‘Còn ‘đá cho vui’ HAGL còn thua nữa’

‘Còn ‘đá cho vui’ HAGL còn thua nữa’

Thứ Bảy, 17/10/2020 10:26 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Được chơi ngay trên sân nhà, vốn dĩ như điểm tựa cùng lợi thế rất lớn của mình từ đầu mùa giải đến nay nhưng HAGL đã phải “lấm lưng trắng bụng” 4 bàn không gỡ trước Hà Nội FC. Trận thua này cùng với thất bại 1-4 trước đó nữa khi đá cùng Viettel của đội bóng phố Núi đã được chuyên gia Đoàn Minh Xương nhìn nhận: “HAGL thua như thế chứ thua nữa cũng không có gì quá bất ngờ vào thời điểm hiện nay”.
VIDEO HAGL 0-4 Hà Nội: HAGL 'thờ ơ', Hà Nội thắng dễ

VIDEO HAGL 0-4 Hà Nội: HAGL 'thờ ơ', Hà Nội thắng dễ

HAGL đã không thể tạo bất ngờ trước nhà ĐKVĐ Hà Nội khi để thua 0-4 ngay trên sân nhà. Với chiến thắng này, đoàn quân của HLV Chu Đình Nghiêm được 26 điểm vươn lên vị trí thứ 4 ở nhóm A trong cuộc đua vô địch.
“Nói thật, với suy nghĩ của cá nhân, tôi không đồng tình với việc họ gọi “đá cho vui” như thế. Có thể đó là suy nghĩ, là quan điểm, là tinh thần của đội bóng, mình không có quyền can thiệp hay phán xét, mình chỉ nêu lên những góc nhìn của mình khi mà những kỳ vọng vào HAGL đã nhanh chóng tan biến mà thôi. Cũng cần nhớ rằng, nếu cứ mãi đá cho vui như thế quả thật tiếc và đắng đót cho cầu thủ HAGL”.
Ông Xương đưa ra đánh giá: “Trong 2 trận đá cùng Viettel và Hà Nội FC, cầu thủ HAGL vẫn cầm bóng được, triển khai thế trận và tấn công được chứ không phải không có. Tuy nhiên, mức độ hiệu quả là không cao và với những đối thủ dày dạn, bản lĩnh như thế thì những hạn chế cố hữu của họ bộc lộ ra tất thảy, khó mà khỏa lấp được.
Hạn chế đó thì giới chuyên môn cũng đã nói nhiều, phân tích nhiều trong thời gian qua nhưng với HAGL vẫn chưa có được những giải pháp hữu hiệu nhất. Vị trí thủ môn không ổn định, lâu lâu lại biếu không những bàn thua lãng xẹt cùng với cặp trung vệ để lộ ra nhiều lỗ hổng khi phối hợp chưa ăn ý hay bọc lót cho nhau không tốt.
Chẳng hạn như hôm rồi, các cầu thủ Hà Nội FC đã rất nhiều lần khoét vào khoảng trống của bộ đôi trung vệ A Hoàng - Trương Trọng Sáng bằng những mảng miếng tấn công đa dạng, cả ban bật trung lộ, đưa bóng bổng có điểm rơi làm lật lưng cặp trung vệ này, hay thả bóng xuống nách rồi trả ngược lên trên. Giả thiết nếu có trung vệ Memovic cũng rất khó cho việc hóa giải lối chơi của Hà Nội FC”.
“Đá đẹp” cụm từ này đã được HAGL coi như phương châm chơi bóng của mình thời gian qua nhưng xem ra không ổn. Hay nói cách khác, họ cứ nghĩ đá đẹp là theo kiểu ngây thơ, trong sáng, hồn nhiên. Thực tế, không phải vậy, anh vào sân thi đấu không phải cứ nghĩ là mình đá đẹp là cứ thong thả, không va chạm, không tranh chấp và chơi bóng ngây ngô được.
Ở đây, chúng ta không cổ súy cho lối chơi bạo lực hay triệt hạ đồng nghiệp nhưng đã đá bóng phải có tranh chấp, phải có va chạm nhưng đó là sự căng thẳng, quyết liệt ở tầm mức chuyên môn chứ không phải bạo lực, bỏ bóng đá người”.
“Nói cách khác, tôi cho rằng HAGL vẫn còn luẩn quẩn giữa chuyện đá đẹp và đá khác đi cái tâm thế hay mỹ từ mà thiên hạ dành cho họ lâu nay. Khi đá đẹp mà không hiệu quả, họ chuyển sang chơi kiểu khác nhưng chưa biết chơi kiểu gì, lại nhận thất bại liên tục đã làm họ quấn quần trong mớ bung xung đó. Mà một khi, không định hình được lối chơi, không ổn định cách thức triển khai và phong độ không ổn định sẽ dễ bị cuốn theo lối đá của đối thủ và sa lầy”.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương đưa ra góc nhìn: “Trong bóng đá, mỗi đội đều xây dựng và triển khai lối chơi đặc trưng của mình như bài tủ và kèm theo những mảng miếng đa dạng khác để ứng biến. Lối chơi nào cũng có điểm mạnh hay hạn chế của nó chứ không phải cái gì cũng kém hoàn toàn hay cái khác là hoàn hảo tuyệt đối.
Vậy nên, với HAGL, tôi nghĩ rằng họ phải biết mình đang có cái gì, thiếu điều gì và cần làm gì để hạn chế khuyết điểm và tối ưu hóa điểm mạnh mình đang có. Lớn hơn nữa, đó là câu chuyện người cầm quân và cả tầm nhìn ở mức độ cao hơn về tinh thần xây dựng đội bóng thời gian sắp tới như một cuộc cách mạng chẳng hạn”.
“Nói tóm lại, nếu cứ vào sân rồi câu nói “đá cho vui” cứ luẩn quẩn trong đầu sẽ khiến HAGL còn thua nữa chứ không chỉ như 2 trận thua vừa rồi ở giai đoạn 2 V-League 2020”.
Trần Tuấn
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*