Đại nhảy vọt, Việt Nam vào top 100 BXH FIFA

Thứ Tư, 21/12/2011 20:43 GMT+7

(TT&VH Online) - FIFA vừa mới công bố BXH các ĐTQG trong tháng 12 và có thể coi đây cũng chính là BXH của cả năm 2011. ĐT Việt Nam đã có sự thăng tiến khủng khiếp khi có thêm 117 điểm để tăng 35 bậc từ vị trí 134 xuống thứ 99 và chính thức vượt qua Thái Lan trở thành ĐT số 1 khu vực Đông Nam Á.
Đôi

Đội tuyển Việt Nam đã có bước đại nhảy vọt trên BXH FIFA
Đây quả thực là thành tích nằm ngoài dự kiến và hết sức ấn tượng. Cần nhớ bao năm qua, Việt Nam luôn phải đứng sau Thái Lan trên BXH của FIFA. Riêng trong năm nay, thậm chí có những tháng, Việt Nam chỉ xếp thứ 3, thứ 4 khu vực. Ấy thế mà, đúng vào tháng cuối cùng, Việt Nam đã làm nên cuộc lật đổ cực kỳ ngoạn mục để lần đầu tiên kể từ khi FIFA đưa ra BXH các ĐTQG (vào năm 1993), Việt Nam có vinh dự đứng thứ nhất Đông Nam Á. Không những vậy, sau nhiều năm trời, Việt Nam lại có mặt trong Top 100 của thế giới. Nếu xét trong khu vực châu Á, Việt Nam xếp thứ 13, ngang bằng với Kuwait, một ĐT hàng đầu tại Tây Á, và chỉ kém Ả-rập Saudi có 12 điểm.
Đây là lần đầu tiên sau 7 năm, bóng đá Việt Nam mới trở lại top 100. Trước đó, vào tháng 9 năm 2004, chúng ta đã xếp ở vị trí 96 thế giới. Vị trí cao nhất của bóng đá Việt Nam là thứ hạng 84 (tháng 9/1998). Mặc dù tăng tới 35 bậc nhưng đây chưa phải là bước nhảy lớn nhất của ĐTQG Việt Nam. Theo thống kê của FIFA, bước thăng hạng lớn nhất của chúng ta là 38 bậc (tháng 1 năm 2007).
Tất nhiên, BXH của FIFA chỉ mang tính chất tương đối chứ không thể nói lên tương quan chính xác hay độ mạnh - yếu thực sự của các ĐTQG song dẫu sao, Việt Nam vẫn có quyền tự hào về thành tích này. Cần nhớ rằng, năm 2008, khi Việt Nam vô địch AFF Cup, danh hiệu cao quý nhất khu vực và nằm trong phạm vi tính điểm xếp hạng của FIFA (chỉ tính thành tích của riêng cấp độ ĐTQG) thì Việt Nam cũng không thể chiếm được ngôi đầu khu vực như năm nay.
Trong khi đó, nhà ĐKVĐ thế giới và châu Âu, Tây Ban Nha đã chính thức trở thành ĐT số 1 thế giới trong năm 2011, một kết quả hết sức bình thường bởi dù rằng, Tây Ban Nha có phần kém đi so với năm ngoái thì cũng chưa một ĐT nào có thể qua mặt được họ, nhất là khi năm nay không diễn ra một giải đấu lớn nào ngoài Copa America 2011. Đứng sau TBN là á quân thế giới Hà Lan và xếp thứ 3 là "Cỗ xe tăng" Đức, ĐT đầu tiên giành tấm vé tham dự VCK Euro 2012. Nhờ chức vô địch Copa America 2011 mà Uruguay kết thúc năm nay với vị trí thứ 4, thứ hạng cao nhất trong lịch sử.

ĐT xứ Wales đã được nhận danh hiệu "ĐT thăng tiên mạnh mẽ nhất năm" khi đoạt được tới 330 điểm và đứng thứ 48. Thứ hạng này có được là nhờ vào việc xứ Wales đã thi đấu rất tốt ở những tháng cuối năm tại vòng loại Euro 2012.
Trong cơ cấu của Top 50 thế giới so với cuối năm ngoái, các liên đoàn Nam Mỹ, CONCAFAF và châu Âu đều tăng thêm được đại diện. Trong đó nổi bật nhất là Nam Mỹ đã hiện diện tới 9 ĐT ở Top 50 (duy nhất Bolivia nằm ngoài, xếp tận thứ 108). Còn châu Phi và châu Âu đều bị rơi rụng lần lượt 3 và 2 đại diện.
BXH đầu tiên của FIFA trong năm mới 2012 sẽ được công bố vào ngày 18/1.
Thiên Bình
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7