CLB Thanh Hóa chật vật giải quyết gánh nặng tài chính

CLB Thanh Hóa chật vật giải quyết gánh nặng tài chính

Thứ Năm, 16/04/2020 10:40 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Mặc dù các cầu thủ, ban huấn luyện đã tình nguyện giảm lương trong lúc mùa giải bóng đá 2020 vẫn chưa thể trở lại, nhưng không vì thế mà CLB Thanh Hóa đã được giảm bớt những khó khăn về vấn đề tài chính.
Ngoài việc luyện tập, giữ phong độ cho các cầu thủ, đội bóng xứ Thanh còn phải chật vật để duy trì hoạt động, giải quyết gánh nặng về tài chính hiện nay.
Từ sự nỗ lực về chuyên môn…
Giải LS V-League 2020 chưa hẹn ngày trở lại điều này đồng nghĩa với việc, HLV Fabio Lopez và các học trò tiếp tục đóng cửa tập luyện với mức độ chỉ để duy trì “nhịp thở” cho các cầu thủ. Chấp hành quy định cách ly, giãn cách xã hội, CLB Thanh Hóa đã có cách thức tập luyện phù hợp, bảo đảm nhất.
Đây là điều dễ hiểu bởi nếu không có cách thức luyện tập, nỗi lo tăng cân, giảm tinh thần sẽ hiển hiện từng ngày. Cùng với vị trợ lý đồng hương của mình là Orofino Salvatore, mục tiêu và nhiệm vụ hàng đầu của HLV Lopez trong khoảng thời gian 15 ngày qua đó chính là việc duy trì nền tảng thể lực, hồi phục chấn thương cho các cầu thủ, đồng thời có sự thử nghiệm, thay đổi lối chơi khi chân sút người Pháp Nsiah Philippe được chọn thay thế Grace Tanda.
HLV Fabio Lopez cho biết: “Không thể tập luyện ở mức gọi là cầm chừng trong giai đoạn tạm nghỉ vì dịch Covid-19 mà tất các các thành viên đều phải cố gắng khắc phục khó khăn hiện nay. Rất may là công tác kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19 tại Việt Nam đang được thực hiện rất tốt và chúng tôi vẫn đang trong vòng an toàn, cảm thấy rất yên tâm.
2 trận thua có phần kém may mắn đầu tiên chính là yếu tố quan trọng để Thanh Hóa phải cố gắng ở chặng đường tiếp theo. Tôi cũng rất nỗ lực để đem đến những gì tốt nhất cho đội bóng.
Các cầu thủ đều đang nghiêm chỉnh thực hiện cách thức, phương pháp tập luyện tốt nhất, phù hợp nhất mà lãnh đạo, ban huấn luyện CLB đã đề ra trong giai đoạn tạm nghỉ để tập trung phòng chống dịch Covid-19 hiện nay”.
Nhà cầm quân người Italia này vẫn đang trăn trở với việc xây dựng CLB Thanh Hóa có lối chơi mang đậm chất catenaccio kiểu Ý: Phòng thủ chắc chắn – phản công sắc bén. Sự bổ sung lực lượng với một đội hình gần như mới hoàn toàn chưa thể đem lại những kết quả thuận lợi bước đầu. Thanh Hóa vẫn phải đối mặt với không ít khó khăn, thử thách trước mắt cả về yếu tố chuyên môn lẫn những yếu tố khác. Trong đó, tài chính là một trong những khó khăn khác.
… Đến gánh nặng về tài chính
Trước khi mùa giải diễn ra, đã xảy ra tình trạng nợ lương vài tháng của cán bộ, cầu thủ. Thậm chí đã có thời điểm các đội tuyển tuyến trẻ phải nghỉ tập, được cho về nhà vì “nợ tiền ăn”.
Tuy nhiên, với sự cố gắng của ông bầu Nguyễn Văn Đệ, sự quan tâm giải quyết của tỉnh Thanh Hóa, vấn đề này đã được giải quyết trước khi mùa giải mới diễn ra dù chưa được 100%. Đây cũng là điều dễ hiểu khi đội bóng xứ Thanh vẫn phải trông chờ vào nguồn lực tài chính của tỉnh Thanh Hóa, trong khi vẫn chưa có một nhà tài trợ nào.
Thanh Hóa, bầu Đệ, V League
Việc mùa giải bị gián đoạn vì Covid-19 đã gây ra khó khăn cho rất nhiều đội bóng ở LS V-League 2020, trong đó có CLB Thanh Hoá. Ảnh: Khánh Hưng
Nỗ lực của Chủ tịch CLB với vai trò là Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa cũng mới chỉ giúp đội bóng có được một vài doanh nghiệp đồng hành với mức tài trợ còn rất khiêm tốn như một doanh nghiệp tài trợ vật tư, chăm sóc mặt cỏ, sân bóng; một doanh nghiệp tài trợ nước uống. Chỉ cần nhìn vào poster mùa giải mới và trước các trận đấu của Thanh Hóa là hoàn toàn có thể nhận ra điều đó với chỉ vỏn vẹn 2 logo doanh nghiệp đồng hành.
Sự đầu tư mạnh mẽ từ băng ghế huấn luyện với bộ đôi HL Fabio Lopez – trợ lý Orofino Salvatore, cùng mục tiêu “tăng chất Thanh” bằng một loạt bản hợp đồng mới, thay máu hoàn toàn ngoại binh với bộ khung “4 Tây”, sức ép và gánh nặng về tài chính của CLB Thanh Hóa mùa giải 2020 chắc chắn sẽ cao hơn nhiều so với mùa giải 2019.
Trên thực tế, dù đã có chủ trương rất rõ ràng của tỉnh song việc chậm lương hoàn toàn có thể xảy ra không chỉ đối với Thanh Hóa mà với bất cứ đội bóng nào ở cả giải V-League lẫn hạng Nhất hiện nay. Điều quan trọng nhất là sự “đồng cam, cộng khổ”, cùng chia khó của các thành viên.
“Việc các cầu thủ tình nguyện giảm lương là điều “cực chẳng đã” trong giai đoạn tạm nghỉ hiện nay và đây là điều mà lãnh đạo CLB đều không hề mong muốn. Các cầu thủ, ban huấn luyện là những người thiệt thòi nhất.
Khó khăn trước mắt là rất nhiều nhưng các cầu thủ đều kiên trì chờ ngày giải LS V-League 2020 trở lại. Tôi không đồng ý với quan điểm hủy bỏ giải đấu, bởi lẽ điều này sẽ ảnh hưởng tới việc “sinh tồn” của các đội bóng.
Các cầu thủ vẫn là những người lao động và họ không đáng phải nhận kết quả đó. VFF, VPF cần có giải pháp, phương án thích hợp nhất để đưa mùa giải bóng đá trở lại và quan trọng nhất là vẫn phải thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ”, bầu Đệ chia sẻ.
Đoàn kết vượt khó để hy vọng
Đội trưởng Hoàng Đình Tùng và các đồng đội đã chấp nhận thiệt thòi, tình nguyện giảm 30% lương tháng 3, 50% lương tháng 4 và có thể sẽ cả tháng 5 khi LS V-League chưa thể trở lại.

Tiền đạo mang áo số 2 này cho biết: “Không chỉ Thanh Hóa mà nhiều đội bóng khác đều gặp khó khăn, nhất là về vấn đề tài chính. Vì vậy, đây là lúc mà các thành viên đội bóng thể hiện sự chia sẻ khó khăn với đội nhà.
Chúng tôi không vì thu nhập giảm sút mà ảnh hưởng đến tinh thần đoàn kết, sự nỗ lực vượt khó để CLB có được thành tích tốt nhất khi các vòng đấu tiếp theo của V-League 2020 trở lại”.
Trong khi đó, chân sút Hoàng Vũ Samson chia sẻ: “Đây là mùa giải đáng nhớ nhất với tôi kể từ khi tới chơi bóng tại Việt Nam. Chưa bao giờ các đội bóng, trong đó có Thanh Hóa, lại gặp nhiều khó khăn đến vậy.
Bản thân tôi cũng nhận thấy, việc tình nguyện giảm lương trong giai đoạn giải tạm nghỉ vì dịch Covid-19 đối với các cầu thủ là phù hợp và điều này đã được thực hiện tại các giải VĐQG ở châu Âu.
Chúng tôi vẫn cố gắng, nỗ lực từng ngày, chờ đợi giải đấu trở lại với quyết tâm cải thiện thành tích cho Thanh Hóa ở những vòng đấu tiếp theo. Sự an toàn tuyệt đối tại đây đã giúp các cầu thủ vừa yên tâm luyện tập, vừa nghiêm túc phòng chống dịch Covid-19”.
Mặc dù các thành viên đội bóng đã tình nguyện giảm lương, nhưng những khó khăn về tài chính vẫn là vấn đề lớn với Thanh Hóa. Lãnh đạo CLB cho biết, sẽ cố gắng xoay sở hết mức có thể để duy trì hoạt động của các đội bóng từ đội 1 cho tới các đội trẻ. Vấn đề lương bổng và các chi phí khác cũng sẽ được bảo đảm nhất trên tinh thần tự vượt khó, cùng chia sẻ khó khăn với tỉnh trong giai đoạn quyết liệt chống dịch hiện nay.
Trong bối cảnh mùa giải tạm hoãn vì dịch Covid-19, việc duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt cho toàn đội được xem là nhiệm vụ quan trọng, bởi đó là cách để duy trì thể trạng, sức khỏe tốt nhất cho các thành viên đội bóng. Lãnh đạo CLB Thanh Hóa dù gặp rất nhiều khó khăn về tài chính do hệ lụy của dịch Covid-19 gây ảnh hưởng lớn nhưng vẫn phải bảo đảm điều kiện tốt nhất cho khâu quan trọng này.
Chủ tịch CLB Thanh Hóa Nguyễn Văn Đệ cho biết: “Đội bóng vẫn phải hoạt động, có nghĩa là mọi chi phí như lương, tiền ăn uống hàng ngày và các chi phí khác đều phải được bảo đảm. Bản thân tôi cũng đã xác định đồng cảm, chia sẻ khó khăn chung với tỉnh, nhất là việc phải dồn toàn lực phòng chống dịch Covid-19 nên cũng cố gắng bằng cách này, cách khác thực vượt qua khó khăn về tài chính hiện nay”.
 
Khánh Hưng
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG