Đồng Tháp: Đến hẹn lại... lo

Đồng Tháp năm nào cũng phải đối mặt với khó khăn về kinh phí. Ảnh: Quốc Tài

Đồng Tháp: Đến hẹn lại... lo

Thứ Sáu, 30/10/2015 11:12 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Mặc dù còn đến 4 tháng nữa V-League 2016 mới bắt đầu, nhưng hầu như các CLB dự giải đều đã có sự chuẩn bị cho mình, từ việc tập trung đội bóng cho đến “đi chợ” mua sắm trên thị trường chuyển nhượng. Duy chỉ có Đồng Tháp dường như vẫn chưa biết ra sao ngày mai như mọi năm.
Còn nhớ ở mùa giải 2015, Đồng Tháp từng đứng trước nguy cơ không thể dự giải do thiếu kinh phí hoạt động. Cũng vì thiếu thốn tiền nong, CLB vướng vào tranh chấp hợp đồng với Bửu Ngọc, Thanh Hào, Duy Khanh … khiến nội tình xào xáo.
Bài toán muôn thuở: “Đầu tiên”
Nhắc tới Đồng Tháp bây giờ, người ta đã quá quen với sự thiếu thốn chứ không ai còn nhớ ông anh cả của bóng đá miền Tây đã từng 2 lần vô địch bóng đá Việt Nam trong 2 năm 1989 và 1996. Đồng Tháp hết mùa này qua mùa khác chỉ biết “bán máu” và trông chờ vào việc gặt lúa non từ nguồn lực địa phương.
Trở lại với bài toán kinh phí cho mùa bóng mới, Đồng Tháp vẫn loay hoay tìm kiếm và kêu gọi sự đầu tư từ các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Được biết, ở mùa bóng 2015, Đồng Tháp đã huy động được số vốn 24,5 tỉ đồng và chỉ sử dụng khoảng 2/3 số tiền đó, nhưng CLB vẫn trụ hạng thành công, một chiến tích mà chính người trong cuộc cũng thừa nhận là phi thường.
Ông Đặng Xuân Huy (Chủ tịch CLB Đồng Tháp) cho biết: “Chúng tôi chỉ là những nhà điều hành. CLB muốn hoạt động phải có tiền. Không có tiền thì không thể xoay trở cho cầu thủ thi đấu, ăn ở, đi lại… Nhưng không biết bao nhiêu tiền mới là đủ nên chúng tôi tự bảo nhau phải biết tự thỏa mãn với những gì mình có. Ngân sách hơn 24 tỷ mùa bóng vừa qua đã tính luôn tiền chuyển nhượng cầu thủ.
Nếu mùa giải tới, CLB tìm kiếm được chừng đó tiền thì tôi đảm bảo Đồng Tháp sẽ trụ hạng thành công vì chúng tôi có một lực lượng trẻ sẵn có. Điều này sẽ giảm chi phí mua sắm cầu thủ, cùng với việc kinh doanh nội ngành, tìm kiếm thêm nhà tài trợ mới thì CLB sẽ đủ chi tiêu cho mùa bóng. Bóng đá cần phải có sự chung tay của đội bóng và doanh nghiệp thì mới phát triển bền vững”.
Nương nhờ cầu thủ trẻ và thở bằng “buồng phổi” ngoại binh
Ông trời không lấy hết của ai mọi thứ, với trường hợp Đồng Tháp cũng tương tự. Ít tiền nhưng bù lại, nguồn lực địa phương cho bóng đá của Đồng Tháp có thể xem là vô hạn. Minh chứng là năm nào Đồng Tháp cũng giới thiệu được những gương mặt trẻ triển vọng cho bóng đá Việt Nam.
Từ thời của Tấn Trường, Thanh Bình cho đến Văn Mộc, Phước Thạnh, Bửu Ngọc hay gần đây là Thanh Hiền, Đức Lộc, Công Thành, Đồng Tháp,… bóng đá Đồng Tháp không phải lo ngại quá mức về vấn đề lực lượng.
Nhưng đó đã là câu chuyện của quá khứ. Còn ở thời điểm hiện tại, lứa cầu thủ trẻ của Đồng Tháp không được đánh giá cao và sau khi đội U21 Đồng Tháp không vượt qua được vòng loại giải U21 QG 2015, lãnh đạo CLB đã thấy lo lắng. Hiện tại, 2 vị trí quan trọng và cũng là chủ chốt ở hàng phòng ngự Đồng Tháp là Thanh Hiền và Đức Lộc đều đã hết hợp đồng.
Ông Đặng Xuân Huy cho biết, ở mùa tới Đồng Tháp sẽ tiếp tục lấy các cầu thủ trẻ của mùa bóng 2015 làm lực lượng nòng cốt. Những Công Thành, Trường Khang, Đồng Tháp, Thiện Chí sẽ được HLV Phạm Công Lộc tạo điều kiện ra sân tối đa. Nhưng bấy nhiêu đó vẫn là chưa đủ cho một đội bóng chinh chiến ở V-League.
Bài học mà HAGL đã có ở mùa bóng vừa qua chính là kinh nghiệm tham khảo cho Đồng Tháp. CLB miền Tây chủ trương sẽ giữ chân các trụ cột như Minh Lợi, Thanh Hiền, Công Thuận,… nhằm dẫn dắt lối chơi. CLB cũng tính đến phương án kêu gọi vài cái tên nội binh chất lượng đến miền Tây để nâng cấp đội hình.
Đồng Tháp ngoài việc luôn có lớp kế thừa chất lượng thì đất sen hồng cũng là miền đất lành với các ngoại binh. Lịch sử V-League ghi nhận những Đinh Hoàng Max, Timothy, Samson Kayode, Aniekan hay gần đây là Samson Kpennosen, Felix Anjala đều thành danh từ mảnh đất này.
Điểm chung của các ngoại binh trước khi đến với Đồng Tháp đều là những cầu thủ vô danh hoặc bị các đội bóng khác từ chối. Và cũng có trường hợp dính phải chấn thương như “mũi tên đen” Hoàng Vũ Samson (Hà Nội T&T).
Chính phong độ tốt của các ngoại binh giúp đội bóng miền Tây chiếm ưu thế trong cuộc chiến tranh vé trụ hạng với các đối thủ ở mùa bóng 2015. Do thị trường ngoại binh hiện tại không dễ tìm được một ngoại binh chất lượng, vừa có giá thành hợp lý nên người làm bóng đá Đồng Tháp không dám đánh cược số phận của CLB cho một ngoại binh mới toanh. CLB đã tiếp tục chọn mặt gửi vàng với 2 ngoại binh người Nigeria sau khi mùa bóng 2015 khép lại.
Một cơn lũ nữa lại đến với bóng đá Đồng Tháp. Nhưng có điều ngạc nhiên là tinh thần lạc quan ở đội bóng này vốn mang thương hiệu của người miền Tây hồn hậu, chất phác. Mọi thứ như họ quan niệm sẽ đâu lại vào đấy như cách họ vượt qua bao mùa lũ trước mà thôi.
Quốc Tài
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TRIỂN LÃM HÓA THẠCH ĐẦU TIÊN
CÓ QUY MÔ LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM