Đào tạo bóng đá trẻ Thanh Hóa: Đừng để về 'thời xa vắng'

Thanh Hóa không thiếu tiềm năng bóng đá nhưng đã đến lúc đào tạo trẻ cần được đầu tư nhiều hơn mới hạn chế “chảy máu nhân tài”. Ảnh Khánh Hưng.

Đào tạo bóng đá trẻ Thanh Hóa: Đừng để về 'thời xa vắng'

Thứ Tư, 04/11/2015 06:08 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong khi đội 1 FLC Thanh Hóa liên tiếp giành HCĐ trong hai mùa giải V-League liên tiếp, được chuyển giao với một ông chủ mới tiềm lực tài chính thuộc “hàng khủng” với viễn cảnh tương lai rất tươi sáng bằng những kế hoạch, quy hoạch phát triển khá hoành tráng, tuy nhiên đào tạo bóng đá trẻ Thanh Hóa những năm gần đây lại tỷ lệ nghịch với thành tích của các đàn anh.
Nói đến bóng đá trẻ, Thanh Hóa vẫn được xem là một trong những nơi luôn xuất hiện những cầu thủ tài năng, những gương mặt xuất sắc từng có nhiều đóng góp cho bóng đá quốc nội. Những Như Thuần, Quang Hà, Hồng Minh, Mai Tiến Thành, Hoàng Thanh Tùng, Đình Tùng, Mai Xuân Hợp, Văn Thắng, Quốc Phương… hay gần đây là Hữu Dũng, Xuân Hưng, Thanh Bình gần đây đều là những sản phẩm từ lò đào tạo của xứ Thanh… Điều này chứng tỏ rằng, Thanh Hóa vẫn là mảnh đất giàu tiềm lực con người về bóng đá.
Dù vẫn phải sống nhờ vào sự hỗ trợ từ ngân sách của tỉnh những năm trước kia, tuy nhiên, từ lúc lên chơi ở đấu trường V.League đến nay, Thanh Hóa đã có chỗ đứng nhất định ở giải đấu này và cũng đã có được những thành tích đáng kể trong hai mùa giải gần đây với hai tấm HCĐ. Thành tích của đội 1 là vậy, nhờ vào sự đầu tư mạnh mẽ về cầu thủ cả nội lẫn ngoại, trong khi đó với các đội trẻ thì thực tế lại hoàn toàn trái ngược.
Trong vài năm trở lại đây, các đội bóng tuyến trẻ của Thanh Hóa tham dự các giải đấu trong hệ thống quốc gia hầu hết đều không vượt qua được vòng loại. Nếu có vượt qua được vòng loại và lọt vào vòng chung kết thì cũng dừng ở vòng đấu bảng mà thôi. Việc các đội bóng từ tuyến U13, U15, U17, U19 và U21 thất bại liên tiếp tại vòng loại các giải đấu cũng trở nên quen thuộc với người hâm mộ, cổ động viên xứ Thanh dù họ cũng nhận được sự quan tâm, kỳ vọng khá nhiều.
FLC Thanh Hóa săn 'sao' chinh phục ngôi vô địch V-League 2016

FLC Thanh Hóa săn 'sao' chinh phục ngôi vô địch V-League 2016

FLC Thanh Hóa đang trở thành điểm đến của những ngôi sao V-League. Những bản hợp đồng chất lượng đầu tiên đã được công bố và cái tên mới nhất là tiền vệ Hoàng Văn Bình.

Ít ai biết được rằng nhiều cầu thủ trẻ Thanh Hóa đã rời bỏ quê hương từ khi còn rất nhỏ, sau khi chơi nổi bật những giải bóng đá thiếu niên nhi đồng ở địa phương, rồi vượt qua vòng tuyển chọn gắt gao của các trung tâm. Trong khi đó, những “Sao Mai” này lại ít nhận được sự quan tâm, đoái hoài của chính đội bóng tỉnh nhà.
Với mảnh đất giàu tiềm năng và có truyền thống về bóng đá như Thanh Hóa, để bóng đá trẻ cất cánh thực sự, cần phải có một cuộc cách mạng mang tính tổng thể, từ tư duy, định hướng cho tới cách làm. Có như vậy, bóng đá xứ Thanh không phải đau đáu việc “chảy máu chất xám” hay thua ngay trên sân nhà từ công tác tuyển chọn nhân tài.
Hiếm thầy giỏi lẫn thiếu thốn cơ sở vật chất
Có nhiều nguyên nhân khiến công tác đào tạo bóng đá trẻ ở Thanh Hóa đi xuống nhiều năm gần đây. Đầu tiên phải kể đến chính là việc hoạch định hướng đi cho công tác đào tạo trẻ, thiếu những thầy giỏi, sau đó là sự đầu tư còn khá khiêm tốn, sự thiếu thốn về cơ sở vật chất, chế độ đãi ngộ cho các cầu thủ trẻ còn bất cập… Qua tìm hiểu thực tế, hiện nay, điều kiện ăn, ở tập luyện của các cầu thủ trẻ là khá khó khăn. Tình trạng các cầu thủ trẻ phải ở trong những phòng chật chội, dưới gầm khán đài sân Thanh Hóa, phải dạt về các huyện không có gì quá ngạc nhiên với những ai quan tâm, yêu mến đội bóng xứ Thanh.
Nơi ở khó khăn, sân bãi tập luyện cũng là vấn đề ảnh hưởng tới chất lượng của công tác đào tạo trẻ ở Thanh Hóa. Sân Thanh Hóa chủ yếu dành cho đội 1, các đội trẻ tuyến dưới phải dạt về sân các huyện, với chất lượng sân chỉ dành cho bóng đá phong trào, bóng đá địa phương.
Không chỉ vậy, cho dù Thanh Hóa cũng đã có chính sách mời các cựu cầu thủ dẫn dắt các đội trẻ nhưng những kinh nghiệm, kỹ năng của các cựu cầu thủ này là chưa đủ để bóng đá trẻ Thanh Hóa có thể cất cánh. Chỉ cần nhìn vào thành tích thi đấu của các đội bóng trẻ xứ Thanh những năm gần đây là thấy rõ nhất.
Sự quan tâm đầu tư chưa xứng tầm cũng là nguyên nhân khiến không ít các phụ huynh cảm thấy không yên tâm khi gửi gắm con em mình cho chính đội bóng quê hương. Thay vào đó, những trung tâm đào tạo bóng đá khác với điều kiện ăn ở, tập luyện và đãi ngộ tốt hơn như Hoàng Anh Gia Lai, PVF, Viettel, Hà Nội T&T… sẽ là những miền đất hứa cho các cầu thủ trẻ Thanh Hóa….Chả thế mà những Hoàng Thanh Tùng (HAGL), Trọng Hóa (PVF) đang là những cái tên được các CĐV xứ Thanh nhắc tới với rất nhiều sự luyến tiếc.

Khánh Hưng
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi