Còn bao nhiêu Hà Anh Chiến nữa?

TT Anh Chiến (trái) liệu có phải là người duy nhất phải chịu án kỷ luật nặng nề vì sự cố trên sân Thanh Hóa ở vòng 9? Ảnh: VSI

Còn bao nhiêu Hà Anh Chiến nữa?

Thứ Sáu, 13/05/2016 05:57 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trọng tài (TT) Hà Anh Chiến đã bị treo còi vĩnh viễn vì một quyết định sai lầm trên sân Thanh Hoá, nhưng giới thạo tin cho rằng TT Chiến chỉ là "quân tốt trên bàn cờ thế". Đại loại, người ta phải loại bỏ Hà Anh Chiến để đảm bảo sự sinh tồn cho bao đồng nghiệp khác và cho cả lãnh đạo của Chiến. Nói cách khác, TT Chiến là nạn nhân, chứ không phải tác nhân.
Những người am tường môn thể thao vua có lý, bởi nếu truy xét (chứ chưa nói truy cứu hình sự) trách nhiệm của Hà Anh Chiến, thì cũng phải xem lại trách nhiệm của các trợ lý và cao hơn là những người phân công tổ TT điều khiển trận derby Thanh – Nghệ. Mà những nhân vật chóp bu của Ban Trọng tài là ai? Là các ông Nguyễn Văn Mùi, Đoàn Phú Tấn, Bùi Như Đức…
Cách đây 4 năm, khi các TT và trợ lý TT như Phi Long, Văn Đông… bỗng dưng mất tích, cùng với việc cựu Trưởng Ban TT Nguyễn Văn Mùi rơi ghế, quyền Trưởng Ban Trọng tài là ông Đoàn Phú Tấn đã phát đi một thông điệp cần trẻ hoá đội ngũ cầm cân nảy mực nhằm tạo tính kế thừa. Và sự trẻ hoá của ông Tấn đã có ngay lời giải, các mùa giải sau đó, chứ không cần phải đợi đến trường hợp Hà Anh Chiến.
Nếu bóng đá từng có luận im lặng (Omerta), thì TT là thế giới còn hơn cả im lặng "sống để bụng, chết mang theo". Không một ai, kể cả những người đã giải nghệ và gần như không còn liên đới, dám phát biểu hay có ý kiến về quãng thời gian họ còn cầm còi, cầm cờ. Tất nhiên là ngoại trừ cựu Còi vàng Dương Mạnh Hùng, còn bị gọi là Hùng “hâm”.
Lịch sử bóng đá Việt Nam ở kỷ nguyên V-League vẫn không ngừng cung ứng các TT có nghề và có tâm, nhưng vì nhiều lý do, TT vẫn là một trong những vấn đề nhức nhối nhất của bóng đá chuyên nghiệp từ nhiều năm nay. Một thời gian đủ dài cho đến tận bây giờ, người ta vẫn cho rằng, ban điều hành TT đặt tại Đà Nẵng, bởi ông Trưởng Ban Trọng tài là người Đà Nẵng, thay vì ở Mỹ Đình là trụ sở VFF!
4/5 Ủy viên Ban trọng tài thông qua đề xuất loại trọng tài Hà Anh Chiến

4/5 Ủy viên Ban trọng tài thông qua đề xuất loại trọng tài Hà Anh Chiến

4/5 Ủy viên của Ban trọng tài quốc gia thống nhất với quyết định treo còi vĩnh viễn đối với trọng tài Hà Anh Chiến, người mắc sai lầm trong quyết định thổi phạt đền, dẫn tới việc SLNA bị mất chiến thắng trước FLC Thanh Hóa tại vòng 9 V-League 2016.

Mới đây, Tổng cục TDTT đã phát công văn chỉ đạo VFF nhắc nhở VPF lưu ý các vấn đề về TT, trong khi đáng ra cần phải nói thẳng VFF nhắc nhở đội ngũ TT.
Ông Trưởng Ban TT Nguyễn Văn Mùi đang giữ chức Phó BTC các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, điều xưa nay hiếm, bởi TT là đội ngũ phải độc lập với BTC các giải đấu và trực thuộc VFF (thành viên FIFA), được VFF bảo vệ. Nhưng, với những gì đã và đang diễn ra, ai và tổ chức nào đứng ra bảo vệ TT?
Treo còi TT Hà Anh Chiến thì đơn giản, bởi chỉ cần dí cho những trận đấu khó và rình khi TT sai sót, nhưng nếu điều đó chỉ để bảo vệ cho những con sâu khác vẫn đang huỷ hoại các giải đấu, huỷ hoại nền bóng đá, thì quá bất nhẫn. Đó là chưa kể những liên quan đến TT Hà Anh Chiến, ở đây là gia đình và công việc ở cơ quan chủ quản (Trung tâm TDTT huyện Thanh Trì).
Có thể thí tốt trên bàn cờ thế, nhưng cục diện có thể không thay đổi, các giải đấu và nền bóng đá không thể thay đổi. Chừng nào vẫn còn đó những người điều hành cũ, từ người đứng đầu các giải đấu cho đến các Trưởng, Phó Ban Trọng tài và các Ủy viên, thì sẽ có thêm rất nhiều Hà Anh Chiến nữa...

2 SLNA không phải là đội bóng duy nhất than phiền về công tác trọng tài ở vòng 9, vì Hà Nội T&T cũng không hài lòng với cách cầm còi của trọng tài ở trận gặp Hải Phòng.
4 Đã có 4/5 Ủy viên của Ban Trọng tài quốc gia thống nhất với quyết định treo còi vĩnh viễn đối với trọng tài Hà Anh Chiến.
6 Trọng tài Hà Anh Chiến đã tham gia hoạt động trọng tài, sinh hoạt tại tổ trọng tài Hà Nội được hơn 6 năm.

Tùy Phong
Thể thao & Văn hóa
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*