Cuộc đua đến chức vô địch V-League 2016: Chuyện của Than Quảng Ninh và Hà Nội T&T

HNT&T của bầu Hiển vẫn là thế lực đáng gờm nhất cả trên sân lẫn hậu trường. Ảnh V.S.I

Cuộc đua đến chức vô địch V-League 2016: Chuyện của Than Quảng Ninh và Hà Nội T&T

Thứ Tư, 31/08/2016 06:02 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Về lý thuyết, ngay cả đội xếp thứ 5 FLC Thanh Hoá (38 điểm, ít hơn đội đứng đầu Than Quảng Ninh 5 điểm) vẫn chưa hết cơ hội, nhưng thực tế, luận anh hùng lúc này xem ra chỉ còn Hà Nội T&T (41 điểm) và đội bóng vùng mỏ Than Quảng Ninh (43 điểm), khi giải đấu chỉ còn 3 lượt trận. Rộng ra, nó là chuyện riêng của bầu Hiển và phần còn lại của V-League.
Trước vòng 23, Hải Phòng là đội nắm lợi thế lớn nhất trên đường đua. Xếp theo sau là Đà Nẵng, rồi mới đến Than Quảng Ninh, Hà Nội T&T, FLC Thanh Hoá. Tuy nhiên, chỉ sau 2 ngày cuối tuần, các giá trị đảo lộn sau thất bại rất bất ngờ của 2 ứng viên hàng đầu. Ngày lúc này, Than Quảng Ninh và Hà Nội T&T mới giành quyền tự quyết. Một trong nút thắt giữa họ là cuộc đối đầu trực diện ở vòng 25 trên sân Cẩm Phả.
Hải Phòng tuy là cùng có 41 điểm như Hà Nội T&T, thành tích đối đầu cũng ngang nhau, nhưng hiệu số bàn thắng bại so với đại diện Thủ đô là -5, khó có thể san bằng ở 3 lượt trận cuối. Nên, ngay cả khi Hải Phòng toàn thắng (trước các đối thủ bị đánh giá là yếu hơn và cũng dễ thở hơn so với lịch thi đấu của 2 đội xếp trên), nhưng một trong 2 đối thủ là Than Quảng Ninh và Hà Nội T&T cũng toàn thắng, trật tự không thay đổi.
FLC Thanh Hoá lúc này giữ vai trò “quân chư hầu”, hoặc ít nhất cũng làm trọng tài, phán quyết cuộc đua. Xứ Thanh sau khi tiếp Than Quảng Ninh (vòng 24), sẽ ngược ra Hà Nội gặp ứng viên còn lại ở lượt trận cuối. Thế nên, nếu HLV Phan Thanh Hùng và các học trò thất thủ ở Thanh Hoá, Hà Nội T&T có cơ hội nắm ngược lại lợi dẫn, trước khi họ gặp nhau và cơ hội cũng sẽ mở ra trở lại với Hải Phòng, SHB Đà Nẵng và đương nhiên cả FLC Thanh Hoá nữa.
Kể thì dài dòng, đấy là chưa tính yếu tố bất ngờ, ví như tai nạn của Hải Phòng ở sân Cần Thơ lượt trận trước chẳng hạn, nhưng bóng đá, với các đội bóng hàng đầu và có đẳng cấp thực sự, một khi đã nắm lợi dẫn, họ sẽ không ném các cơ hội qua cửa sổ. Những người làm bóng đá, ăn dầm nằm dề với nó, hẳn hiểu điều này hơn ai hết. HLV Trương Việt Hoàng nói đội bóng sẽ không thôi cố gắng, đồng thời sẽ tiếp tục cầu nguyện. Song chắc chắn không cầu nguyện cho chức vô địch.
Bởi, Hải Phòng đã thua trong một trận đấu không được phép thua, đã ngã ngựa ngay khúc cua tay áo. Cũng giống như Long An, đội bóng đã cầm chiếc vé dự PLAY-OFF với đại diện hạng Nhất, sau khi thất thủ ở trận-cầu-6-điểm với HAGL trên sân nhà cách đây đôi ba vòng, phải chấp nhận thương đau, chẳng phải đợi đến lúc này mới biết kết cục. Năm ngoái, "những đứa trẻ nhà bầu Đức" cũng đã thắng đối thủ trực tiếp Đồng Nai, trong trận đấu quyết định, để ở lại V-League 2016.
Chuyện riêng của bầu Hiển?
Bầu Hiển và bầu Hùng ở Quảng Ninh là chỗ quen biết, HLV Phan Thanh Hùng và đồng nghiệp, cộng sự cũ Chu Đình Nghiêm còn hơn cả quen biết. Các cầu thủ Hà Nội T&T và Than Quảng Ninh cũng là người một nhà, ngay cả khi họ không tập trung ĐTQG. Trước khi mời vị tướng họ Phan về sân Cẩm Phả, bầu Hùng cẩn thận đã gọi điện xin ý kiến bầu Hiển, dù thời điểm đó, Phan Thanh Hùng đã quy cố hương, chực vui thú điền viên bên con cháu. Đại diện Thủ đô và đội bóng vùng mỏ, nói không quá, tình như thủ túc.
Than Quảng Ninh tăng tốc về đích, Hải Phòng hụt hơi

Than Quảng Ninh tăng tốc về đích, Hải Phòng hụt hơi

Sau rất nhiều kết quả nằm ngoài dự báo, Than Quảng Ninh đã lần đầu tiên thay thế vị trí của Hải Phòng trên ngôi đầu bảng xếp hạng.
Về lý tưởng, mỗi người đều có con đường riêng. Song tình yêu bóng đá, thi thoảng, lại là sợi dây gắn kết kỳ diệu, là gói kích cầu hoàn hảo. Không phải tự nhiên mà cách đây đôi tuần, rộ lên thông tin, bầu Hiển cũng tài trợ và cổ vũ, là khán giả đầy nhiệt huyết của Than Quảng Ninh. Người ta thấy trên áo đấu mang thương hiệu quốc tế của Than có đính logo, bộ nhận diện thương hiệu và dòng chữ SHB Bank. Than Quảng Ninh và Hà Nội T&T đang cách chức vô địch V-League 3 bước chân nữa, với một trong 3 bước đó, họ gặp nhau. Nhưng ở mặt trận Cúp QG 2016, 2 đội bóng này còn thêm trận đi - về nữa, để biết đích xác ai là chủ, ai đứng sau. Thiên hạ đã đồn đoán về một cuộc phân chia danh hiệu: nếu Than lấy V-League, Hà Nội T&T sẽ có Cúp, để hoàn tất bộ sưu tập hoặc ngược lại. Đội bóng Thủ đô sẽ làm đầy phòng truyền thống bằng chức vô địch C-League lần thứ 3, đồng thời lấy luôn Cúp QG, nếu muốn, nhưng như thế coi sao được và ai chơi nữa.
Sau tất cả, khả năng ít xảy ra nhất, Hà Nội T&T nếu ngã ngựa, sau lưng họ vẫn còn SHB Đà Nẵng, một đội bóng khác của bầu Hiển, đứng rình khi có biến. SHB Đà Nẵng vẫn còn một trận derby nội bộ với Sài Gòn FC và đây là một lợi thế. Vào thời điểm đó, hãy yên tâm rằng QNK Quảng Nam sẽ chơi hết sức bình sinh ở Hải Phòng, hòng cản mũi. Hãy thử đặt lên bàn 4-5 chiếc cốc cùng màu di qua di lại, thì 1-2 chiếc cốc khác màu còn lại có là gì?!
5. 5/7 trận đấu của vòng 23 Toyota V.League chứng kiến những chiến thắng của các đội chủ nhà. Duy chỉ Hà Nội T&T và FLC Thanh Hoá là những đội khách có được 3 điểm sau chuyến hành quân tới TP.HCM cùng Đồng Tháp.
7. Chuỗi 7 trận liên tiếp bất bại, trong đó có tới 5 chiến thắng giúp Than Quảng Ninh từ giai đoạn âm thầm bất ngờ vọt lên dẫn đầu cuộc đua đến ngôi vô địch Toyota V.League. Lần đầu tiên ở mùa giải năm nay, đội bóng đất Mỏ đứng trên đỉnh cao của giải VĐQG.
9. Với việc kém tới 9 điểm trong khi giải đấu chỉ còn 3 vòng, cộng thêm thua thiệt về thành tích đối đầu trực tiếp với HA.GL, Long An buộc lòng phải đá play-off trụ hạng. Điều này đồng nghĩa, HA.GL đã trụ hạng thành công trước 3 vòng đấu.

Nguyệt Bàn
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay