Cựu HLV Nguyễn Thành Vinh: 'Hữu Thắng tự phải nâng cao trình độ'

Hữu Thắng (trái) và Huỳnh Đức (phải) được xem là 2 ứng viên sáng giá nhất để thay thế HLV Miura, cho tới khi HLV Hữu Thắng nhận lời. Ảnh: VSI

Cựu HLV Nguyễn Thành Vinh: 'Hữu Thắng tự phải nâng cao trình độ'

Thứ Ba, 16/02/2016 06:27 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Là HLV nội hiếm hoi dẫn dắt một đội tuyển của Việt Nam thi đấu khá thành công đầu thế kỉ XXI, ông Nguyễn Thành Vinh cho rằng việc VFF kí hợp đồng với HLV Nguyễn Hữu Thắng là sự lựa chọn hợp lý. Nhưng theo ông Vinh, chính bản thân HLV Hữu Thắng cũng cần nâng cao thêm trình độ của bản thân.
“Khi làm trên đội tuyển, người HLV tiếp xúc với những cầu thủ có kiến thức, trình độ tốt nhất của Việt Nam, những người đã từng tiếp xúc với HLV nước ngoài và trong nước có phương pháp huấn luyện cao. Nếu nhận lời làm HLV trưởng ĐTVN, HLV Hữu Thắng cần suy nghĩ về những phương pháp tiên tiến và làm cho cầu thủ thật sự tin tưởng vào khả năng của anh ta. Khi cầu thủ đã tin yêu thì sẽ đá hết mình vì HLV”, cựu HLV Nguyễn Thành Vinh bày tỏ thẳng thắn.
Là người Nghệ An, từng dẫn dắt SLNA và đặc biệt là người huấn luyện Hữu Thắng từ trẻ, ông Vinh tin tưởng người học trò sẽ thành công tại ĐTQG: “Nghề HLV có nhiều mặt, trước hết tư cách phải tốt, cuôc sống của Hữu Thắng là một người từng trải, thi đấu tốt lại có nhân cách. Khi dẫn dắt SLNA, cầu thủ rất tin yêu. Giờ ra đội tuyển với tư cách HLV đội tuyển, anh ấy từng làm cầu thủ đội tuyển có đủ phẩm chất, uy tín và điều đó rất có lợi cho Hữu Thắng làm đội tuyển thành công.
Cái thứ 2, bản thân Hữu Thắng từng là cầu thủ thi đấu với sự lăn xả và máu lửa làm thương hiệu, thi đấu chắc chắn ở hàng phòng ngự. Kinh nghiệm, am hiểu chiến thuật của một cầu thủ thi đấu tốt tại hàng phòng ngự có lợi lớn với Hữu Thắng. Tôi nghĩ từ nhân cách đến chuyên môn Hữu Thắng là một HLV nội tốt. Không những vậy, thế hệ cầu thủ hiện nay có nhiều cầu thủ từng qua tay Hữu Thắng. Một HLV từng đào tạo ra nhiều cầu thủ tốt ở cấp CLB thì sẽ càng có lợi cho Hữu Thắng”.
Khi đề cập đến việc HLV nội làm việc các lãnh đạo sẽ can thiệp nhiều hơn vào chuyên môn, ông Vinh phủ nhận. Ông cho rằng từ trước đến nay rất ít trường hợp can thiệp sâu vào chuyên môn của HLV ĐTQG, có chăng đó là sự góp ý kiến bởi lãnh đạo VFF không dại dột gì tự làm mất uy tín của bản thân.
Ngày 19/2 HLV Nguyễn Hữu Thắng ký hợp đồng với VFF

Ngày 19/2 HLV Nguyễn Hữu Thắng ký hợp đồng với VFF

Không thể sánh với các HLV ngoại nhưng HLV Hữu Thắng sẽ là chiến lược gia nội hưởng lương cao nhất lịch sử bóng đá Việt Nam khi những thỏa thuận với VFF về cơ bản đã hoàn tất.

HLV Nguyễn Thành Vinh chỉ chia sẻ vấn đề Hữu Thắng cần chú ý nhất: “Chỉ có một khó khăn khi HLV nội hay làm là sự quan tâm về mặt chế độ, những việc đá giao hữu được đề đạt thì nó khó thuyết phục hơn HLV ngoại. HLV ngoại khi muốn tập huyến ở Nhật hay châu Âu thì được chấp thuận dễ hơn. Hữu Thắng cần chú ý trong điểm này”.

Ông Vinh cho rằng VFF cần rõ ràng trong bản hợp đồng kí với Hữu Thắng. Nếu chỉ là kí để dẫn dắt 2 trận tại vòng loại World Cup 2018 thì đó là bản hợp đồng không nghiêm túc. “Nếu dẫn dắt 2 trận đấu để đánh giá HLV thì đó là một bản hợp đồng không nghiêm túc vì sẽ không ai lấy 2 trận đấu đó để thử sức HLV nội. Đó là một công việc bước đầu cho đội tuyển thôi.
Lãnh đạo VFF và người hâm mộ cần có quan điểm rõ ràng là mới dẫn dắt, thời gian không nhiều, 2 trận đấu ở cấp châu lục thì rất khó nói vì đội tuyển ta không mạnh. Nếu có vấn đề gì thì cần thông cảm vì Hữu Thắng chưa có cơ hội tiếp xúc nhiều trên đội tuyển, mới lên đội tuyển, nên cần cho đây là thời gian tiếp xúc với cầu thủ thật nhiều, đặt dấu ấn trong cách truyền đạt phương pháp huấn luyện cho cầu thủ.
Nếu sử dụng 2 trận đấu đó để đánh giá thì là đánh đố. Nếu là tôi tôi sẽ không nhận làm như thế. Hữu Thắng cũng sẽ có một quyết định đúng trong vấn đề này. Nếu không thành công anh sẽ mất uy tín, nếu thất bại anh ra đi thì không phải bản hợp đồng lâu dài, có toan tính”, HLV Nguyễn Thành Vinh kết luận.
Hiếu Lương
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7