Một giờ với....

Cựu GĐĐH NHĐA Vũ Tiến Thành: Có lúc chết vì "cái tình"

Thứ Sáu, 04/07/2008 19:08 GMT+7

(TT&VH Online) - Gặp lại Vũ Tiến Thành, thấy cựu GĐĐH NHĐA vẫn sôi nổi như ngày nào. Có ô tô nhưng anh vẫn thích rong ruổi chiếc LA 250 và cái thú cà phê sáng với bạn bè. Có lần ngồi cùng anh bất chợt thấy một thanh niên lực lưỡng đi ngang cúi đầu kính cẩn “Con chào thầy!”. Mỗi lần như vậy anh vẫn đùa “Tôi “mất dạy” rồi mà ra đường học trò cũ vẫn gọi là thầy…”.
* Tội muỗi chích cột điện
- Vũ Tiến Thành bây giờ và Vũ Tiến Thành hồi ấy có gì khác nhau?
* Thành bây giờ lành tính hơn và không “ngây ngô” như Thành hồi đó. Thành bây giờ chỉ làm những cái gì thuộc về khả năng mình chứ dứt khoát không nhận những gì quá khả năng hay nói đúng hơn là không thuộc về chuyên môn của mình…
- Ý anh muốn đề cập đến chức Giám đốc điều hành CLB Ngân hàng Đông Á?
* Đúng! Hồi đấy tôi không ham chức quyền nhưng nghĩ đơn giản mình ở vị trí ấy sẽ làm được nhiều việc cho bóng đá. Sau này nghiền ngẫm rồi tìm sách đọc và lên mạng chỉ để tìm công việc đúng của một giám đốc điều hành thì giật mình vì có những cái mình chưa học, chưa biết nhưng vẫn cứ cắm đầu vào làm. Đó là sai lầm lớn nhất đời tôi.
- Chính vì anh làm giám đốc điều hành nên bị sức ép lên hạng và quan hệ quá mức với trọng tài rồi vào vòng lao lý?
* Tôi biết rất nhiều người nghĩ thế nhưng thực tế không phải vậy. Anh có biết tôi ở trại giam bị bạn tù nói mình tội gì không? Họ nói tôi là “Tội mày chỉ là tội muỗi chích cột điện”…
- Cái tội mà có lần tôi nghe bạn bè anh nói là “Nếu bắt Vũ Tiến Thành thì phải bắt hết các HLV, các nhà quản lý bóng đá”?
* Họ nói hơi quá…, nhưng cũng có thể họ đúng bởi bóng đá Việt Nam giai đoạn ấy chuyện cho tiền trọng tài giống như bồi dưỡng thêm mà chắc chắn đội nào cũng làm thế cả. Hồi đấy có trọng tài nào sống nổi với lương nghề đâu. Nó phát sinh từ việc BTC sân cũng là đội nhà lo thanh toán các khoản cho giám sát trọng tài và ai cũng thêm một chút gọi là. Đấy cũng là lý do có cuộc họp tổng kết khi nghe hỏi ai không tiêu cực giơ tay lên có ai đưa tay lên đâu. Khổ ở chỗ bóng đá mình đã xem những điều bất thường ấy là bình thường từ rất rất lâu rồi.
Vũ Tiến Thành vẫn còn “máu” với bóng đá
 
- Như chuyện ông Nguyễn Thành Vinh móc túi cho vài chục triệu gửi biếu trọng tài vì sướng sau khi đưa đội lên hạng?
* Chuyện này nói mãi cũng chẳng hết vì quanh đi quẩn lại trọng tài và đội bóng cứ gặp nhau hoài. Đến giờ ai xem băng hình trận Đông Á – Cần Thơ cũng khẳng định nếu soi thì phải nói là trọng tài “ưu ái” cho Cần Thơ chứ không phải cho Đông Á. Anh Vinh hào phóng vì đấy là tiền thưởng của anh ấy và nói như anh ấy thì để mùa sau lên chuyện nghiệp gặp lại nhau họ có thiện cảm với mình. Bóng đá Việt Nam khổ cái là cứ phải tự tìm cho mình cái thiện cảm và đừng để mích lòng có khi từ cái chuyện chẳng liên quan gì đến bóng đá.
* Thêm bạn, không có kẻ thù
- Hóa ra bóng đá Việt Nam cứ phải “cái tình” đi trước?
* … Thế nên cũng có lúc chết vì “cái tình”. “Cái tình” theo nghĩa mà anh hỏi tôi đấy nhé.
- Nhưng với các HLV ngoại như ông Calisto hay ông Riedl thì họ có cái tình riêng với anh rất thật?
* Đến giờ tôi không quên được cái cảnh ông Riedl đến toà thăm tôi và nói “Thành, tôi tin anh, nhưng bóng đá là thế đấy! Cố gắng vượt qua Thành nhé!”. Cả ông Calisto nữa, ông ấy không trực tiếp ra thăm tôi nhưng vẫn thăm hỏi và động viên. Có lân, ông ấy mời tôi đi ăn cơm và còn hỏi rất dễ thương “Nếu tôi mời anh trở lại với đội tuyển và cùng cộng tác với tôi thì sao”. Có những cái tình mà tiền bạc không mua được và tôi may mắn có nó.
- Nghe nói sau khi anh gặp nạn anh mới biết ai là bạn và ai là thù?
* Thời gian gặp nạn tôi học được rất nhiều từ xã hội và cũng thay đổi rất nhiều. Ra tù tôi vẫn nghe bạn bè nói người này hại tôi, người kia phá tôi nhưng tôi không nghĩ thế. Cuộc sống vốn đã ngắn mà mang thêm thù hằn có giải quyết được gì đâu. Xân xi, hơn thua nhau một tí thì được gì. Sau tai nạn cái được của tôi là chỉ có thêm nhiều người bạn chứ không có kẻ thù. Đấy là cái được rất lớn.
- Nhưng anh đã mất tất cả?
* Không! Tôi không nghĩ mình mất. Tôi thấy mình được. Được rất nhiều từ những cái mà ai cũng tưởng tôi mất. Tôi vẫn còn kiến thức, còn gia đình, còn bạn bè… Những gì tôi đã tích lũy và chắc chắn một ngày nào đó tôi sẽ áp dụng nó vào đời sống bóng đá.
- Tôi lại e ngại thời gian sẽ mài mòn sự kiên nhẫn của anh sau khi sự nghiệp bị gián đoạn?
* Tôi là người của bóng đá và tôi ao ước được trở lại với bóng đá. Bây giờ tôi chưa được hành nghề nhưng tôi vẫn luôn trau dồi nghề bằng việc tự tìm tòi, tự học. Tôi không muốn bỏ phí thời gian trong quá trình chờ đợi và hy vọng sẽ tiếp nối những phần việc dang dở. Tôi không bỏ cuộc đâu.
- Nghe nói anh có dự tính in sách “hồi ký Vũ Tiến Thành và chuyện thâm cung bí sử của bóng đá Việt Nam”?
* Thực chất thì dạo sau này tôi rất thích viết và việc đầu tiên của tôi là viết nhật ký. Tôi viết rất nhiều, viết từ hồi còn làm trợ lý HLV cho các thầy ngoại bởi đấy cũng là một cách hàng ngày nhìn lại mình. Sau này thì nhật ký dài hơn và dày hơn nhờ những chuyện không giống ai. Tôi chỉ viết thôi chứ chưa nghĩ đến chuyện in ấn hay phát hành vì nó thuộc về đời tư mà. Có điều chắc chắn đấy sẽ không phải là nhũng dòng nói về scandal của bóng đá Việt Nam mà là những thiện ý của người làm bóng đá để mọi người hiểu và sống tốt hơn.
Vũ Tiến Thành và Riedl trên sân bóng
 
- Tôi nhớ những năm 90 anh cùng hai người bạn đi tu nghiệp ở Brazil và anh là người viết hăng nhất về những cái mới của một nền bóng đá nơi mình được học tập. Bây giờ thì hai người bạn của anh một đã là Phó Chủ tịch VFF còn một thì lại rất thành đạt với vai trò của một doanh nghiệp, còn anh thì...?
* Hai người bạn ấy của tôi đều tên Lâm. Anh Dương Vũ Lâm giờ đang là Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn của VFF, còn Lâm còn lại là Võ Thái Lâm. Thái Lâm học rất cao với kiến thức bóng đá rất sâu trong vai trò quản lý, nhưng tiếc là giờ Thái Lâm lại chọn ngã rẽ sang làm kinh tế và rất thành công. Đấy cũng là nỗi đau chung khi bóng đá Việt Nam sau này có rất nhiều người bỏ “chân thuận” để đi làm kinh tế với “chân nghịch” dù tôi tin những người như Thái Lâm rất muốn được cống hiến một cách đàng hoàng cho bóng đá.
- Có bao giờ anh tiếc vì mình và đồng nghiệp Dương Vũ Lâm có cùng xuất phát điểm và nếu Vũ Tiến Thành không gặp nạn thì bây giờ đã là ông này, ông nọ?
* Làm ông này, ông nọ nhưng nếu không giúp được nhiều cho bóng đá Việt Nam thì tôi vẫn thích làm HLV năng khiếu ngày hai buổi dầm mưa dãi nắng hơn. Tôi chỉ tiếc là khi về với Đông Á cùng hàng loạt kế hoạch đề ra cho bóng đá TP.HCM với nhiều ước mơ và dự tính thì cuối cùng lại “đứt” ngay khi đội bóng lên chuyên nghiệp. Có người nói anh Vũ Lâm đẻ bọc điều nên cứ được cất nhắc nhưng tôi không nghĩ đơn giản như vậy. Nếu ở vị trí như anh Vũ Lâm mà làm được nhiều giúp được nhiều cho bóng đá Việt Nam thì tôi cũng muốn được như anh ấy. Nhưng thú thật để giúp cho bóng đá Việt Nam và làm tốt cho bóng đá Việt Nam theo kiểu gõ đầu trẻ hoặc xây dựng mô hình để bóng đá trẻ phát triển thì tôi vẫn thích vế dưới hơn.
- Một câu hỏi hơi ngoài lề nhưng anh có thể từ chối nếu không tiện trả lời: Anh có nghĩ hồi đấy trọng tài Lương Trung Việt bị “tố” và bị khui ra chỉ vì người ta có chủ đích muốn hại ông Vũ Tiến Thành và hại bóng đá TP.HCM?
* Anh không phải là người đầu tiên hỏi tôi câu đấy nhưng tôi nghĩ không ai lại làm thế bởi đã là người của bóng đá thì phải hiểu thực trạng bóng đá Việt Nam trong giai đoạn ấy nó như thế nào. Hy vọng là tôi đúng và với hy vọng ấy tôi thấy mình than thản hơn, nhẹ nhàng hơn. Thậm chí là nhẹ hơn cả những người hỏi tôi và ấm ức giùm tôi (cười).
- Một câu hỏi cuối: Bao giờ thì anh trở lại?
* Tôi lúc nào cũng sẵn sàng trở lại với tư thế chuẩn bị vì tôi còn “máu” với bóng đá lắm. Tôi hy vọng mình cũng như các cầu thủ sẽ được ra sân sớm và được sống với hơi thở của bóng đá như ngày nào. Tôi mới hay tin mình vừa bị ra mức án kỷ luật từ phía Liên đoàn. Tôi không bình về chuyện nặng hay nhẹ, nhưng thú thật là tôi mong từng ngày, từng giờ để trở lại với bóng đá và phục vụ bóng đá vì tôi yêu nó và “máu” với nó.
- Xin cảm ơn và chúc ước nguyện của anh sớm thành hiện thực.
 
Nguyễn Huy (thực hiện)
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO