủ tịch Trần Quốc Tuấn, Tổng thư ký Lê Hoài Anh, Phó Tổng thư ký Dương Nghiệp Khôi, đại diện Phòng tổ chức thi đấu, Phòng Pháp lý và tư cách cầu thủ, Phòng Thông tin Tuyên truyền. Về phía Cty VPF có Chánh văn phòng kiêm Trưởng ban an ninh Hoàng Chuyên Cần.
Được biết, VFF với sự hỗ trợ của cơ quan điều tra đã cung cấp cho phái đoàn FIFA đơn trình báo của Chủ tịch CLB V.Ninh Bình Phạm Văn Lệ trước đó đã gửi ông Đinh Quang Vinh, phó giám đốc, thủ trưởng cơ quan điều tra Công an tỉnh Ninh Bình liên quan đến những cầu thủ thi đấu dưới phong độ ở trận Kelantan (Malaysia) gặp Ninh Bình tại AFC Cup ngày 18/3. Hai cầu thủ bị lãnh đạo CLB V.Ninh Bình đặt vào "tầm ngắm" nghi vấn trong thời điểm đó là hậu vệ cánh phải Lê Quang Hùng và tiền vệ Trần Mạnh Dũng.
Ngoài ra, phái đoàn của FIFA và AFC cũng được cung cấp công văn của VFF nhờ Cục cảnh sát hình sự Bộ công an (C45) giúp đỡ để xác minh làm rõ những nghi vấn trong vụ việc này.
Cho đến thời điểm này, do cơ quan cảnh sát điều tra chưa có kết luận cuối cùng của vụ việc nên bước đầu VFF mới chỉ thông báo đến các quan chức FIFA và AFC diễn biến cơ bản. Cụ thể, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án cá độ và dàn xếp tỷ số dưới hình thức đánh bạc ở CLB V.Ninh Bình.
Sau khi tiếp nhận báo cáo về toàn bộ diễn biến sự việc liên quan đến nghi vấn tiêu cực tại CLB V.Nình Bình dựa trên những hồ sơ, tư liệu sẵn có, đoàn công tác của FIFA và AFC đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của VFF và CLB V.Ninh Bình nhằm nỗ lực đưa ra ánh sáng những nghi vấn tiêu cực của các cầu thủ liên quan. Thay mặt đoàn công tác, ông Datuk Dell Akbar Khan bin Hyder Khan khẳng định quan điểm của FIFA và AFC là luôn ủng hộ và sẽ có những biện pháp hỗ trợ toàn diện cho các tổ chức thành viên đối với công tác phòng chống tiêu cực và bài trừ nạn dàn xếp tỷ số trong thi đấu bóng đá.
Ông Datuk Dell Akbar Khan bin Hyder Khan cho biết sau buổi làm việc với VFF, phái đoàn FIFA và AFC sẽ tổng hợp toàn bộ các vấn đề liên quan đến nghi vấn tiêu cực tại CLB V.Ninh Bình, sau đó báo cáo với lãnh đạo AFC để có hướng xử lý tiếp theo. Ông cũng khẳng định AFC sẽ có những hỗ trợ kịp thời với VFF, giúp VFF có những giải pháp cần thiết và các quyết định đúng đắn về vấn đề này.
Theo kế hoạch, sáng nay, phái đoàn FIFA và AFC sẽ có buổi làm việc với đại diện cơ quan điều tra để tiếp nhận thêm các thông tin cần thiết khác liên quan đến nghi vấn tiêu cực tại CLB V.Ninh Bình. "Chúng tôi sẽ có cuộc gặp gỡ với cơ quan điều tra để biết được thông tin, mức độ nghiêm trọng của vụ việc. Sau đó, chúng tôi sẽ tổng hợp thông tin và báo cáo về cho FIFA, AFC để có hành động tiếp theo. Việc xử lý như thế nào còn phụ thuộc vào kết luận điều tra của cơ quan công an”, ông Datuk Dell Akbar Khan bin Hyder Khan cho biết.

AFC muốn V.Ninh Bình đổi sân
Mới đây, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã có văn bản yêu cầu CLB V.Ninh Bình phải tìm một sân thi đấu khác thay thế cho sân Ninh Bình khi đội thi đấu tại vòng knock-out AFC Cup ngày 13/5 sắp tới. Lý do là bởi mặt sân Ninh Bình khá xấu và một số điều kiện tối thiểu khác để tổ chức trận đấu không được đảm bảo.
Mặc dù lãnh đạo CLB V.Ninh Bình đã trình bày lý do khó khăn kinh phí nếu phải thuê sân, cộng thêm chi phí di chuyển, tiền ăn, nghỉ cho đội khách và đội nhà và sẽ mất đi nhiều sự cỗ vũ của các CĐV nhưng AFC vẫn chưa chấp thuận đề xuất của đội bóng này.

Lâm Chi
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*