CLB bóng đá Phù Đổng ra mắt

Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn ký lên chiếc áo đấu của Phù Đổng FC.

CLB bóng đá Phù Đổng ra mắt

Thứ Hai, 05/10/2015 05:39 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Làng bóng đá Thủ đô đã chính thức có thêm một thành viên kể từ ngày 4/10 sau lễ ra mắt chính thức của CLB Phù Đổng (Phù Đổng FC) vào tối ngày 4/10 tại Hà Nội.
Điểm xuất phát của CLB này sẽ là giải hạng Ba toàn quốc kể từ mùa giải 2015, nhưng sự xuất hiện của FC Phù Đổng giống như một làn gió mới đối với bóng đá Thủ đô và Việt Nam bởi CLB này được xây dựng trên mô hình CLB cộng đồng.
Đội bóng ra đời bắt nguồn từ tình yêu với trái bóng và ý tưởng sáng lập của 4 thành viên, do ông Nguyễn Xuân Vũ làm Chủ tịch CLB. Và ngay ở điểm xuất phát khi còn tham gia giải phong trào, FC Phù Đổng đã được quản lý theo mô hình chuyên nghiệp dưới tên gọi Công ty Cổ phần Đầu tư thể thao Phù Đổng.
Ở Việt Nam, khái niệm “bóng đá cộng đồng” còn hết sức lạ lẫm và có phần xa lạ với người hâm mộ, khi hầu hết các CLB bóng đá, kể cả các CLB đang chơi ở V-League đều của một ông bầu hoặc của một doanh nghiệp nào đó.
Điều này, đôi khi gây ra khó khăn trong quá trình phát triển của CLB và thực tế bóng đá Việt Nam đã cho thấy nhiều trường hợp đội bóng bị xóa sổ do ông bầu bỏ bóng đá. Được biết, ngoài 4 thành viên sáng lập còn có rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức cùng đứng ra xây dựng đội bóng, và mô hình này được tiếp thu từ Nhật Bản.
Phù Đổng là đội bóng có cách thức làm bóng đá và có mô hình quản lý chuyên nghiệp như của Nhật Bản.
Ông Phạm Duy Vinh, Giám đốc điều hành FC Phù Đổng, chia sẻ: “FC Phù Đổng không thuộc về cá nhân nào như nhiều CLB hiện nay mà được thành lập bởi 4 thành viên. Sau khi tìm hiểu rất kỹ về mô hình hoạt động của nhiều CLB chuyên nghiệp ở nước ngoài, chúng tôi đã quyết định lựa chọn mô hình bóng đá cộng đồng của Nhật Bản và làm theo cách đó ngay từ bước đầu tiên. Đây là mô hình bóng đá cộng đồng đầu tiên của Việt Nam và hiện CLB nhận được sự hỗ trợ trong quá trình xây dựng bởi chuyên gia của Nhật Bản. Các thành viên của CLB và các nhà tài trợ sẽ cùng chung tay, góp sức xây dựng đội bóng về cả vật chất lẫn tinh thần”.
Với những tiêu chí hoạt động và cách làm rất riêng của mình, FC Phù Đổng đặc biệt chú trọng tới việc đào tạo trẻ và nòng cốt lực lượng hiện tại cũng là lứa cầu thủ trẻ được đào tạo bài bản, có quá trình tập huấn tại Nhật Bản trong thời gian vừa qua. Đào tạo trẻ để làm nòng cốt lực lượng cho đội bóng cũng là mục tiêu xuyên suốt của FC Phù Đổng trong quá trình hoạt động. Mới đây, tuyến U11 của đội đã giành Huy chương Đồng giải Nhi đồng toàn quốc.
Ở mùa giải 2015, FC Phù Đổng sẽ chính thức gia nhập đời sống bóng đá Việt Nam bằng việc góp mặt ở giải hạng Ba khởi tranh vào tháng 11 tới đây. Dựa trên thực lực của mình, mục tiêu của đội bóng này sẽ được cụ thể hóa trong từng giai đoạn khác nhau, song nỗ lực để có mặt ở sân chơi cao nhất đang được lãnh đạo đội bóng đặt ra trong tương lai.
FC Phù Đổng ra mắt và chưa thể nói gì nhiều về đội bóng này khi vẫn còn rất nhiều thách thức chờ đợi họ phía trước. Hi vọng, FC Phù Đổng sẽ thành công với lối đi riêng và lớn mạnh như chính tên gọi của mình.
Vũ Lê
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO