Góc nhìn 365

Chuyện ông Phan Thanh Hùng

Thứ Năm, 08/09/2016 11:11 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo tính toán, HLV Phan Thanh Hùng sẽ có khoảng 3 năm để đưa “thế hệ vàng” của Than Quảng Ninh đoạt chức vô địch V-League.
Không ngờ được thời cơ đến sớm, khi ngay trong mùa đầu tiên dẫn dắt đội bóng vùng mỏ, một CLB trung bình khá với mặt bằng V-League hiện tại, ông Hùng đã đứng trước cơ hội mười năm có một: Tranh chức vô địch một cách sòng phẳng với các ứng viên còn lại là Hà Nội T&T, Hải Phòng và SHB Đà Nẵng. Bóng đá quả khó nói trước!
Vinh quang chỉ còn cách đội bóng vùng mỏ hơn một bước chân nữa, với nút thắt quan trọng là trận “chung kết” Hà Nội T&T (vòng 25). Và ông Hùng lại chính là gạch nối giữa 2 đội bóng này.
1. Nhiều ngày trước cuộc hội ngộ với cố nhân, các cộng sự và học trò cũ ở Hà Nội T&T, HLV Phan Thanh Hùng nói rằng mình rất thanh thản, bất kể kết quả trận đấu như thế nào. Thanh thản không phải bởi lãnh đạo Than Quảng Ninh không giao chỉ tiêu cụ thể nào trong năm đầu Thanh Hùng nắm đội, mà cơ bản, đội bóng dưới thời ông thầy họ Phan đang mang một hình hài tươi mới.

HLV Phan Thanh Hùng đứng trước cơ hội cùng Than Quảng Ninh vô địch V.League 2016.Ảnh: V.S.I
Phòng thay đồ sân Cẩm Phả, trước và sau khi ông Phan Thanh Hùng xuất hiện, thuộc quyền sở hữu của một nhóm cầu thủ ngôi sao người bản địa. Than có thể chơi rất bốc, nhưng cũng có thể xìu như bánh đa nhúng nước, tuỳ thuộc vào thái độ thi đấu của số cầu thủ này, và nghe nói phạm vi ảnh hưởng của họ không chỉ dừng lại ở trên sân cỏ.
Việc thay đổi tác phong, nề nếp sinh hoạt của đội bóng là điều không đơn giản, cần rất nhiều thời gian và cả cái tâm, cái tầm của một HLV. Về nhân tướng học, ông Hùng tuy có phần khắc khổ, thiếu uy dũng, nhưng đức độ và bản tính hiền lành, dễ thu phục lòng người. Nhân thuật luôn được khuyến khích hơn bá thuật, về điều này, từ các tuyến trẻ Đà Nẵng, đến Hà Nội T&T và giờ là Than Quảng Ninh, phần lớn các học trò đều rất quý, nể và phục ông Hùng.
Phan Thanh Hùng cũng thuộc tuýp HLV thích khuyến khích hơn bắt bẻ, đưa kiến giải thay hình phạt… Sự bao dung của một vị tướng đôi khi hiệu quả hơn uy dũng. Mặc dù vậy, chia sẻ với PV Thể thao & Văn hoá lúc trà dư tửu hậu, Phan Thanh Hùng thật bụng, ông mới chỉ giúp các học trò thay đổi được 50% các tật xấu, chứ chưa triệt để. Dễ hiểu, bởi phần lớn cầu thủ Than Quảng Ninh đều còn rất trẻ, ham chơi và thậm chí bốc đồng. Sửa được 50% thói hư trong họ, đã là thành tựu rồi.
2. Tại sao chúng tôi lại nhắc chuyện này, trước trận chiến của cả mùa giải với Hà Nội T&T?! Nó bắt đầu từ những nghi kỵ trận hoà như thua với FLC Thanh Hoá ở vòng trước, khiến Than Quảng Ninh đánh mất lợi dẫn về điểm số so với các đối thủ bám đuổi. Thái độ thi đấu thiếu mẫu mực và cả những sai lầm khó tha thứ của cầu thủ, khiến ông Hùng lòng rối như tơ vò. Ông Hùng tuy là không trách cứ học trò, nhưng cầu thủ nếu hiểu thầy, hẳn phải có chút ăn năn hối hận.
HLV Phan Thanh Hùng dè chừng sao trẻ Hà Nội T&T

HLV Phan Thanh Hùng dè chừng sao trẻ Hà Nội T&T

Từng có thời gian dài gắn bó với Hà Nội T&T, thế nên HLV trưởng Than Quảng Ninh Phan Thanh Hùng đã góp công không nhỏ trong việc phát hiện và nâng tầm không ít những ngôi sao trẻ của Hà Nội T&T đang thi đấu rất thành công tại V-League 2016.
Một mất mười ngờ, thủ thành – đội trưởng Tuấn Linh chấp nhận những trách cứ của người đời, ngay cả những đồn đoán về việc anh và đồng đội “làm kèo” trận đấu ở xứ Thanh. Mà điểm lại, đâu chỉ mỗi trận đấu với FLC Thanh Hoá có nhiều biểu hiện bất thường, mà khoảng thời gian trong và sau VCK Euro 2016, nhiều phen chính HLV Thanh Hùng cũng không hiểu tại sao đội thắng và tại sao thua?! Ông Hùng từng rất cô đơn, bởi tìm tri kỷ ở xứ người là chuyện không đơn giản.
Khi gật đầu với các ông chủ Than Quảng Ninh sau chuyển giao, HLV Phan Thanh Hùng tin tưởng một cách tuyệt đối về vùng mỏ với những con người cháy bỏng một tình yêu bóng đá. Được lãnh đạo chia sẻ là chi tiết quan trọng, nhưng còn một thứ quan trọng hơn đấy là chất lượng đội hình và thái độ tôn sư của cầu thủ. Thực tế có thể là một câu chuyện khác, với bao phát sinh ngoài dự kiến, nhưng phận làm tướng không cho phép ông Hùng đầu hàng.
Nếu chỉ vạch lá tìm sâu, sẽ không bao giờ giải quyết hết các tồn tại, bởi một chiếc lá sâu bị ngắt đi, ắt chiếc lá sâu khác xuất hiện. Mọi giá trị chỉ là tương đối, với cầu thủ, đừng đòi hỏi sự hoàn hảo. Sau tất cả, mai là một ngày mới và cuộc chiến vẫn ở trước mặt. Điều quan trọng, học trò ông Hùng vẫn còn đầy đủ thời gian và cơ hội để sửa sai, để chứng minh mình sạch và để đánh chiếm các danh hiệu đầu tiên nghiệp cầu thủ, điều vốn chưa từng xuất hiện ở vùng mỏ mấy mươi năm qua.
Vậy hãy đứng dậy và chiến đấu và chứng minh đi!
Tùy Phong
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI