FIFA cho phép thay 5 cầu thủ: VFF bỏ ngỏ khả năng

FIFA cho phép thay 5 cầu thủ: VFF bỏ ngỏ khả năng

Thứ Hai, 11/05/2020 06:09 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - LĐBĐ thế giới (FIFA) vừa có quyết định về việc nâng lên số lượng cầu thủ được vào sân thay người trong mỗi trận đấu khi các giải đấu trở lại sau dịch Covid-19. Cụ thể, các đội bóng sẽ được quyền thay 5 cầu thủ (nếu đá hiệp phụ sẽ là 6 người) cho mỗi trận đấu.
'Nóng' chuyện VFF chia tay GĐKT Gede

'Nóng' chuyện VFF chia tay GĐKT Gede

Thông tin VFF sẽ chia tay GĐKT người Đức Gede vào tháng 6 năm 2020 đã nhận được sự quan tâm rất lớn của người hâm mộ bóng đá Việt Nam.
Tuy vậy, điều luật và quy định mới này từ FIFA không bắt buộc các Liên đoàn thành viên phải áp dụng và chỉ có hiệu lực cho các giải đấu đã, đang hoặc sẽ tiếp tục diễn ra và kết thúc trước ngày 31/12/2020. Dựa vào nội dung này, các Liên đoàn thành viên sẽ xem xét và những xử lý phù hợp với mỗi giải đấu của quốc gia mình.
VFF sẽ tính toán để đưa ra quyết định
Cũng rất dễ hiểu khi FIFA cho phép tăng số cầu thủ thay người trong một trận đấu khi tái khởi động các hoạt động bóng đá trong thời gian sắp tới. Bởi vì, việc suy giảm thể lực là điều khó tránh khỏi đối với cầu thủ vì nghỉ thi đấu trong thời gian dài vừa qua như thế.
Hơn nữa, nếu các giải đấu trở lại cũng nằm trong tình trạng cập rập, không thong thả về thời gian tổ chức nên rất có thể phải đá dồn dập và mật độ thi đấu dày lên sẽ ảnh hưởng đến thể trạng hoặc dễ gây ra chấn thương cho cầu thủ. Chính vì điều đó, FIFA đã có những thay đổi cùng khuyến cáo cụ thể như vậy.
Nói về vấn đề này, Tổng thư ký (TTK) LĐBĐ Việt Nam (VFF) Lê Hoài Anh cho biết: “Cho đến thời điểm này, VFF cũng đã nhận những thông tin, văn bản chính thức từ FIFA về một số thay đổi trong điều luật cho các giải đấu bóng đá trong thời gian sắp tới, trong đó có nội dung về việc được phép sử dụng tối đa 5 cầu thủ trong 1 trận đấu.
Với vấn đề này chắc chắn VFF cùng với các bên liên quan sẽ có các cuộc họp để bàn bạc cụ thể cũng như tính toán thật kỹ lưỡng để làm sao cho hợp lý trong thời gian sắp đến. Từ những nội dung đã bàn thảo như thế mới đi đến thống nhất và ra quyết định cuối cùng về việc có áp dụng thay đổi này hay không”.
FIFA, VFF, V League, Cup quốc gia, lịch thi đấu V League
LS V-League 2020 có thể áp dụng quy định thay tối đa 5 cầu thủ ở mỗi trận đấu. Ảnh: Hoàng Linh
V-League nếu áp dụng cũng là điều hợp lý
Về vấn đề này, Thể thao & Văn hóa cũng đã nhận được nhiều ý kiến chia sẻ của các đội bóng trong nước khi tiếp nhận thông tin như thế. Hầu hết, các đội bóng đều trên tinh thần sẽ ủng hộ với việc nâng số lượng cầu thủ vào sân thay người trong mỗi trận đấu. Cùng với đó, nếu điều lệ được sửa đổi để có thể áp dụng việc này khi V-League quay trở lại cũng đem đến đến những thuận lợi nhất định cho các CLB trong việc sắp xếp, sử dụng cầu thủ.
Trên góc nhìn của mình, BLV Vũ Quang Huy nhìn nhận: “Tôi cho rằng, bóng đá thế giới nói chung và Việt Nam mình đang ở trong bối cảnh xưa nay hiếm, chưa từng có tiền lệ như thế này bao giờ.
Mọi thay đổi từ FIFA cũng đều nằm trên tinh thần muốn mang lại lợi ích cho bóng đá dưới cả góc độ chuyên môn hay phục vụ người hâm mộ. Nhiều người cho rằng, việc thay đến 5 hay 6 cầu thủ (nếu phải đá hiệp phụ) không giống ai cũng là một số ý kiến đưa ra.
Riêng với cá nhân mình, tôi nghĩ rằng, bối cảnh lúc này của bóng đá thế giới cũng không giống ai rồi, nên chúng ta buộc phải có những điều chỉnh mà điều lệ cho phép để ứng biến với tình hình mà thôi”.
BLV Vũ Quang Huy chia sẻ: “Chúng ta thấy vào lúc này, chúng ta không có quyền chọn lựa các giải pháp hoàn hảo nhất cho các hoạt động bóng đá mà chỉ có thể có các giải pháp được coi tối ưu mà thôi.
Có nghĩa là các giải pháp khó để đáp ứng hết những yêu cầu đề ra hay làm vừa lòng tất cả mà chỉ có thể hài hòa trên ý kiến số đông và phù hợp với thực tế. Tôi nghĩ rằng, từ sự cho phép của FIFA như thế, nếu bóng đá Việt Nam cũng áp dụng việc thay đổi này cũng là câu chuyện hợp lý.
Chúng ta thấy, sau quãng nghỉ lâu như thế, rất khó để cầu thủ có được những đảm bảo cao nhất về thể lực khi thi đấu trở lại. Thêm vào đó, việc có thể phải thi đấu với mật độ dày cũng sẽ bào mòn thể lực cầu thủ, thậm chí tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến chấn thương.
Chính vì vậy, nếu có sự thay đổi sẽ giúp các đội bóng có thêm nhiều phương án lựa chọn con người cũng như anh em cầu thủ được giảm tải, san sẻ và chia lửa để thi đấu trọn vẹn hơn”.
Từ những chia sẻ như thế, sẽ thấy VFF sẽ đưa ra quyết định về vấn đề này sau khi đã tính toán và thống nhất trong các cuộc họp sắp tới.
Trần Tuấn
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay