Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: 'Tôi chờ đợi điều tốt đẹp từ Công Phượng'

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho rằng cảm hứng từ Công Phượng là quá lớn và gieo quá nhiều hy vọng tốt lành. Ảnh V.S.I.

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: 'Tôi chờ đợi điều tốt đẹp từ Công Phượng'

Thứ Tư, 23/12/2015 06:19 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm nay, tại TP HCM, tiền đạo Nguyễn Công Phượng (HAGL) chính thức ký hợp đồng thi đấu 1 năm cho CLB Mito HollyHock tại J-League 2. Đây là sự kiện nhiều ý nghĩa. Trò chuyện về chủ đề này, chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho biết ông có cảm giác vui và kỳ vọng ở lần xuất ngoại của Công Phượng nhiều hơn so với các trường hợp xuất ngoại của cầu thủ Việt Nam trước đây.  
Hợp đồng của Công Phượng mang nhiều ý nghĩa chuyên môn
“Đó là một sự kiện vui và đáng tự hào của bóng đá Việt Nam trong năm 2015. Bởi theo tôi, so với những lần ra nước ngoài thi đấu của cầu thủ Việt Nam trước đây, lần xuất ngoại này của Công Phượng mang ý nghĩa chuyên môn nhiều hơn” – chuyên gia Vũ Mạnh Hải bộc bạch.
Dù vậy, cựu cầu thủ Thể Công vẫn khá thận trọng trong việc đánh giá khả năng thi đấu thành công của Công Phượng khi khoác áo CLB Mito Hollyhock. Ông phân tích: “Bản thân tôi cũng khá kỳ vọng vào khả năng hòa nhập tốt về mặt chuyên môn của Công Phượng với môi trường bóng đá chuyên nghiệp Nhật Bản, nhưng Phượng có thể thi đấu thành công hay không thì cần có thời gian để theo dõi.
Theo tôi, bước đầu Công Phượng sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Thứ nhất, việc thay đổi môi trường thi đấu từ trình độ thấp lên trình độ cao, và khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ… Công Phượng cần có thời gian để thích nghi.
Thứ hai, Công Phượng chỉ là một cầu thủ trẻ, cậu ấy sẽ phải cạnh tranh với rất nhiều cầu thủ kỳ cựu ở Nhật Bản, mà trình độ chơi bóng, thể hình, thể lực của họ chắc chắn nhỉnh hơn cầu thủ của ta.
Thứ ba, khả năng phù hợp với lối chơi của CLB Mito HollyHock vẫn còn bỏ ngỏ bởi Công Phượng chưa một lần thi đấu trong màu áo đội bóng này”.
Theo chuyên gia Vũ Mạnh Hải, Công Phượng là cầu thủ trẻ có tiềm năng, CLB Mito HollyHock ký hợp đồng với tiền đạo của HAGL cơ bản vì lý do đó. Và chính việc đánh giá Công Phượng mới chỉ là một cầu thủ trẻ tiềm năng nên mức lương cũng như thời hạn hợp đồng 1 năm mà họ đề nghị với HAGL là cực kỳ hợp lý.
“Hợp đồng và mức lương dành cho Công Phượng rõ ràng thể hiện CLB Mito HollyHock có sự chuyên nghiệp.  Với một cầu thủ đến từ nền bóng đá như Việt Nam họ cần phải kiểm chứng năng lực qua một mùa giải, nếu chơi tốt và phù hợp thì ký tiếp vẫn là chưa muộn.
Cũng có thể, HAGL chỉ đề nghị ký hợp đồng 1 năm để Công Phượng trưởng thành rồi kêu gọi trở về phục vụ cho HAGL ở V-League. Tuy nhiên, tôi nghĩ trường hợp Công Phượng đáp ứng được yêu cầu chuyên môn và CLB Mito HollyHock muốn gia hạn hợp đồng, HAGL nên tiếp tục để Công Phượng thi đấu ở môi trường bóng đá Nhật Bản”.
Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: 'Còn HLV Miura, cầu thủ HAGL khó thành công'

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: 'Còn HLV Miura, cầu thủ HAGL khó thành công'

Đấy là quan điểm xuyên suốt của chuyên gia Vũ Mạnh Hải khi trò chuyện cùng Thể thao & Văn hóa.

Công Phượng sẽ tạo cảm hứng cho bóng đá Việt Nam
Chuyên gia Vũ Mạnh Hải đánh giá Công Phượng là cầu thủ có tầm ảnh hưởng lớn đối với nhiều trẻ em trong nước có ước mơ trở thành cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp hiện nay. Nếu Công Phượng thành công tại môi trường bóng đá Nhật Bản chắc chắn tiền đạo của HAGL sẽ tạo ra nguồn cảm hứng lớn cho khát vọng xuất ngoại của những thế hệ cầu thủ Việt Nam tiếp theo.
Cựu danh thủ Thể Công cho biết: “Những gì Công Phượng đã và đang có được từ bóng đá còn khá nhỏ bé so với các thế hệ các đàn anh, nhưng vẫn đáng ngưỡng mộ, nhất là khi nhìn vào hành trình vượt khó của cậu bé 21 tuổi này. Tôi là người theo dõi khá kỹ từng bước trưởng thành của Công Phượng cũng như các cầu thủ trẻ HAGL và được biết tấm gương vượt khó của Công Phượng được rất nhiều người Việt Nam yêu mến.
Công Phượng đã tạo cảm hứng cho nhiều trẻ em nghèo có ước mơ trở thành cầu thủ, nếu cậu ấy thành công ở môi trường bóng đá Nhật Bản nguồn cảm hứng tạo ra còn lớn hơn. Đó có thể là khát vọng xuất ngoại của các thế hệ cầu thủ Việt Nam tiếp theo, thậm chí là nguồn cảm hứng cho cả nền bóng đá”.
“Dù chưa thể nói trước Công Phượng sẽ thi đấu như thế nào ở môi trường bóng đá Nhật Bản, nhưng với tôi hợp đồng giữa Công Phượng với CLB Mito HollyHock có ý nghĩa tích cực và đáng chờ đợi nhất trong số những cầu thủ từng xuất ngoại” – chuyên gia Vũ Mạnh Hải một lần nữa nhấn mạnh.
2. Công Phượng là cầu thủ thứ hai của CLB HAGL sẽ sang thi đấu ở J-League 2 ở mùa giải 2016. Trước đó tiền vệ Nguyễn Tuấn Anh cũng đã ký hợp đồng thi đấu 1 năm với CLB Yokohama.
4. Trước Công Phượng, bóng đá Việt Nam từng có 4 cầu thủ ra nước ngoài thi đấu là Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Việt Thắng, Lương Trung Tuấn và Lê Công Vinh.
3000. Công Phượng sẽ nhận từ CLB Mito Hollyhock mức lương 3000 USD/tháng, thấp hơn khá nhiều so với mức lương 7000 USD/tháng mà Công Vinh nhận được lúc còn thi đấu cho CLB Consadole Sapporo cũng tại J-League 2.

Tuệ Chính
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên