Chuyện lạ chỉ có ở V-League

Chuyện lạ chỉ có ở V-League

Thứ Ba, 09/06/2020 08:07 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thanh Hóa trở thành CLB đầu tiên tại V-League thay tướng với quyết định sa thải HLV Fabio Lopez theo cách chẳng giống ai: Họp đội, cầu thủ bỏ phiếu và “trảm”!
HLV Nguyễn Thành Công chính thức dẫn dắt Thanh Hóa

HLV Nguyễn Thành Công chính thức dẫn dắt Thanh Hóa

Chiều qua (8/6), HLV Nguyễn Thành Công đã ra mắt và chính thức bắt tay vào nhiệm vụ dẫn dắt CLB Thanh Hóa tại LS V-League 2020. Mục tiêu mà nhà cầm quân này sẽ phải đảm nhiệm là đưa đội bóng xứ Thanh vượt qua khó khăn hiện nay, cũng như hoàn thành mục tiêu mùa giải.
Thật ra, việc HLV người Italy phải chia tay đội bóng xứ Thanh khi V-League mới chỉ trôi qua 3 vòng đấu là điều đã được dự báo từ trước. 3 thất bại liên tiếp tại V-League cộng thêm việc bị loại ở Cúp quốc gia là quá đủ cơ sở để bất cứ đội bóng nào đưa ra quyết định thay đổi trên băng ghế huấn luyện chứ không riêng gì Thanh Hóa. Lẽ đơn giản - Quân thua thì trảm tướng!
Nhưng cách mà lãnh đạo đội bóng xứ Thanh tiến hành thay HLV, từ việc bỏ phiếu thay HLV trưởng đến những động thái tiếp theo mới thấy đây là chuyện lạ của bóng đá chuyên nghiệp mà có lẽ chỉ xảy ra ở V-League mà thôi.
Chủ tịch Nguyễn Văn Đệ của CLB Thanh Hóa lý giải việc HLV Lopez bỏ họp báo sau trận thua Quảng Nam tại vòng 3 và cũng vắng mặt luôn ở buổi họp đội chiều 7/6 là hành động vô kỷ luật của HLV người Italy từng làm việc tại AS Roma.
Nhưng có lẽ, sau kết quả thi đấu nghèo nàn và cung cách cũng như hiệu quả công việc trong thời gian trải nghiệm tại đội bóng xứ Thanh, HLV Lopez thừa hiểu tương lai gì chờ đón mình khi từ Quảng Nam trở về.
Có thể bầu Đệ và lãnh đạo CLB Thanh Hóa không sai khi quyết định thay HLV, việc đội bóng không phải đền bù khi thanh lý hợp đồng trước thời hạn do thành tích thi đấu không được như kỳ vọng cũng là bình thường. Nhưng với những người đã từng đến làm việc và rời đi khỏi CLB Thanh Hóa, dù đó là thầy nội hay HLV ngoại như ông Lopez vừa rồi chắc chắn cũng không dễ làm việc, không dễ vực dậy và thành công ở đội bóng này.
bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, bong da, tin bong da, V League, bầu Đệ, HAGL, bầu Đức, Hà Nội FC, Thanh Hóa, Nam Định, SLNA, HAGL vs Nam Định, BĐTV
HLV Nguyễn Thành Công (trái) ra mắt ở CLB Thanh Hóa sau khi 100% cầu thủ đội bóng này bỏ phiếu nhất trí sa thải HLV Fabio Lopez. Ảnh: Mạnh Cường
HLV Lopez đã phải ra đi, tương lai của ông Lee Tae Hoon tại HAGL cũng rất mờ mịt, thêm một lần nữa cho thấy V-League đã và vẫn sẽ luôn là “miền đất dữ” với các HLV người nước ngoài.
Dẫu vậy, nói như một HLV kỳ cựu từng nhiều năm lăn lộn, chinh chiến tại V-League hết trong Nam, ngoài Bắc và cũng đã có những trải nghiệm thực tế tại CLB Thanh Hóa, thì nếu không giao quyền cho HLV thì chẳng thể đòi hỏi đội bóng thành công như mong muốn.
Đó là chưa kể đến những bất đồng ngôn ngữ, sự thiếu thấu hiểu về triết lý huấn luyện, chiến thuật giữa HLV ngoại với các cầu thủ, đa phần là nội binh. Điều này từ trước khi vòng 3 diễn ra, ông Lopez đã từng phải cay đắng thừa nhận trên truyền thông.
Đáng tiếc là ông đã bất lực và không có đủ thời gian để thu hẹp khoảng cách chuyên môn và rào cản ngôn ngữ để đôi bên hiểu nhau hơn vì lý do rất đơn giản là chính các cầu thủ đã bỏ phiếu đề xuất lãnh đạo CLB sa thải chính HLV.
Ông Lopez phải ra đi, cựu HLV Sài Gòn FC, con trai HLV Nguyễn Thành Vinh là Nguyễn Thành Công là người được bầu Đệ “chọn mặt, gửi vàng” cho tương lai của bóng đá Thanh Hóa. HLV Thành Công chỉ đến xứ Thanh bắt tay vào việc vào hôm qua và có đúng 4 ngày cùng các cầu thủ chuẩn bị cho trận tiếp SLNA trên sân nhà tại vòng 4 LS V-League 2020, nhưng không ít người tin Thanh Hóa của ông Công sẽ có điểm số đầu tiên tại LS V-League 2020, thậm chí là một chiến thắng.

Thay tướng để chặn đà xuống dốc của đội bóng, thay tướng đổi vận vốn không phải là chuyện xưa nay hiếm của bóng đá thế giới nhưng thay bằng hình thức bỏ phiếu có lẽ chỉ có một, và đó là tại V-League, nền bóng đá đã và đang hoàn thiện con đường chuyên nghiệp.
Càng lạ hơn nữa khi không có gì đảm bảo những câu chuyện tương tự sẽ không tái diễn trong tương lai khi mà sau Thanh Hóa, rất nhiều khả năng sẽ có thêm đội bóng thay HLV trước khi giai đoạn một của LS V-League 2020 khép lại.
Làm cầu thủ thì lo nghề bạc, nguy cơ chấn thương mất nghiệp rình rập, còn sắm vai HLV, nhất là ở V-League thì nghiệt ngã hơn vì không biết khi nào phải “ra đường”.
Lâm Chi
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*