Điểm nhấn Campuchia 1-2 Việt Nam: Công Phượng quá dở nhưng HLV Mai Đức Chung đã đặt dấu ấn

Điểm nhấn Campuchia 1-2 Việt Nam: Công Phượng quá dở nhưng HLV Mai Đức Chung đã đặt dấu ấn

Thứ Ba, 05/09/2017 20:31 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Campuchia 1-2 Việt Nam. Một chiến thắng khó khăn nhưng đầy ý nghĩa với tuyển Việt Nam. Chúng ta vượt qua chính Campuchia để leo lên thứ 2 bảng C vòng loại Asian Cup 2019 để thắp lên hy vọng giành vé dự VCK với 3 trận còn lại ở lượt về.
Thời gian chuẩn bị quá ít nhưng ông Chung đã đặt dấu ấn
HLV tạm quyền Mai Đức Chung đã có những điều chỉnh về nhân sự. Ông không lấy HA.GL hay đội bóng nào làm nòng cốt mà chọn đội hình đá chính trước Campuchia từ nhiều CLB khác nhau. Ông Chung cho thấy rõ ràng là ông muốn tuyển Việt Nam thể hiện quyết tâm thi đấu cao, chơi quyết liệt trước một Campuchia rõ ràng đã tiến bộ nhiều so với đối thủ mà chúng ta thường dễ dàng đánh bại trước đây. Ông dùng 3 cầu thủ và cựu cầu thủ của SL.NA là Âu Văn Hoàn, Hoàng Thịnh, Trọng Hoàng.
Chú thích ảnh
Tuy nhiên, thực tế khách quan khiến tuyển Việt Nam chơi không tốt là do HLV Mai Đức Chung có quá ít thời gian để làm việc với các cầu thủ. Bộ khung đá chính của tuyển Việt Nam chưa có nhiều thời gian tập luyện với nhau. Họ cũng không có nhiều thời gian để rèn và tích lũy thể lực (nhiều tuyển thủ xuống sức và dính chấn thương khi trận đấu chưa kết thúc). Điều đó khiến cho lối chơi cả phòng ngự lẫn tấn công của đội tuyển đều gặp vấn đề.
TRỰC TIẾP, Campuchia 1-2 Việt Nam: Trận đấu bù giờ tới 6 phút (Hiệp 2)

TRỰC TIẾP, Campuchia 1-2 Việt Nam: Trận đấu bù giờ tới 6 phút (Hiệp 2)

Dù có chiều cao khiêm tốn nhưng Quang Hải đã có đánh đầu hoàn hảo nâng tỷ số 2-1 cho tuyển Việt Nam ở phút 80.
Phòng ngự sở hở, tấn công bế tắc, phối hợp không ăn ý, chuyền hỏng nhiều. Không bàn đến chuyện Campuchia chơi với tâm lí thoải mái, chiến thuật hợp lí và tiến bộ lên nhiều thì rõ ràng chúng ta gặp vấn đề do cả HLV Mai Đức Chung và các tuyển thủ có quá ít thời gian chuẩn bị để làm việc, tập luyện, phối hợp với nhau.
Điều đó khiến tuyển Việt Nam bộc lộ vấn đề trong phần lớn thời gian trận đấu. Nhưng ông Chung xứng đáng được khen ngợi và thực tế ông đã đặt dấu ấn của mình trong chiến thắng khó khăn của tuyển Việt Nam khi ông có những điều chỉnh nhân sự đúng đắn với việc tung Âu Văn Hoàn và Quang Hải vào thay người. Chính họ đã kết hợp với nhau (Văn Hoàn kiến tạo, Quang Hải ghi bàn) để ghi bàn quyết định chiến thắng 2-1 cho tuyển Việt Nam.
Công Phượng gây thất vọng
Số 10 của tuyển Việt Nam có một trận đấu đáng quên. Công Phượng chơi thiên về cá nhân, lạm dụng rê dắt bóng nhiều, lười di chuyển. Lối chơi ấy không phù hợp trong thế trận mà Campuchia phòng ngự lùi sâu với số đông và đá rất tập trung. Nó vừa làm chậm tốc độ tấn công của chúng ta, vừa khiến tuyển Việt Nam tấn công khá bế tắc do Công Phượng không chuyền bóng nhanh cho đồng đội để mở khoảng trống khi tiếp cận cấm địa Campuchia.
Chú thích ảnh
Không chỉ tấn công kém hiệu quả vì chơi quá cá nhân, Công Phượng còn gián tiếp dẫn tới bàn thua của tuyển Việt Nam khi để mất bóng dẫn tới pha phản công của Campuchia mà cuối cùng Vathanaka đã dứt điểm nhanh thành công. Không ngạc nhiên khi ông Chung thay Công Phượng ra ở gần giữa hiệp 2.
Tuyển Việt Nam gặp 2 vấn đề muôn thuở
Có 2 vấn đề mà các đội tuyển của Việt Nam thi đấu ở giải đấu quốc tế nào cũng bộc lộ. Đó là thường mắc lỗi vị trí khi phòng ngự và luẩn chuyển bóng quá chậm khi tấn công. Cả hai nhược điểm này đều khiến chúng ta gặp rắc rối lớn. Bàn thua của chúng ta trước Campuchia không chỉ bắt nguồn từ pha mất bóng của Công Phượng, từ lối chơi phòng thủ khá hời hợt của các tuyển thủ do không áp sát nhanh và quyết liệt mà điều nghiêm trọng nhất là do các cầu thủ áo đỏ bị hút hết theo bóng và chỉ nhìn bóng mà không nhìn người. Có tới 6 cầu thủ áo đỏ đứng trong và sát cấm địa đội nhà gần với vị trí cầu thủ Campuchia cầm bóng nhưng không ai áp sát đối thủ. Và khi Vathanaka nhận bóng và dứt điểm ghi bàn thì cũng không có cầu thủ Việt Nam nào kèm anh.
Đó là lỗi vị trí của Văn Hậu nhưng đó không hề là lỗi mới của các hậu vệ Việt Nam. Chúng ta vẫn thường xuyên mắc lỗi bỏ người theo bóng như thế ở quá nhiều giải đấu, trong quá nhiều trận đấu và bị trừng phạt quá nhiều lần rồi. Nhưng tất cả vẫn như mới tinh! Cái này là hạn chế cố hữu trong tư duy chơi bóng của cầu thủ Việt Nam hoặc cũng có thể là họ không được huấn luyện kỹ càng về tư duy vị trí này.
Trong khi lỗi vị trí trong phòng ngự khiến chúng ta chịu bàn thua thì tốc độ luân chuyển bóng quá chậm của cầu thủ Việt Nam khiến phần lớn các pha lên bóng của chúng ta trở nên thiếu đột biến và bị cản phá khá dễ dàng trong thế trận mà Campuchia chơi áp sát nhanh và phòng ngự số đông. Đây cũng không hề là vấn đề mới của các thế hệ tuyển Việt Nam.
Tất nhiên, việc tuyển Việt Nam triển khai tấn công với tốc độ quá chậm một phần là do thể lực của hầu hết các tuyển thủ không tốt nhưng phải nhấn mạnh lại là ngay cả khi thể lực tốt hơn, chúng ta vẫn thường chơi “lề dề” như thế.
HT
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*